Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Trường Cho Người Lớn: Một Đáp Ứng Hiệu Hữu Đa Dạng Cho Dân Nhập Cư

Một số người Việt Nam đến Mỹ, câu hỏi đầu tiên là học Anh Văn ở đâu? Nhu cầu học Anh Văn cũng như nhu cầu lái xe, là một trong những nhu cầu bức thiết. Không có xe, cũng như không có chân, cụt chân. Không có Anh ngữ, cũng như người nhìn thấy, mà không phân biệt được gì. Anh ngữ trở thành một nhu cầu bức thiết, mà một số không nhỏ những người Việt nhập cư đều trăn trở.

Nếu là trẻ nhỏ, việc học Anh ngữ không khó. Trẻ nhỏ vốn mau thu nhập, chỉ vài tháng xem TV là đủ để hiểu, và nói, dù rằng các em cũng cần một số chương trình học đặc biệt để hội nhập vào xã hội Mỹ một cách hữu hiệu hơn. Chao ơi, người lớn mới là khó !

Sau những bàng hoàng của buổi ban đầu…ra đi để lại vô số những vấn vương, người lớn Việt Nam, anh dũng như từ trước đến nay, bắt tay vào việc. Có người may mắn được bà con giúp đỡ, có người phải chật vật đi kiếm công ăn việc làm và dò hỏi đâu là nơi học Anh Văn. Thật sự những năm đầu tiên 75 mới khó khăn, còn bây giờ nhà nước Mỹ đã nhuần nhuyễn chuyện giúp dân nhập cư tứ xứ. Những chương trình ngày và đêm nhan nhản được thành lập, song song với những cạnh tranh của những tổ chức vô vị lợi (non-profit), và kể cả profit (có lợi). Bộ Giáo Dục tiểu bang Mỹ cho thành lập những chương trình người lớn, dạy Anh Văn và dạy cả những mục vui chơi để người dân nhập cư được thanh thản hội nhập vào nước Mỹ như nhảy đầm dân gian, taichi…và hàng trăm thứ khác. Người Việt chúng ta chỉ quan tâm một thứ…làm sao học Anh Văn (English as A Second English) cho giỏi, cơm áo trước đã.

Những trường học Anh Văn do nhà nước Mỹ tổ chức luôn luôn miễn phí. Chính phủ tổ chức các lớp ngày và đêm, thuận tiện cho mọi giới đi học. Dĩ nhiên là chương trình này, phần lớn, được tổ chức tại các cơ sở trung học Mỹ (ban đêm) và ban ngày (trung tâm dành hoàn toàn cho người lớn). Tại những trung tâm này, những người nhập cư Việt Nam, cũng như những sắc dân khác, đến ghi danh thi xếp lớp, và chờ đợi ngày gọi đi học. Tình hình tùy thuộc vào ngân sách tiểu bang, và số học viên theo học. Người Việt Nam chúng ta, luôn luôn chăm chỉ đi học, vẫn nhất quyết một sáng một chiều phải hoàn chỉnh Anh ngữ cho bằng được.

Có lẽ phải mở một dấu ngoặc ở đây. Nhìn những khu thị tứ sầm uất của người Việt ở những thành phố lớn, những trung tâm người lớn dạy Anh Ngữ là sinh ngữ hai chắc chắn phải có được một số credit (tín dụng) nào đó.  Nhiều anh chị em, sau chỉ vài khoá học, đã trở thành ông bà chủ, nói tiếng Anh rôm rả, có người đã trở thành triệu phú, mà lúc ban đầu khi mới đến, đã rụt rè không biết tiếng Anh mình có chỉnh hay không ?

Chính phủ tiểu bang Mỹ cũng khôn khéo lắm. Họ biết rằng nếu dân nhập cư không rành Anh Ngữ sẽ là một vấn nạn. Dạy Anh Văn để những người này tự lực tự cường, không những đem lại nguồn lợi (thuế) cho chính phủ, mà còn là đem tài năng đến cho đất nước vốn luôn luôn cầu tiến và tìm những tài năng mới. Người Việt ta, vốn thông minh đĩnh đạc, đã tận dụng những cơ hội này, và chẳng bao lâu, qua mặt cả dân bản xứ. Điều này dễ hiểu, nếu bạn vào bãi đậu xe ở những khu phố thị Việt Nam thì biết, toàn xe mới không !

Một lớp học Anh Ngữ sinh ngữ hai (ESL) không chỉ là đơn thuần người Việt. Những sắc dân khác khắp năm châu đều có mặt. Tuy vậy, riêng tại bang Cali phần lớn là người Á Châu (Việt phần lớn), và Mễ Tây Cơ hay Nam Mỹ. Nhìn vào một lớp Anh Văn người lớn, mình mới thấm thía cái nghĩa của chữ melting pot (lò nung chảy). Những dân tộc trên thế giới đều có mặt. Thế giới đại đồng, đề huề!

Sau hai năm dùi mài chuyên cần, nhiều học viên đã kiếm được chỗ làm tốt. Có người trở lại nói tiếng Anh rôm rả, thuyết trình nhiều chương trình cho học viên mới, khiến giáo viên (thầy cũ), cũng sửng sốt !

Vậy nếu bạn là người Việt Nam sắp đến Mỹ, mà muốn trau dồi Anh Văn, hãy ghi danh vào những trường người lớn ESL... rất hữu hiệu này. Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ đồng hương, tâm sự nỗi vui buồn, và có những tin tức chỉ dẫn vô cùng vàng ngọc.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University