Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

12 Giá Trị Trẻ Cần Được Học

1. Tính chân thật. Hãy chân thật trong tất cả hành động bạn làm, từ việc trả lời các câu hỏi của trẻ đến tư cách riêng của bạn. Đừng nói dối cho qua chuyện hoặc bảo trẻ nói dối theo ý mình. Nếu có nghi ngờ trẻ không nói thật thì bạn nên khuyến khích chúng hãy suy nghĩ thêm chốc lát trước khi trả lời lại câu hỏi. Dạy cho trẻ biết nói thật là điều rất quan trọng.

2. Lòng can đảm. Cho dù trẻ có làm tốt hay không tốt phần việc của chúng, bạn vẫn cần ngợi khen trẻ vì nhưng nỗ lực của chúng. Khi trẻ không a dua theo bạn xấu, bạn cũng nên ngợi khen trẻ như một cách để khẳng định rằng trẻ đã làm đúng.

 

3. Sự an bình. Hãy tạo nên một không khí an bình trong ngôi nhà của bạn, tránh mọi âm thanh ồn ào trong quan hệ giữa cha mẹ - con cái và giữa con cái với nhau. La mắng trẻ một cách nhẹ nhàng thay vì nóng nảy thiếi kiểm soát.

 

4. Sự tự tin và triển vọng. Sử dụng chính bạn như một mẩu mực để nói lên các điểm mạnh và điểm yếu cũng như các sai lầm không thể chấp nhận được. Tìm ra các điểm mạnh năng khiếu của trẻ và giúp chúng xây dựng sự tự tin, yếu tố cần thiết để bước vào đời.

 

5. Kỷ luật và khuôn khổ. Bản thân bạn phải học cách kiểm soát các cơn giận, cách tiết kiệm tiền và sống trong khả năng mình có. Dạy trẻ đếm từ 1 đến 10 trước khi nói hoặc làm một việc gì đó lúc đang tức tối. Duy trì thời biểu sinh hoạt, làm việc và vui chơi của gia đình.

 

6. Sự chung thủy và trong sạch. Đối với trẻ đã lớn, bạn nên thảo luận về vấn đề tình dục một cách công khai nhưng không trần trụi, dung tục. Bạn cần giúp cho trẻ hiểu rằng tình dục, các thay đổi ở tuổi dậy thì và sự thu hút đối với người khác phái là những biểu hiện tự nhiên bình thường. Nhưng tình dục, tình yêu phải trong sáng, lành mạnh và vững bền.

 

7. Sự trung thành và sự tin cậy. Nhấn mạnh với trẻ là bạn sẽ luôn ở bên trẻ cho dù trẻ gặp hoàn cảnh khó khăn nào. Ngợi khen trẻ khi chúng tạo được sự tin cậy ở người khác như ăn tối đúng giờ và giúp đỡ những người bé hơn chúng.

 

8. Tôn trọng, lễ phép. Bản thân bạn phải làm gương cho trẻ trong quan hệ giao tế bằng cách luôn sử dụng những từ như cám ơn, xin vui lòng… Một tấm gương nữa là tôn trọng tài sản, quyền lợi của người khác và luôn giúp đỡ những người già.

 

9. Tình yêu. Khi phạt trẻ, bạn phải cho trẻ hiểu rằng nó vừa có một hành động mà bạn không hài lòng. Cho trẻ biết rằng mỗi khi phạm sai lầm, trẻ có thể tránh được sự trừng phạt bằng cách xin lỗi và hứa không tái phạm nữa.

 

10. Sự rộng lượng và nhạy cảm. Thay vì thực hiện nhiệm vụ làm cha mẹ theo cách “chỉ đạo”, “quản lý” và “điều tra”, bạn hãy cố nghe những lời trẻ nói và làm cho trẻ tin rằng bạn có quan tâm đến những ý kiến của chúng.

 

11. Sự tử tế và thân tình. Khuyến khích trẻ hãy nhìn thẳng vào mắt người đối diện khi nói chuyện và tạo điều kiện để trẻ đưa bạn về nhà. Lập một danh sách những việc nên làm và không nên làm để trẻ trở thành tử tế và lễ phép hơn. Cũng cần dạy cho trẻ cách bình phẩm thành thật một vấn đề để người bị phê bình đừng hiểu lầm hoặc nổi nóng.

 

12. Quy luật sinh hoạt và khen thưởng. Thiết lập bản nội quy gia đình và phần thưởng cho những ai tuân thủ nghiêm túc. Làm vậy là để trẻ biết các giới hạn chúng được phép làm và hiểu rõ các kỳ vọng của cha mẹ. Bạn cũng đừng ngại xin lỗi khi nóng giận vô lý và không hoàn thành lời hứa với trẻ.


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University