Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Trung Học Cơ Sở: Bước Chập Chững Vào Đời

Thưa quí vị phụ huynh,

Đã lâu rồi, Giờ Học Đường có trình bày với quí vị một số bài về việc chuẩn bị cho con em rời bậc tiểu học để bước vào ngưỡng cửa trung học đệ nhất cấp (trung học cơ sở). Nhận thấy vấn đề này là bức thiết  trong hoàn cảnh hiện nay của thời đại thông tin (information age), chúng tôi sẽ đi sâu vào vấn đề này để những phụ huynh nào chưa có kinh nghiệm sẽ có những thông tin cần thiết nhằm giúp đỡ con em – sau khi đã qua giai đoạn ấu thơ của những năm tiểu học và bây giờ chập chững “vào đời”, với những trách nhiệm và bổn phận mới. Xin quí vị theo dõi.

Từ lớp 5 thuộc năm cuối cùng của bậc tiểu học, là trưởng tràng trong một môi trường nơi đó mình là học sinh lớn tuổi nhất, “kinh nghiệm” nhất, các em rụt rè hay hồ hỡi ngày đầu bước vào trường trung học đệ nhất cấp – lớp 6, 7 và 8 - trung học cơ sở, quả là một bước chuyển tiếp lớn lao. Ở đây các em không chỉ có một giáo viên trông coi, mà có đến 6 giáo viên, và mỗi giáo viên mỗi yêu cầu khác, một nhân cách khác, và những đòi hỏi khác nhau về bài vở, môn học, giờ học.  Tại Hoa Kỳ, đây là một bước ngoặt lớn lao cho các em. Bây giờ các em có trách nhiệm nhiều hơn, độc lập nhiều hơn, tự do nhiều hơn, không còn là chú bé, cô bé học tiểu học sơ cấp nữa, mà đã là trung học rồi, dù là ở ngưỡng cửa.

Đây không chỉ là giai đoạn chuyển tiếp cho các em, mà còn là của quí vị - phụ huynh. Quí vị phụ huynh sẽ phải chuẩn bị cho con, mới ngày qua còn bé, nay đã bắt đầu từ từ gánh lấy trách nhiệm. Quí vị phụ huynh sẽ dần dần bớt can thiệp trực tiếp vào đời của con, thay vào đó, con của quí vị sẽ được nhiều người khác lo, các giáo viên đủ bộ môn, các vị giáo viên cố vấn - counselors, và nhất là khi các em chuyển đổi từ gia đình đến bè bạn, một giai đoạn rất tế nhị, nhạy cảm, mà sơ sẩy một chút có thể quí vị sẽ gặp những khó khăn khó lường, và các em rất có thể bị mất phương hướng, và dễ đi vào con đường sai trái.

Hơn ai hết, phụ huynh và giáo viên đều muốn con em mình học giỏi. Cả hai bên đều muốn con em mình có những tiến bộ và tính hạnh tích cực. Như trên đã nói, đây là thời kỳ mà phụ huynh và ban giám hiệu cần theo dõi chặt chẽ để giúp con em đi đúng hướng, theo chính sách giáo dục của nhà trường, cũng như ước muốn thành đạt của quí vị phụ huynh, nơi con em.

Trường trung học cơ sở(đệ nhất cấp) là một nơi rất thích thú đáng để chúng ta sinh hoạt. Học sinh đệ nhất cấp có đầy đủ năng lực và là lúc mà sự trưởng thành về mọi mặt đến mau chóng. Thật thú vị hết sức khi trông coi các em nhỏ này.” Lời bà Hiệu Trưởng Sara Johnson.

 

Lịch Nhà Trường - School Calendar

Mỗi trường đều có thời khóa biểu, hay lịch, cho biết là giờ nào vào học, giờ nghỉ, giờ chuyển tiếp từ tiết này đến tiết khác, giờ bãi trường, những ngày nghỉ. Trong lịch này quí vị phụ huynh còn tìm thấy ngày Thành Tích Biểu (report card) gởi về nhà, lịch thi tam hay lục cá nguyệt, ngày nào thi, ngày nào bãi trường.

