Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Tận Dụng Sách Giáo Khoa

Sách giáo khoa, học sinh Việt Năm ở Mỹ vẫn gọi là textbook, vẫn còn là một điều mà phụ huynh cần tìm hiểu. Đây là một khí cụ hữu hiệu để giúp con em học hỏi. Làm sao tận dụng chúng? Và trong đó gồm có những gì? Giờ Học Đường sẽ tuần tự trình bày những lợi điểm của việc sử dụng sách giáo khoa đúng cách.

Tùy theo môn học, tất cả các học sinh tiểu học và trung học đều có một quyển sách giáo khoa cho môn học của mình. Từ sử ký, địa dư đến khoa học thường thức, toán học… mọi học sinh vào tuần lễ thứ hai hay thứ ba của năm học, đều được cấp phát sách giáo khoa. Đó là luật. Nếu vì lý do gì mà con em không có sách giáo khoa, phụ huynh cần liên hệ nhà trường để biết tại sao. Mỗi sách giáo khoa đều rất dày, thông thường là từ 500 đến 700 trang, cho nên phụ huynh cũng biết là mỗi quyển sách đều nặng ít nhất là vài pounds. Để tránh tình trạng mang sách nặng nề đến trường, nhiểu học khu giàu có phần lớn mua thêm một bộ sách nữa cho mỗi môn, gọi là class set, để các em được để sách giáo khoa riêng của minh ở nhà. Điều này rất tốt, vì các em không phải chịu đựng một sức nặng “quá tải” trên lưng.

 

Theo luật mới của bang California, các trường học đều phải tuân thủ luật lệ và dạy theo những tiêu chuẩn học vấn (academic standards) đã được Bộ Giáo Dục Tiểu Bang đề ra. Sách giáo khoa vì thế cũng theo luật lệ của tiểu bang và soạn sách vở theo đúng những tiêu chuẩn này. Xã hội tư bản đề ra những cạnh tranh về thương trường, kể cả trong giáo dục. Hàng năm, các nhà xuất bản đều gởi đến các trường những đại diện thương mại (thường là những nhà giáo nghiệp dư hay chuyên ngành) để chào “hàng” là những quyển sách giáo khoa thơm tho, đẹp đẽ. Những sách giáo khoa này mang nhiểu bản sắc khác nhau. Có sách viết bằng một loại Anh Ngữ cấp cao, có sách viết loại Anh Ngữ cấp vừa để cho những học sinh có sức học trung bình, để các nhóm thiểu số có thể dễ đọc. Tựu trung, các nhà xuất bản sẽ làm hết sức để vừa lòng các giáo viên, vì chính những giáo viên này sẽ đề nghị khu học chánh mua sách nào, và nếu nhà xuất bản có được hợp đồng bán sách, thì đó là một lợi tức đáng kể. Trung bình một khu học chánh có khoảng 25 ngàn học sinh, và mỗi quyển sách giáo khoa giá không dưới 50 dollars một quyển.

 

Nội Dung

Mọi sách giáo khoa đều có những phần sau:

Sau phần timeline, tức là thời khóa biểu môn học, giáo viên theo trình tự này để dạy con em, thì bắt đầu đến phần mục lục.

 

1. Mục lục (contents): Trong phần mục lục, sách được chia ra từng đơn vị (unit), chương (chapter), phần (section), với số trang tương ứng. Kèm theo từng bài học là những qui ước về tiêu chuẩn học vấn mà các giáo viên thường phải nói rõ cho học sinh biết mỗi đầu giờ.

 

2. Phụ đính (appendix): là những phần tuy không phải là cốt lõi của đơn vị, chương, hay phần nhưng là những phần liên hệ. Ví dụ như một sách khoa học thường thức, phần này thường đề cập đến một phần toán học, địa dư, biểu chương, đo lường… để bổ túc cho sự hiểu biết của học sinh. Học sinh và giáo viên có thể đến phần này để tham khảo thêm.

