Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Singapore và Tổ Chức Giáo Dục

Trong những năm liên tiếp gần đây, Singapore luôn luôn dẫn đầu các cuộc thi toán quốc tế của thiếu nhi. Các nước khác như Nhật Bản, Năm Hàn thường tự hào về hệ thống giáo dục của mình, chỉ vẫn đứng hàng thứ hai và thứ ba, riêng Hoa Kỳ luôn luôn ở rất xa trong bậc thang xếp điểm này. Do đâu mà Singapore thành công về mặt toán học như vậy - dù chỉ là một quốc gia nhỏ? Câu trả lời nằm ở Bộ Giáo Dục của Singapore và những gì họ đặt nặng trọng tâm trong nền giáo dục xứ họ.

Chính phủ Singapore đã bỏ ra rất nhiều tiền để đầu tư vào các lãnh vực kỹ thuật sinh hóa (biotechnology), công nghệ thông tin, và nghiên cứu. Bộ giáo dục đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tổ chức giáo dục, duy trì phẩm chất giáo dục và cai quản một ngân khoản không nhỏ cho giáo dục. Bộ coi sóc tất cả các trường lớn nhỏ trong tiểu quốc. Với một chính sách khá mềm dẻo, Bộ đã cho phép các học sinh phát huy tiềm năng tối đa của mình trong khi Bộ vẫn duy trì một chính sách giáo  dục hàng đầu cạnh tranh ngang ngửa với các cường quốc và những nước đã phát triển như Năm Hàn, Nhật Bản, Trung Hoa, và một số nước Âu Châu.

Để có được một nền giáo dục thượng thặng, chính phủ Singapore đã để ra 20% ngân sách của mình để trông lo giáo dục cho học sinh và sinh viên trong tiểu quốc. Bộ cũng cho phép các trường công và tư tự soạn thảo chương trình giáo dục thỏa đáng để được hưởng sự trợ cấp của chính phủ. Theo luật Singapore, những phụ huynh nào không đăng ký cho con đi học đúng tuổi là một hành vi phạm pháp hình sự. Mặc dù tiếng Anh là sinh ngữ chính trong giáo dục, nhưng tiếng Tami, Malaysia và Quan Thoại cũng được sử dụng.

Ngoài việc giáo dục dân Singapore, tiểu quốc này cũng thiết lập những định chế giáo dục tối hảo để thu hút những sinh viên các nước Á Châu khác. Singapore có những trường kỹ thuật và thương mại nổi tiếng nhằm thu hút sinh viên nước ngoài. Nền giáo dục của Singapore tiến bộ vượt bực và bắt kịp các nước Âu Châu về tiêu chuẩn quốc tế. Đó là điểm son của Singapore.

Hệ thống giáo dục của Singapore bắt đầu từ các lớp tiền mẫu giáo tức là các em đi học từ 3 đến 6 tuổi. Từ 7 tuổi trở đi đến 12 tuổi, các em học bậc tiểu học. Từ 13 đến 17 các em sẽ học trung học. Sau đó, các em có thể theo vào các trường cao đẳng 2 năm, tiền đại học 3 năm, trường kỹ thuật bách khoa 3 năm, hoặc viện kỹ thuật giáo dục. Nếu các em chọn vào trường tiền đại học thì sau đó các em sẽ vào đại học thêm 3 năm nữa.

Nhà trường của Singapore theo sát học trình của Bộ Giáo Dục, và dựa theo chương trình của Bộ Giáo Dục để đặt mua sách giáo khoa cho con em. Tuy nhiên, các cơ sở bán sách giáo khoa và sách bài tập của học sinh rất dồi dào, học sinh không chỉ có một quyển sách làm bài tập, nhưng đôi khi có nhiều quyển để có thể làm được những đề tài rộng rãi, hay chuyên sâu và thử thách.

Có nhiều yếu tố để khiến Singapore thành công rực rỡ về mặt giáo dục.

Bộ Giáo Dục Singapore rất hiệu năng, dồn hết năng lực vào công tác soạn thảo chương trình và điều hành các trường học ở Singapore. Họ luôn luôn cập nhật chương trình học để bắt kịp các trường ốc quốc tế. Thêm một yếu tố nữa là tính cạnh tranh của các trường tiểu và trung, đại học ở Singapore, nhưng yếu tố lớn nhất là phụ huynh. Bậc cha mẹ của học sinh ở Singapre rất quan tâm đến việc giáo dục con em và làm bất cứ điều gì để con cái mình được hưởng một chế độ giáo dục tuyệt hảo.

 

Giờ Học Đường tin rằng việc các học sinh Singapore đoạt giải thưởng liên tục trong nhiều năm qua về toán, cũng là một thành quả của nền giáo dục của họ. Tuy nhiên chúng ta không quên yếu tố về mức độ dân số và đất đai của Singapore, và vị trí kinh tế thương mại của họ. Đây cũng là những yếu tố khiến việc học hành ở đây trở nên dễ thực hiện, khác với Trung Quốc, một nước lớn, với một hệ thống giáo dục vô cùng phức tạp mà trong bài tới chúng tôi sẽ đề cập.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University