 

Chính Sách Về Chuyên Cần

Mỗi nhà trường đều có chính sách giúp con em đi học chuyên cần và cho phép các em nghỉ nếu các em bệnh. Nếu em nghỉ hơn một ngày, phụ huynh có thể yêu cầu cho em có bài làm ở nhà (homewok) và ghé qua văn phòng để lấy, hay đến thẳng lớp (qua văn phòng để họ cấp cho quí vị một giấy đi lại trong trường - pass).

Cố gắng giúp con em hoàn tất những bài vở để em không bị sụt điểm. Nếu con em có bệnh kinh niên, quí vị phụ huynh cần xin giấy chứng nhận bác sĩ để các em có thể có những bài học, bài làm ở nhà dài hạn. Có những trường hợp đặc biệt các em không thể đến trường, nhiều học khu sẽ phái giáo viên đặc biệt đến nhà dạy (homeschool).

Quí vị luôn luôn nên thông báo với văn phòng trường để được cho phép (excused). Không nên để lý lịch của em xấu vì những ngày nghỉ không được phép (unexcused), mọi trường đều có số điện thoại đặc biệt để quí vị gọi vào hay để lời nhắn.

 

Bảng Nội Qui Của Nhà Trường - School Rules/Code of Conduct

Mỗi trường đều có luật lệ của nhà trường để các em học sinh theo đó mà tuân thủ. Hình phạt có thể từ nhẹ - cấm túc (detention) đến đuổi học (expulsion). Bảng điều lệ này nhằm giúp nhà trường trở thành một nơi an toàn để con em theo học. Hình phạt tùy thuộc vào mức độ phạm lỗi của các em. Nếu lỗi nặng, các em, và quí vị phụ huynh có thể phải trả lời nhân viên công lực.

 

Giáo Viên Cố Vấn (Counselors)

Hầu hết những trường trung học cơ sở có những giáo viên cố vấn, ít nhất là một, để theo dõi việc học hành của con em, giúp con em chọn lớp học và nói chuyện với phụ huynh về những định hướng nghề nghiệp cho con em, hoặc những chọn lựa giáo dục khi lên trung học và đại học. Giáo viên cố vấn cũng là chuyên viên tâm lý giúp con em đối phó với những hoàn cảnh khó khăn riêng tư. Quí vị nên tìm hiểu ngay ai là giáo viên cố vấn của trường và nhắc nhở con em tìm gặp giáo viên đó nếu có vấn đề về học vấn hay những vấn đề khác cá nhân ở trường. Các giáo viên cố vấn này đã được huấn luyện và cấp bằng chuyên môn để giúp các em về những vấn đề liên hệ đến các em, dù là tâm lý hay giáo dục.

 

Các Lớp Học

Ở các trường trung học đệ nhất cấp, học sinh phải học nhiều môn học khác nhau. Thêm vào những môn chính (Anh Văn, Toán, Khoa Học, và Khoa Học Xã Hội), học sinh còn phải học thêm những lớp về nghệ thuật, âm nhạc, vi tính, và thể dục. Các em cũng còn có thể chọn các lớp về nhạc (band), hòa tấu (orchestra), hay ngoại ngữ. Một số trường trung học đệ nhất cấp (junior/middle school) còn có những lớp toán nâng cao (advanced math) để giúp các em học sinh giỏi toán tiếp tục những lớp toán cao hơn, theo sau những lớp vừa học. Phần lớn các trường đều có những chương trình học bắt buộc các em phải học và đậu mới được lên những lớp cao hơn. Nếu con em quí vị gặp khó khăn trong việc học, quí vị nên bảo các em (và có thể cả quí vị) gặp ngay giáo viên cố vấn để tìm hiểu là nhà trường có thể có những chương trình nào khác giúp con em quí vị không. Thông thường nhà trường có những chương trình học để giúp em, đó có thể là chương trình sau giờ học, trước giờ học, hay là tổ chức vào những kỳ nghỉ ngắn (vacation).

