Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Vấn Đề Học Khoa Học

Thế giới ngày nay, như chúng ta đã biết, hiện đang ở trong thời đại thông tin (information age). Chỉ cần nhấn ngón tay trên phím keyboard của một computer là chúng ta có ngay tin tức thông tin điều muốn biết. Thế giới ngày nay cũng đã biến đổi, chỉ cần bấm số trên điện thoại nhà hay di động là chúng ta đã có thể liên lạc với người thân xa ngàn dặm. Chỉ cần mua một vé máy bay, là chúng ta có thể đi đến thăm người thân của mình trong vài giờ đồng hồ, từ một giờ đến mười bảy giờ thay vì cả tháng lênh đênh trên biển. Những điều kỳ diệu này đã xảy ra là nhờ những thành quả của ba điều: sự tưởng tượng phong phú, khoa học kỹ thuật và toán học. Một trong những phân bộ của khoa học là khoa học tự nhiên (natural sciences) và những nhánh phụ của nó.

Điều thắc mắc đối với Giờ Học Đường là hiện nay các trường trung, tiểu học Mỹ tập chú nhiều vào toán học mà không đặt nặng lắm về khoa học. Mặc dù khoa học được chia số giờ học trong năm ngang bằng với toán học, nhưng rõ ràng là mọi trường ốc đều tập chú vào toán học, trong khi những nỗ lực về khoa học tự nhiên thì không được đặt nặng bằng. Trong bài viết này, chúng tôi xin gởi đến quí vị phụ huynh là nhắc nhở, khuyến khích con em tập chú vào khoa học để sau này có cơ hội đi đến những ngành học rộng rãi, vừa dễ kiếm việc làm, vừa mở mang kiến thức, chống lại mọi niềm tin hư ảo mà khoa học đã không thể chứng minh là có thật.

Nói cho cùng, phương pháp học khoa học (bất cứ ngành nào liên quan đến, quan sát, đặt câu hỏi, làm giả thuyết, thu thập dữ kiện, chứng minh qua thí nghiệm và kết luận) đều đi qua một số diễn trình. Giờ Học Đường xin nhắc lại một câu ngạn ngữ của Trung Hoa về vấn đề học hỏi.

Nói cho tôi biết, tôi sẽ quên.

Chỉ cho toi thấy, có thể tôi sẽ nhớ

Cho tôi tham dự, tôi sẽ hiểu.

 

Sự thật khoa học là phải làm, phải thực hiện, phải thấy tận mắt, không thể là truyền miệng hư cấu. Việc học khoa học có tính cách tích cực tham dự, học sinh phải được khuyến khích làm thí nghiệm, quan sát, và suy đoán.

Những khoa học gia khi hỏi đến lý do vì sao họ theo ngành khoa học, câu trả lời luôn luôn là do sự tò mò và muốn điều tra thử nghiệm. Nếu con em chúng ta có một nhận xét và óc quan sát sắc bén, đồng thời với những câu hỏi tra vấn về sự vật, biết đâu ngày mai con em của chúng ta là những nhà khoa học lừng danh?

Khoa học gia thường quan tâm đến những gì xảy ra trong thiên nhiên, tuy vậy những gì họ khám phá thường được các nhà phát minh và kỹ sư sử dụng. Kết quả của những khám phá mà các khoa học gia thực hiện là những sản phẩm kỹ thuật tối tân nhất như máy vi tính, DVD, CD, và những sản phẩm tân kỳ hiện nay như các loại điện thoại di động, Ipad, Iphone, Itouch….Cứ đến những cửa hàng bán đồ điện tử, chúng ta sẽ thấy những sản phẩm tân kỳ, thay đổi, cải thiện hàng ngày; chưa kể đến những địa hạt khác như không gian, y khoa, thị trường…

Chúng ta thấy luôn luôn có một sự tương quan hỗ tương giữa khoa học và kỹ thuật. Khoa học khiến kỹ thuật là điều khả thi (có thể làm được). Ngược lại, những sản phẩm của kỹ thuật sẽ giúp các khoa học gia tìm ra những khám phá mới. Thật vậy, phần lớn những công tác khoa học ngày nay thường rất phức tạp, và tốn kém. Mỗi cá nhân không thể tự mình làm hết mọi việc, tuy nhiên, tất cả những tư tưởng sáng tạo, những sản phẩm tân kỳ kỹ thuật đều thường do những cá nhân mà có.

 

Giờ Học Đường hi vọng bài viết trên đây sẽ giúp các phụ huynh, đặc biệt là các con em có thiên tư về khoa học, động viên và thúc đẩy con em đi vào ngành này. Các em có thể chọn vô số nhiệm ý và ra những ngành nghề, vốn cộng đồng hay xã hội nào cũng cần có để sinh tồn và phát triển.

Megan Hoang

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University