Monday, Sep 24th

Last update02:43:24 PM GMT

Các Ngành Học Về Khoa Học Vật Lý

Giờ Học Đường xin gởi đến những tin tức chỉ dẫn về những ngành khoa học vật lý mà trong hầu hết các đại học đều giảng dạy. Chúng tôi mông rằng bài viết sau đây sẽ khơi dậy trong các em học sinh Việt Nam những ước muốn theo đuổi những ngành học này, không những giúp các em hiểu được nguyên úy của sự vật, đồng thời là một lối đi vào những địa hạt mênh mang kỳ thú của khoa học khách quan.

Nếu có người hỏi các em tại sao bầu trời có màu xanh lục? Tôi chắc các em sẽ nói về những làn sóng trong không gian (wavelengths). Nếu như thế, các em đã biết nhiểu về khoa học vật lý. Những khoa học vật lý này bao gồm các ngành về khoa học hàng không (aeronautics và aviation), vật lý không gian (astrophysics), khoa học về khí quyển (asmospheric) hóa học, địa chất học, hải dương học (oceanography) và vật lý. Trong tất cả những ngành khoa học này, “Hóa học là điểm đầu tiên đi vào các ngành nghề khoa học. Tất cả mọi khoa học đều có căn bản ở hóa học. Nếu chúng ta học về những diễn trình về đời sống, những tính năng của dược phẩm, nhiên liệu, và tính cách phản ứng của hóa chất, thì điều hiển nhiên rõ ràng là diễn trình hóa học là quan yếu trong việc hiểu thấu đáo những mắc xích này.” Đó là lời của giáo sư James Spencer, ở trường đại học Franklin và Marshall.

Khoa học vật lý cũng là môn chính hàng đầu trong các ngành học. Ngành học này bao gồm những nguyên tắc khoa học về cơ khí (lực, năng lượng, và những luật cơ bản về chuyển động, điện lực và từ trường, cơ khí và lý thuyết về nhiệt lượng.

Những môn học về vật lý sẽ giúp các sinh viên khám phá về những ngành nghề liên quan về khoa học vũ trụ, sự tiến triển của vũ trụ và những vật thể căn bản mà từ đó vật chất được cấu thành.

Nếu các em đã học hết những lớp toán đại cương, các đại học cũng cung ứng những lớp toán cao để các em hoàn tất trước khi đi vào những ngành vật lý và hóa học như đã nói trên. Nói chung, các đại học Mỹ đều cố gắng cung ứng những ngành học về khoa học mà các em chọn lựa. Vấn đề là các em cần lên mạng để tìm hiểu từng đại học.

Mặc dù các đại học Mỹ đã đăng về những ngành học vật lý và hóa học. Hữu chí cánh thành, Giờ Học Đường cầu mong các em sẽ tim được những ngành học ưng ý.

Nên nhớ: “Hữu chí cánh thành”. Khoa học sẽ giúp các em có một cái nhìn khách quan về môi trường, đời sống, và chân lý thực tại. Chúc các em may mắn.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University