 

3. Phần liên hệ đến Internet: Học sinh và giáo viên có thể lên mạng (internet) để tham cứu thêm, làm bài tập, hay được sự giúp đỡ. Trong các sách giáo khoa ngày nay, đều có phần này và có những tên website để học sinh và giáo viên có thể lên xem. Dĩ nhiên học sinh sẽ lên mạng của học sinh và giáo viên sẽ lên mạng của giáo viên. Học sinh và giáo viên có thể lên mạng của họ để có thể in ra bài thi, soạn bài  thi theo trình độ, ý muốn, hay tìm sự giúp đỡ để bài giảng trở nên dễ hiểu. Học sinh có thể lên đó để học hỏi thêm, làm bài tập, chuẩn bị cho bài thi liên hệ .v.v..

 

4. Phần tự điển (glossary). Ở cuối mỗi sách giáo khoa đều có phần tự điển để giải thích những từ ngữ mới cho học sinh. Phần tự điển này rất quan trọng, đó là nơi học sinh có thể trau dồi thêm ngữ vựng chuyên môn, để giúp việc đọc sách trở nên dễ dàng hơn.

 

5. Nếu là sách toán, luôn luôn có phần bài tập sau mỗi bài học, có phần ôn lại, và phần thi mỗi chương. Thường nhiều sách cho luôn đáp số ở cuối sách. Dĩ nhiên một học sinh muốn  thăng tiến sẽ không nhìn vào đáp số trước khi giải bài toán.

 

6. Ngữ vựng. Mỗi bài học đều có phần ngữ vựng mới đi kèm. Thường là phần ngữ vựng này ở đầu phần bài. Cách hay nhất là học sinh nên tra cứu những ngữ vựng này để có thể đọc trước bài dễ hơn.

Sách giáo khoa luôn luôn là một “vũ khí“ lợi hại cho những học sinh muốn tiết kiệm thì giờ học hỏi. Một học sinh chăm chỉ cầu tiến luôn luôn nên đọc trước bài học, chương, điều mà người học sinh đó biết rằng giáo viên sẽ giảng dạy trong những ngày sắp tới. Lợi điểm là trong khi đọc sách giáo khoa, người học sinh có thể ngừng lại, suy gẫm, và giải đoán. Nếu công việc này phải làm trong lớp học, và làm khi chưa chuẩn bị, thường sẽ đưa đến những kết luận vội vàng, và nếu là toán học, sẽ đưa đến những câu trả lời không phải là câu trả lời muốn đến. Sự chuẩn bị ở nhà vẫn luôn luôn tốt hơn là vội vàng đọc vài phút trước khi lớp học bắt đầu.

Lợi điểm của việc đọc sách giáo khoa không chỉ giới hạn ở khoa học, toán, sử địa, sinh vật học… Viec đọc trước vẫn rất có lợi cho các môn ngôn ngữ như văn chương, văn phạm, ngữ văn, và viết. Ở lớp học, bài học thường đi nhanh vì chính các giáo viên cũng bị áp lực phải dạy xong chương trinh. Việc dạy nhanh chậm vẫn tùy thuộc vào khả năng của học sinh. Chuẩn bị trước những bài đọc ở nhà, vẫn luôn luôn là điều có lợi. Học sinh sẽ không mất thì giờ đi tra cứu những điển cố, những ngữ vựng cấp độ cao, hay cả những ý tưởng mà các nhà văn thường gói ghém trong bài viết.

 

Quí vị phụ huynh vẫn thường hỏi chúng tôi làm sao để mua sách giáo khoa? Câu hỏi đó rất hay. Thường chúng ta chỉ nhận thấy là đầu năm con em đem về sách giáo khoa, nhưng một số phụ huynh vẫn muốn biết nếu muốn đặt trước, mua trước một sách giáo khoa, vậy thì nên mua ở đâu? Xin thưa: Trên những trang mạng. Quí vị có thể mua quyển sách rẻ hơn nếu sách đã cũ, hay dùng rồi, nhưng đừng bao gio quên số ISBN  - là một bar code mà trang mạng bán sách nào cũng hỏi để có được chính xác quyển sách.

Với các em học sinh – Đừng bao giờ quên sách giáo khoa là một khí cụ giúp các em học dễ dàng hơn, và thấu hiểu những bài học dễ dàng hơn là khi vào lớp học mà chưa được chuẩn bị trước.

Thầy Đồ Hoàng


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University