Monday, Sep 24th

Last update02:43:24 PM GMT

Đi Học Đại Học. Tại Sao?

Câu hỏi nghe rất buồn cười, nhưng đây không phải là điều mà nhiều người không đặt ra, nhất là người trẻ. Theo Mark Van Doren, “Cơ hội tốt nhất cho chúng ta có hạnh phúc là giáo dục.” Giờ Học Đường sẽ tuần tự trình bày theo thứ tự nguyên nhân vì sao chúng ta cần đi học đại học.

 

Một Thực Hiện Đáng Kể Cá Nhân

Đi học đại học không phải là điều dễ dàng. Học đại học không phải là một chuyện dễ dàng, nó đòi hỏi nhiều phí tổn đắt giá. Tuy nhiên, tốt nghiệp đại học thực sự là một điều đáng cho mình thực hiện. Có một bằng cấp đại học đáng để cho các em hãnh diện suốt đời, phải không?

Lợi Tức Cao Hơn

Các thống kê cho thấy rằng các sinh viên tốt nghiệp đại học có lợi tức gấp đôi những em chỉ có bằng trung học. Tính theo thời giá bây giờ, có nghĩa là các sinh viên tốt nghiệp đại học sẽ thu nhận một triệu đô Mỹ kim hơn là những em chỉ có bằng trung học (tính theo một đời người).

Có lợi tức cao hơn có nghĩa là em sẽ có khả năng ở một nơi xinh đẹp hơn, lái một chiếc xe tốt hơn, và có nhiều tiền để mình muốn làm được những gì cần làm. Có được một nền giáo dục đại học là một sự đầu tư các em cần làm.

Có Nhiều Cơ Hội Hơn

Một sinh viên tốt nghiệp ở đại học luôn luôn có nhiều cơ hội về công ăn việc làm hơn là các em chỉ có bằng tốt nghiệp trung học. Nhiều công việc mà các em tốt nghiệp trung học làm thường chỉ trả mức lương tối thiểu và rất ít có cơ hội thăng tiến. Nhưng đối với một sinh viên tốt nghiệp đại học thì cơ hội thăng tiến gần như là vô giới hạn.

Những Cơ Hội Phát Triển Và Thăng Tiến

Đại học sẽ cho các em  một cơ hội để học hỏi nhiều môn khác nhau và những điều mới mẽ. Các em sẽ gặp được nhiều người mới, và một số người này sẽ là những cơ hội học hỏi cho các em. Các em cũng có cơ hội để được sống độc lập. Điều quan trọng nhất, đại học sẽ cho các em cơ hội để phát triển và trở thành người mà các em mong muốn.

Các Em Chờ Đợi Những Gì Ở Đại Học?

Đại học rất khác với trung học. Dưới đây, các em sẽ thấy một số điều mà em chờ đợi ở đại học.

Sỉ Số Sinh Viên Khác Nhau Ở Mỗi Lớp

Sỉ số sinh viên mỗi lớp khác nhau, tùy mỗi đại học hay là cấp lớp. Phần lớn các lớp học sỉ số sinh viên thường dưới 30, tuy vậy có lớp phải cần đến giảng đường mới chứa đủ khoảng từ 15 đến hơn 200 sinh viên.

Thành Quả Học Vấn Nhấn Mạnh Đến Các Kỳ Thi Hơn Là Những Bài Làm Trong Lớp

Tất cả các giáo sư hay giảng viên đại học đều ra bài cho các sinh viên làm ở ngoài lớp học, nhưng những bài này chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng số điểm sau cùng. Chính là những kỳ thi giữa khóa (midterm) hay kết khóa (final), mới quyết định điểm sau cùng của sinh viên.

Sinh Viên Sẽ Có Nhiều Tự Do Hơn và Có Nhiều Nhu Cầu Độc Lập Cá Nhân

Ở đại học, các em có rất nhiều tự do. Giáo su hay nhân viên đại học sẽ không kiểm soát việc sinh viên có đi học hay không, và chẳng ai biết là sinh viên có làm bài hay không. Chính sinh viên phải chịu trách nhiệm về sự tiến bộ trong việc học hành của mình.

Hậu Quả Của Việc Bị Điểm Xấu

Tất cả các đại học đều có những tiêu chuẩn căn bản mà sinh viên phải đáp ứng để được theo học. Sinh viên nào có điểm thấp dưới mức yêu cầu sẽ bị đặt vào tình trạng “theo dõi” (probation).  Nếu như học kỳ sau mà sinh viên không thể nâng điểm lên, sinh viên đó sẽ không được theo học nữa.

Sinh Viên Sẽ Có Ít Thì Giờ Ở Trường Nhưng Rất Nhiều Giờ Học Ở Nhà

Sinh viên sẽ có khoảng một nửa thời gian ở trường đại học so với trung học. Chúng tôi đề nghị các sinh viên cần phải bỏ ra 2 giờ học ở nhà hay làm bài cho mỗi một giờ học ở trường.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University