Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Tìm Hiểu Về Kỳ Thi STAR ở Bang California

Tòa Soạn Giờ Học Đường kính gởi đến quý độc giả thân mến bài viết sau đây về kỳ thi trắc nghiệm học sinh hằng năm của bang California, mà chúng ta vẫn nôm na gọi là STAR (California Standardized Testing and Reporting Program). Kỳ thi này rất quan trọng đối với các em học sinh ở các trường tiểu học và trung học công lập tại bang California. Kỳ thi đánh giá trắc nghiệm các em về các môn Anh ngữ, Toán, Khoa Học Xã Hội, Khoa Học Tự Nhiên. Chúng tôi sẽ đi sâu vào những mục thi cử trong phần dưới đây.

 

 

Nhận thấy rằng rất nhiều phụ huynh không quan tâm về kỳ thi, chúng tôi sẽ làm sáng tỏ tầm mức quan trọng của kỳ thi này. Đây là kỳ thi được tổ chức vào cuối tháng Tư và đầu tháng Năm mỗi niên học. Các em học sinh sẽ dành từ một tuần đến hai tuần lễ để dự thi. Kết quả thi, rất khách quan và chính xác, sẽ đo lường mức học tập của các em, chứ không phải là các bậc thang điểm A, B, C, D và F mà phụ huynh thường thấy trong thành tích biểu (progress reports and report cards). Chính do tính chất khách quan của những kỳ thi này, Giờ Học Đường sẽ giúp quý vị đọc được những bảng thang điểm mà sau kỳ thi, quý phụ huynh sẽ nhận được bản báo cáo về thành tích thi cử của các em, thường là mùa hè sau khi các em đã thi cử.

 

Ai Sẽ Dự Thi?

Tất cả các em học sinh từ lớp 2 đến lớp 11 đều dự thi kỳ thi STAR này. Mục đích của kỳ thi là để cho các cô thầy, phụ huynh và các giới chức giáo dục có thể dùng những kết quả này để phát hiện thành quả đạt được, cũng như những yếu kém trong bốn bộ môn được khảo sát. Kết quả này sẽ giúp học sinh cải thiện việc học hành để có được những kết quả tốt hơn về sau. Học sinh và phụ huynh có thể nhìn vào bản báo cáo điểm thi để biết khả năng học vấn của mình trong cấp lớp được thi và so sánh mình với kết quả của những học sinh khác trong cùng cấp lớp. Các giới chức giáo dục sẽ nhận định mục thành quả giảng dạy của từng học khu, hay trường liên hệ. Các giới chức trong môi trường học cũng dùng kết quả này để đề ra những quyết định về tổ chức hay chương trình giảng dạy để cải thiện việc học hành của con em.

 

Tổ Chức Thi

Vì tính chất khách quan nghiêm trọng của kỳ thị, các giáo viên tại các trường công lập, tiểu và trung học trên toàn bang California sẽ được học tập việc tổ chức thi và bảo mật nội dung bài thi. Giáo viên sẽ phải ký vào một văn bản bảo đảm việc bảo mật và chịu trách nhiệm nếu vi phạm. Giáo viên cũng không được thảo luận bài thi với đồng nghiệp trước, trong hay sau khi các học sinh đã thi. Kỳ thi được tổ chức trong hoàn cảnh hoàn toàn chí công vô tư, bài thi được niêm phong, và giáo viên phải hoàn toàn tuân thủ theo yêu cầu của kỳ thi, không được vi phạm bất cứ một điểm khoản nào trong suốt quá trình thi. Sau mỗi ngày thi, các bài thi sẽ được thu lại và đem nộp cho nhà trường sau khi ký biên nhận đã nộp đủ quyển tập thi (test booklet) cũng như bài thi (answer sheet) của các em học sinh. Bài thi và quyển tập thi sẽ được niêm phong, cất giữ, bảo mật và hôm sau sẽ được ký nhận và cho các em thi. Do tính chất công bằng của kỳ thi, giáo viên được phân bố để trông coi kỳ thi và nghiêm khắc thi hành những yêu cầu trong quá trình thi cùng với những giờ giấc ấn định cho mỗi bài và chỉ đọc những yêu cầu từ chỉ thị thi cử. Đây là một thời kỳ tương đối khá mệt nhọc về tâm trí cho giới chức giáo dục và các giáo viên.

Khi thi, các em sẽ được phát một quyển sách thi – test booklet (có mã số) và một tờ giấy để tô đậm câu trả lời (answer sheet). Các em sẽ dùng bút chì số 2 và thường được cấp 2 cây cùng với giấy trắng để nháp nếu là kỳ thi toán. Ngay cả giấy nháp này cũng được thu lại và nộp cho nhà trường sau mỗi buổi thi. Sau khi thi, các bài thi và tài liệu sẽ được gởi đến một cơ quan có chức năng chấm điểm. Dĩ nhiên là bài thi sẽ được chạy qua máy và kết quả sẽ có từ đó.

 

Thi Gì?

