Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Chuẩn Bị Vào Đại Học

Học Ngành Nghề: Sư Phạm

Trong mục đích giới thiệu những ngành nghề để các bạn trẻ Việt Nam theo học, Giờ Học Đường xin gởi đến quí độc giả những tin tức về các ngành sư phạm tại Mỹ. Hiện nay con số giáo viên và giáo sư Việt Nam đã tham gia rất nhiều trong địa hạt này. Gần như ở các trung tâm có đông đảo Việt Kiều định cư, hầu hết các trường trung tiểu học và đại học đều có các nhà giáo Việt.

Tìm Hiểu Hệ Thống Đại Học University of Calfornia - Hệ Thống UC

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin trình bày những nét khái quát về một hệ thống đại học công đứng hạng nhất nhì trên thế giới tại California. Đó là hệ thống đại học University of California, đây là một hệ thống khác với hệ thống California State University mà chúng tôi đã nói trong một bài trước.

Đường Vào Đại Học

Trong bài viết tuần trước, chúng tôi đã đề cập đến việc chuẩn bị cho các em vào trung học cơ sở.  Hôm nay chúng tôi viết về đề tài những chuẩn bị cho con em vào đại học. Đây là một giấc mơ cho hầu hết mọi phụ huynh có con trong lứa tuổi này. Mặc dù bài viết này nhằm vào độc giả đang sinh sống tại Hoa Kỳ, chúng tôi cũng muốn gởi đến quí độc giả trong và ngoài nước Việt những thông tin giáo dục của một quốc gia mà nơi đó việc học hành trở nên một quyền lợi chứ không phải là một đặc quyền của một nhóm nào. Nền giáo dục Hoa Kỳ, từ cấp thấp nhất đến cấp cao nhất đều mở cửa cho tất cả mọi người. Ai cũng có quyền đi học, và ai cũng có quyền theo học.

Xin Trợ Cấp Tài Chánh

Trợ cấp tài chánh được định nghĩa là tiền cho vay hay cho không để sinh viên có thể trả tiền đi học đại học. Nguồn trợ cấp lớn nhất là từ chính phủ liên bang, sau đó là tiểu bang, các đại học, sau cùng là các tổ chức tư nhân. Giai đoạn đầu tiên là – bạn cần phải làm quen với những người trông coi văn phòng trợ cấp tài chánh nơi bạn xin theo học !

Những Năm Đi Học Trung Học Thật Là Đẹp!

Những năm đi học trung học thật là đẹp, vô tư và yêu đời. Một khi đã bước vào lớp 12, học sinh bắt đầu suy nghĩ, ưu tư và lo lắng, lên đại học mình sẽ học cái gì đây? Như một định luật của cuộc đời: không ai giỏi hết toàn bộ các môn và không ai không giỏi một môn học nào, trừ khi người học sinh đó bị một khuyết tật bẩm sinh hay tai nạn bị ảnh hưởng đến khả năng suy luận.

Mượn Nợ Đi Học Đại Học

Khi bạn phải mượn nợ, bạn nhớ những điều sau đây:

Thời Khóa Biểu Thi Cử Cho Học Sinh Trung Học Chuẩn Bị Vào Đại Học

Học sinh lớp 11 cần thi SAT vào các tháng Giêng, Tư, Năm, hay Sáu. Các em cũng có thể lấy kỳ thi ACT vào các tháng Hai, Tư, hay Sáu. Chuẩn bị kế hoạch để lấy lại kỳ thi SAT vào tháng Mười, Mười Một, hay Mười Hai trong khi học lớp 12, hay thi lại kỳ thi ACT vào các tháng Chín, Mười hay Mườoi Hai.

Lựa Chọn Ngành Học

Sinh viên đại học ở Mỹ thường phải mất đến hai năm để thỏa mãn những yêu cầu giáo dục tổng quát (general education) trong hệ 4 năm. Các lớp này cũng được gọi là những đòi hỏi cơ bản; chúng bao gồm những môn học nhân văn (humanities), chẳng hạn như văn chương, nghệ thuật (như âm nhạc và mỹ thuật), triết học, lịch sử, và ngoại ngữ; các lớp khoa học xã hội (nhân chủng học, tâm lý học, kinh tế, khoa học chính trị, và xã hội học); toán, và các lớp khoa học tự nhiên (như khoa học về sở thú – zoology) và những khoa học về vật lý thiên nhiên (thiên văn học, hóa học, địa chất học, vật lý). Những môn này sinh viên có thể lấy tại các trường đại học cộng đồng.

Kỹ Sư Quản Trị Thông Tin (MIS - Management Information Systems)

Ngành này còn có tên là Kỹ Thuật Thông Tin. Trong ngành học này, sinh viên sẽ học về những kỹ thuật thông tin để giải quyết những nan đề về dịch vụ thương mại. Ngành học này giúp người sinh viên hiểu rõ những chức năng của hệ thống và kỹ thuật thông tin trong các tổ chức cơ sở, và cung cấp kiến thức người sinh viên cần để phân tích, thảo hoạch, phát triển, và duy trì những hệ thống kỹ thuật thông tin.

Bằng Cấp Ở Các Trường Đại Học Mỹ

Nếu các bạn đi học ở Mỹ, bạn có thể theo học hai năm, bốn năm hay nhiều hơn. Bài sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hệ thống của đại học Mỹ.

