Monday, Sep 24th

Last update02:43:24 PM GMT

Phụ Huynh Cần Biết Về Kỳ Thi PSAT/NMSQT

Kỳ thi này, chúng ta tạm gọi là PSAT, là một kỳ thi tiêu chuẩn chủ yếu cho các học sinh trung học lớp 11 để các em có một khái niệm là các em sẽ đạt mức điểm nào trên kỳ thi SAT. Kỳ thi này cũng được dùng để đánh giá học sinh nào được công nhận là Học Sinh Giỏi Của Quốc Gia (National Merit) và được xét để cấp học bổng.

Lúc nào thi?

Kỳ thi PSAT được chính thức cho thi một năm hai lần: một lần vào ngày thứ Bảy và một lần vào ngày Thứ Tư trong tháng Mười. Trường của em sẽ thông báo chính xác ngày thi đầu niên học, hoặc phụ huynh có thể vào trang mạng PrincetonReview.com hay www.collegeboard.com để biết thêm chi tiết.

 

Em có cần ghi danh thi PSAT không?

Học sinh không cần ghi danh thi PSAT, nhà trường của em sẽ làm công việc ấy. Lệ phí thi thay đổi tùy từng trường, vậy để chắc chắn, học sinh cần hỏi giáo sư cố vấn của trường (counselor) để biết chính xác lệ phí thi phải nộp.

 

Học sinh có nhu cầu đặc biệt thì sao?

Nếu học sinh có nhu cầu đặc biệt, hay khuyết tật, các em có thể sẽ hội đủ điều kiện để kỳ thi có những thay đổi để giúp đỡ em thi kỳ thi PSAT. Tuy nhiên điều quan trọng là em phải bổ túc hồ sơ tình trạng của em càng sớm càng tốt. Việc đầu tiên là em phải gặp gỡ giáo sư cố vấn và trình bày hoàn cảnh riêng của em. Chỉ có học sinh - cá nhân em – mới có thể nộp đơn về tình trạng đặc biệt của em. Điều may mắn là em chỉ cần làm đơn một lần. Các kỳ thi sau như SAT, SAT bộ môn (subject tests) và AP, các em không cần làm đơn nữa để xin nhu cầu đặc biệt. Chỉ khi nào em đổi trường, thì em sẽ phải gặp giáo sư cố vấn để làm lại.

 

Kỳ thi PSAT có liên quan đến việc em xin vào đại học không?

Câu trả lời là KHÔNG. Kỳ thi PSAT không có vai trò nào trong việc em xin vào đại học. Đây chỉ là một kỳ thi thử (practice) cho kỳ thi SAT mà thôi.

Sự khác biệt là chỉ có khoảng 4% học sinh trên toàn quốc sẽ đạt được danh hiệu Công Nhận Giỏi Của Quốc Gia (National Merit). Được công nhận danh hiệu này, như là một học giả trẻ tài ba, đạt tiêu chuẩn bán kết hay chung kết cho giải thưởng Công Nhận Giỏi Của Quốc Gia đã là một yếu tố quan trọng đáng kính nể trong hồ sơ em xin vào đại học. Đây là điều em nên theo đuổi nếu em nghiêm chỉnh muốn theo học một đại học tốt sau này.

 

Các văn bản về điểm của em

Chỉ có em – học sinh - và trường trung học của em mới nhận được hồ sơ điểm. Những hồ sơ điểm sẽ không gởi đến các đại học.

 

Em sẽ thi những gì?

Phần toán của PSAT em sẽ được thi toán số học (arithmetic), đại số, và hình học. Phần đọc suy diễn (critical reading) sẽ cho em thi phần ngữ vựng và khả năng trả lời những câu hỏi về đoạn văn mà em mới viết. Phần Viết, ngộ nghĩnh lại không cho em thi viết mà chỉ hỏi em về lỗi lầm văn phạm, và văn phong (style).

 

Vậy thì sao phải luyện thi PSAT?

Cần luyện, vì nếu không luyện, em sẽ vấp váp khi thi thực.

 

Ai là người viết câu hỏi thi?

ETS, gọi tắt của cơ quan Educational Testing Service, làm việc dưới hợp đồng của College Board. Bạn có thể nghĩ đây là những tiến sĩ, giáo sư…hay những chuyên viên giáo dục. Không, họ là những con người bình thường, được trả tiền để chỉ viết bài thi và xem thi, vậy thôi. Vậy nếu em không ghi danh thi, em không phải là khách hàng của họ.

(còn tiếp)

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University