Nếu cần, quí vị có thể gọi điện thoại và lấy hẹn với giáo viên cố vấn. Giáo viên này sẽ sẵn sàng giúp đỡ quí vị.

 

Làm Chương Trình/Thời Biểu Học (Scheduling)

Ở hầu hết mọi trường trung học đệ nhất cấp, học sinh sẽ chọn các lớp học của mình cho năm tới vào đầu mùa xuân. Quí vị phụ huynh cần phải giúp các em chọn đúng lớp theo chương trình học, theo qui định, và nếu chọn những môn phụ (elective), các em cần biết môn phụ nào thích hợp nhất cho các em.

 

Những Sinh Hoạt (Hoạt Động Ngoại Vi - Extracurricular Activities)

Các trường trung học đệ nhất cấp thường có các hội, tổ chức, hay đội để các em học sinh có thể gia nhập. Có một số trường cho các em làm phụ giáo (teacher’s aide/assistant) hay là phụ văn phòng (office aide).

Các học sinh tham gia các hoạt động thể thao thường phải đạt tiêu chuẩn thích hợp và phải duy trì điểm trung bình tương xứng (GPA – grade point average). Quí vị phụ huynh nên kiểm tra lại với trường để biết điều kiện gia nhập. Ở tuổi thiếu niên, các em nên tham gia để bồi bổ thân thể, trí tuệ, và tạo đức tin vững mạnh nơi chính mình.

 

Những Kỳ Thi Tiêu Chuẩn (Standardized Test)

Để đo lường khả năng học vấn của học sinh, học sinh trung học phải dự những kỳ thi tiêu chuẩn. Nhà trường thường dùng các điểm này để cải thiện việc giáo dục và để đặt để con em vào đúng lớp học năm tới. Điểm này cũng được dùng để so sánh trường này với trường khác trong tiểu bang, và cả liên bang.

Nhà trường vào mùa hè gởi những bảng điểm này cho phụ huynh. Bảng điểm của con em thường khó hiểu. Phụ huynh có thể mang đến cho giáo viên cố vấn để được giải thích.

 

Vấn Đề Bạo Hành hay Chọc Ghẹo Ở Trường

Trường trung học thường là nơi dễ sản sinh việc chọc ghẹo hay bạo hành “cá lớn ăn hiếp cá bé”  (bullying).  Quí vị nói chuyện với các em về vấn đề này nếu có một hay một số em là nạn nhân của bạo hành hay chòng ghẹo. Nếu quí vị nghe nói con mình là nạn nhân của những sự bạo hành hay chòng ghẹo này, xin quí vị tìm hiểu cội nguồn, dù là em bị bạo hành ở trường hay trên internet. Xin quí vị đem vấn đề này trình báo cho trường. Thường các em sẽ sợ hãi hay ngại ngần và sẽ không nói. Nếu con quí vị không muốn đến trường, đó là một dấu hiệu, xin quí vị điều tra và thông báo ngay cho nhà trường, hoặc tìm gặp giáo viên cố vấn để trình bày sự thể. Xin hỏi rõ là ai đã làm phiền em dù trong lớp học, trong trường hay trên intenet.

 

Trường trung học cơ sở là một nơi chuẩn bị cho các em vào trung học. Đây là một giai đoạn mà sự phát triển về thể lý cũng như tâm lý đến rất nhanh. Để bảo đảm sự an toàn và tiến bộ cho mọi em, phụ huynh cần chú ý đến những thông tin trên đây. Chúng tôi sẽ tiếp tục đưa tin thêm để phục vụ cho quí phụ huynh thân mến.


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University