Các học sinh từ lớp 2 đến lớp 11 đều dự thi như đã nói trên. Các em sẽ thi 2 môn chính Toán và Anh Văn (Mathematics và Language Arts). Trong Anh Văn các em sẽ thi đủ các mục như văn phạm, ngữ vựng, đọc hiểu và viết (Riêng kỳ thi Viết chỉ có một số cấp lớp nhất định mới được chọn thi – lớp 4 và 7). Riêng về Toán, ngoài số học (arithmetic), các em lớp cao còn được thi Đại Số 1 (Algebra 1), Đại Số 2 (Algebra 2), Hình học (Geometry), Lịch Sử và Khoa Học Xã Hội, Lịch Sử Thế Giới (các lớp 6, 7, 8). Các môn Khoa Học Tự Nhiên (các lớp 5, 8 và 10), ngoài ra các em trung học còn phải thi môn Sinh Vật (Biology), Hóa Học (Chemistry) và Vật Lý (Physics).

 

Con Em Có Được Xin Miễn Thi Không?

Được, nếu phụ huynh yêu cầu, xin liên hệ với nhà trường để biết thêm chi tiết.

 

Con Em Khuyết Tật Học Vấn (Learning Disabled) có được thi không?

Có. Kể cả các em Anh Ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ.

 

Các Loại Bài Thi STAR

Có bốn loại kỳ thi STAR:

  1. The California Standards Test (CST) dành cho tất cả các em học sinh công lập từ lớp 2 đến lớp 11 trên toàn bang California.
  2. The California Modified Assessment (CMA) dành cho các em có khuyết tật về học vấn (Learning Disabled) đã được bộ giáo dục California công nhận.
  3. The California Alternate Performance Assessment (CAPA) dành cho các em học sinh có khuyết tật nặng nề và không thể dự kỳ thi căn bản tiêu chuẩn CST (California Standards Test) của các em học sinh không có khuyết tật.
  4. The Standard-based Test in Spanish (STS) dành cho các học sinh nói tiếng Tây Ban Nha trong bang California.

 

Sự Quan Trọng Của Kỳ Thi

Tiểu bang California, cũng như các bang khác, đều có những tiêu chuẩn nhất định để đo lường sức học của con em. Là người Việt vốn chú trọng giáo dục, phụ huynh cần hiểu rằng đây là thước đo tương đối chính xác, khách quan để đo lường mức học tập của con em. Mặc dù bậc thang điểm A, B, C, D, F vẫn thường được dùng trong trường học, chính kỳ thi STAR này sẽ giúp quý vị hiểu rõ sức học tập của con em và từ đó sẽ tổ chức việc học của con em để con em đạt đến hiệu quả cao nhất trong học tập, không phải bây giờ mà còn là nền tảng để được dự những kỳ thi quan trọng như SAT để được nhận vào những trường đại học mong muốn sau này.

 

Làm Thế Nào Để Đọc Bảng Điểm Của Con Em?

Kết quả của kỳ thi STAR sẽ được gọi về cho phu huynh trong những tháng hè, tùy mức độ nhanh và chậm của việc chấm điểm bằng máy (Scanner). Quý vị sẽ thấy bộ môn học và mức thành đạt của các em được xếp vào 4 thể loại:

  1. Advanced (Xuất Sắc): Thể loại cho biết con của quý phụ huynh đạt được thành qua học vấn trong môn học này ở mức độ xuất sắc nhất. Con em đã đặt đến mức làm chủ (master) được môn học trong tình huống toàn diện và phức tạp nhất.
  2. Proficient (Giỏi): Ở thể loại này, con quý vị đã đạt được những thành quả chắc chắn về môn học. Các em có khả năng quán triệt được bộ môn qua sự hiểu biết rộng rãi của mình.
  3. Basic (Khá): Các em đạt được đủ tiêu chuẩn học tập, tuy ở mức giới hạn, có tính chất căn bản về môn học.
  4. Far Below Basic/Basic (Dưới Mức Căn Bản): Ở thể loại này, các em đã không đạt được mức học tập để thành đạt tối thiểu. Các em đã không hoàn tất được những khả năng căn bản hay thiếu sót nặng về thành quả học tập.

 

Học Tập Cho STAR

Như mọi ngành nghề khác, tất cả các em đều có thể huấn luyện để đạt điểm cao trong kỳ thi STAR. Giờ Học Đường đề nghị các em nên luôn luôn ôn tập, đừng bỏ qua những chương (Chapter) hay bài học (Lesson) đã học. Các em luôn luôn ôn lại bài từ Chương 1 đến Chương sau cùng vì kỳ thi STAR này sẽ hỏi tất cả những tiêu chuẩn (Standards) đã được Bộ Giáo Dục Tiểu Bang đề ra và chấp thuận. Phụ huynh và các em cần biết rằng kết quả kỳ thi STAR sẽ được nhà trường dùng để sắp xếp lớp học cho con em. Con em sẽ được sắp xếp vào các lớp theo kết quả từ STAR, đó là những cấp lớp: Benchmark – Đạt Tiêu Chuẩn; Strategic – Gần Đạt Tiêu Chuẩn và Intensive – Xa Dưới Tiêu Chuẩn. Kỳ thi STAR cũng được đăng tại các nhật báo lớn ở bang California và đây là biện pháp công bố để các nhà giáo dục dùng chúng để so sánh trường mình và trường khác. Các nhà buôn bán bất động sản cũng dùng kết quả này để lượng giá bất động sản trong khu vực của mình.

Còn chúng ta? Kỳ thi STAR sẽ giúp quý vị biết là nhà trường đã tận lực với con em, hay cần phải làm thêm để con em đạt vào hai thể loại 1 (Advanced) hay loại 2 (Proficient).

 

Xin chúc quý vị và con em một năm mới tốt đẹp và các em sẽ đạt được những kết quả trong kỳ thi STAR sắp tới.

Thầy Đồ Hoàng


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University