Monday, Sep 24th

Last update02:43:24 PM GMT

Phụ Huynh Cần Biết Về Kỳ Thi PSAT/NMSQT (tiếp theo)

Kỳ thi SAT khác với PSAT như thế nào?

Hai kỳ thi khác nhau rất nhiều về mặt cấu trúc, mặc dù câu hỏi trên hai kỳ thi giống nhau. Kỳ thi  SAT có 10 phần (sections) với thời gian thi là 3 giờ và 45 phút. Một phần trong 10 phần này không được tính điểm thi mà chỉ là một thử nghiệm (experimental), mục đích của kỳ thi này chỉ là để đo lường mức độ thích hợp thi cử của học sinh, để có thể dùng trong kỳ thi sau. Phần PSAT không có phần thi thử nghiệm này.

Điểm thi của hai kỳ SAT và PSAT khác nhau như thế nào?

Không liên quan nhiều. Giống như kỳ thi SAT, kỳ PSAT cũng cho học sinh điểm Toán, điểm Viết, điểm Đọc Suy Diễn (Critical Reading), em có thể dùng thang điểm 20-80 và rất dễ hoán đổi qua điểm SAT 200-800. Vậy thì em chỉ cần thêm con số zero (0) vào số điểm của PSAT để trở thành điểm SAT. Ví dụ em đạt 65 điểm toán trên PSAT, có nghĩa là em đạt được 650 điểm toán trên SAT, quá dễ hiểu, phải không? Nhưng đừng quên là bài thi SAT có đến 10 phần mà PSAT chỉ có 5 phần thôi nhé, sự khác biệt là ở chỗ đó đấy.

 

Em phải chuẩn bị kỳ thi PSAT như thế nào?

Nếu em là một thiểu số rất nhỏ các học sinh muốn tranh tài để dự Giải Thưởng Công Nhận Tài Năng Quốc Gia (National Merit), em cần phải chuẩn bị kỹ càng cho kỳ thi này. Nói rõ ra, nếu em nhận được điểm từ 71, 72 hay 73 đến 74 hay 76, trên kỳ thi PSAT, em có khả năng, hay nói đúng ra, ở một tư thế tốt hơn để tranh tài giải này. Nếu không, em phải chuẩn bị cho kỹ cho kỳ thi này để khỏi bị bỡ ngỡ, và cũng để chuẩn bị cho những kỳ thi SAT, hay là SAT môn chuyên biệt (SAT subtest).

 

Em có thể có khả năng tham gia đoạt giải Công Nhận Tài Năng Quốc Gia Không?

Để có khả năng tham gia đoạt giải công nhận này, em phải:

  1. Là công dân Mỹ
  2. Đang theo học ở một trường trung học
  3. Dự kỳ thi PSAT ở lớp 11
  4. Được ông hay bà hiệu trưởng giới thiệu là đủ tư cách dự giải
  5. Có quá trình học bạ ưu tú suốt những năm theo học.
  6. Điền đầy đủ và nộp đơn xin thi Công Nhận Tài Năng Quốc Gia (National Merit Scholarship Corporation (NMSC))
  7. Đoạt được điểm cao SAT mà em sẽ thi sau đó trong niên học

 

Phần Thưởng và Diễn Trình Tuyển Chọn

Vào mùa thu của năm lớp 12, khoảng 50 ngàn học sinh sẽ nhận một trong hai lá thư (letters) từ cơ quan NMSC nói trên. Các em hoặc là một lá thư khen thưởng hay là thư báo cho em biết được vào vòng bán kết để được giải .

 

Các Học Sinh Được Khen Thưởng

Khoảng 2/3 những học sinh này (chừng 34 ngàn)  mỗi năm sẽ nhận lá thư Khen Thưởng do các em đạt điểm cao tại kỳ thi PSAT. Điều này rất có lợi cho em trên đơn xin vào học đại học, dĩ nhiên là em có cơ may sẽ nhận được một lá thư như thế. Điều này đã đền bù cho em công khó học tập và chuẩn bị cho kỳ thi PSAT. Nhưng xin chớ hiểu lầm, chỉ có các em đoạt điểm 95% đến giữa 99% , có nghĩa là em phải ở trong nhóm từ 4%-5% đạt điểm cao trên toàn quốc.