Các Loại Trường Đại Học Ở Mỹ

Trong bài này, Giờ Học Đường sẽ tóm lược lại những bài đã đăng về những loại đại học khác nhau. Chúng tôi sẽ không đi vào chi tiết mà chỉ khái lược.

Sự hiểu biết về sự chọn lựa đại học sẽ giúp sinh viên biết đại học nào là thích hợp cho mình.

Đi Học Đại Học. Tại Sao?

Câu hỏi nghe rất buồn cười, nhưng đây không phải là điều mà nhiều người không đặt ra, nhất là người trẻ. Theo Mark Van Doren, “Cơ hội tốt nhất cho chúng ta có hạnh phúc là giáo dục.” Giờ Học Đường sẽ tuần tự trình bày theo thứ tự nguyên nhân vì sao chúng ta cần đi học đại học.

Tìm Kiếm Học Bổng

Hàng năm có đến hàng triệu dollars của học bổng tư nhân. Các công ty, các hội đoàn, các hiệp hội, các tổ chức cộng đồng, nhà thờ, và các tổ chức bảo trợ khác, từ vài trăm dollars đến học bổng toàn phần cấp cho 4 năm học đại học. Tìm kiếm học bổng đòi hỏi thì giờ và năng lực, nhưng bạn phải nhớ đây là tiền cho không. Cho dù là bạn bỏ ra 5 giờ mới kiếm được học bổng 500 dollars, bạn vẫn nhớ rằng trong mỗi giờ tìm kiếm đó, bạn đã có 100 dolalrs, phải không?

Các Ngành Học Về Khoa Học Vật Lý

Giờ Học Đường xin gởi đến những tin tức chỉ dẫn về những ngành khoa học vật lý mà trong hầu hết các đại học đều giảng dạy. Chúng tôi mông rằng bài viết sau đây sẽ khơi dậy trong các em học sinh Việt Nam những ước muốn theo đuổi những ngành học này, không những giúp các em hiểu được nguyên úy của sự vật, đồng thời là một lối đi vào những địa hạt mênh mang kỳ thú của khoa học khách quan.

Các Ngành Khoa Học về Phi Hành và Hàng Không

(còn được biết dưới hai tên: Vận Tải Hàng Không và Phi Công Thương Mại hay Hành Khách)

Các ngành hàng không này sẽ giúp sinh viên trở thành những chuyên viên phi hành như phi công máy bay chuyên chở hành khách, máy bay của những đại công ty, hay một loại phi công nào khác. Trong khi huấn luyện để trở thành chuyên viên phi hành, các sinh viên sẽ được khuyến khích phát triển những khả năng lý luận giải đoán và toán học. Học trình sẽ nhấn mạnh vào việc quản lý phi hành đoàn, an toàn, và những nguyên tắc điều khiển máy bay.

Sinh Viên Cần Biết Gì Về Môn Học Chính Của Mình Ở Đại Học?

Đó là câu hỏi mà sinh viên và chính phụ huynh đều thắc mắc. Đối với những phụ huynh đã có kinh nghiệm ở đại học, câu hỏi này là không cần thiết. Bài viết dưới đây cống hiến cho quí vị phụ huynh và các sinh viên vốn chưa có kinh nghiệm chọn một môn chính để học.

Làm Thế Nào Để Được Thu Nhận Vào Đại Học?

Trong thời kỳ đi học trung học, học sinh thường có những thắc mắc về sự lựa chọn đi đại học nào và thường hoạch định đi thăm những đại học mà các em muốn đến.  Trong năm lớp 12, các em đã biết chắc là đại học nào em muốn đi học.

Những Cơ Hội Lựa Chọn Giáo Dục Khác

Đại Học Hệ Bốn Năm

Một nền giáo dục hệ bốn năm (cấp phát bằng cử nhân hay kỹ sư) có thể mở nhiều cánh cửa cơ hội cung cấp địa vị xã hội (status) và chuẩn bị cho các sinh viên có được một nghề nghiệp được đền bù thỏa đáng về mặt tài chánh. Vì có quá nhiều đại học khác nhau, và có nhiều điều cần phải cân nhắc, các sinh viên cần nghiên cứu kỹ lưỡng về những đại học hệ bốn năm mà mình chọn lựa.

Phụ Huynh Cần Biết Về Kỳ Thi PSAT/NMSQT (tiếp theo)

Kỳ thi SAT khác với PSAT như thế nào?

Hai kỳ thi khác nhau rất nhiều về mặt cấu trúc, mặc dù câu hỏi trên hai kỳ thi giống nhau. Kỳ thi  SAT có 10 phần (sections) với thời gian thi là 3 giờ và 45 phút. Một phần trong 10 phần này không được tính điểm thi mà chỉ là một thử nghiệm (experimental), mục đích của kỳ thi này chỉ là để đo lường mức độ thích hợp thi cử của học sinh, để có thể dùng trong kỳ thi sau. Phần PSAT không có phần thi thử nghiệm này.

Phụ Huynh Cần Biết Về Kỳ Thi PSAT/NMSQT

Kỳ thi này, chúng ta tạm gọi là PSAT, là một kỳ thi tiêu chuẩn chủ yếu cho các học sinh trung học lớp 11 để các em có một khái niệm là các em sẽ đạt mức điểm nào trên kỳ thi SAT. Kỳ thi này cũng được dùng để đánh giá học sinh nào được công nhận là Học Sinh Giỏi Của Quốc Gia (National Merit) và được xét để cấp học bổng.

Trang 1 trong tổng số 2

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University