Nếu em nhận được giấy khen thưởng từ cơ quan NMSC, em nên tự hào về mình. Mặc dù em sẽ không tiếp tục theo đuổi xin học bổng Công Nhận Tài Năng Quốc Gia (National Merit), việc khen thưởng này sẽ khiến cho em có khả năng xin những học bổng đặc biệt ở các công ty và tổ chức, mà các học bổng này sẽ có sự khác biệt về số tài khoản cấp dưỡng hay những điều lệ để được xin.

Học Sinh Được Vào Bán Kết

1/3 học sinh, khoảng 16 ngàn em, đạt được trên 99% ở các tiểu bang của em sẽ được thông báo là em được đạt vào danh sách bán kết (semifinalists). Em sẽ nhận được thư báo em đã được vào bán kết đồng thời thư cũng cho em biết những điều lệ nào em sẽ được xét vào chung kết (finalists). Những điều lệ này yêu cầu em phải giữ điểm học bạ cao, hoàn tất điểm cao trên kỳ thi  SAT và được hiệu trưởng trường em giới thiệu (endorse).

Được trở thành một học sinh dự vào bán kết Giải Công Nhận Tài Năng Quốc Gia là một sự kiện rất ấn tượng, nếu cần, em nên viết điều này vào đơn xin vào đại học. Nói chung điểm của em là phải ở giữa 200 đến 215 (khoảng 70 điểm Đọc Suy Diễn - Critical Reading, 70 điểm Toán, và 70 điểm Khả Năng Viết). Ở bang California, chuẩn điểm năm 2008 là 218, chỉ đứng sau Quận Hạt District of Colombia 223, tiểu bang Massachusetts 223, Maryland 221, Delaware 219.

Học Sinh Vào Chung Kết (Finalists)

Phần lớn các em được vào vòng bán kết (90%) sẽ được công nhận là vào chung kết. Các học sinh hội đủ tất cả mọi điều kiện sẽ được thông báo vào tháng Hai của năm lớp 12 (senior) là em đã được vào chung kết. Điều này cho thấy là em học sinh đó sẽ có thể xin được tiền học bổng (scholarship). Sự thực không phải em nào cũng được học bổng. Chỉ có khoảng một nửa các em này là sẽ được tiền học bổng. Điều gì quyết định là em được học bổng hay không? Có một trình tự chọn lọc dựa trên những tiêu chuẩn mà cơ quan NMSC không cho công chúng biết, nhưng họ dựa vào đó, để cấp học bổng cho học sinh. Có vào khoảng 8000 học bổng cấp phát, thuộc ba dạng cấp phát như nhau: $2500 cho Giải Thưởng Công Nhận Tài Năng Quốc Gia, các học bổng do các công ty, hãng xưởng bảo trợ, và các học bổng do các đại học cấp phát. Các học bổng này dựa vào những tiêu chuẩn khác nhau và phần học bổng về mặt tài chính trợ cấp cũng khác nhau.

Mặc dù số trợ cấp học bổng về mặt tài chính không lớn, nhưng nhiều học bổng gộp lại cũng đủ giúp con em theo học, và dĩ nhiên về mặt hồ sơ đi học (portfolio), em sẽ đạt được những ưu điểm khi đại học em xin theo, nhìn vào và cứu xét đơn xin nhập học.

Về mặt nào, cố gắng luyện PSAT cũng là điều nên làm phải không?

 

Hai Câu Hỏi Cuối

Nhưng em chưa phải là học sinh lớp 11? Nếu em chưa phải lớp 11 mà đã thi rồi, vậy thì khi lên lớp 11, em thi lại để được cứu xét về giải thưởng này. Nếu em thi trước, cũng là điều tốt thôi, coi như thử thời vận, nhé.

Nếu em lỡ không thi kỳ này thì sao? Nếu em không quan tâm giải thưởng, thì cứ xin một bài thi PSAT mẫu, thi thử xem cũng là điều em biết sức học của mình.

 

Chúc các em may mắn nhé.

Thầy Đồ Hoàng


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University