Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Vấn Đề Học Hè

Hằng năm, vào mỗi tháng Năm, tháng Sáu chuyện gởi con đi học hè là một đề tài sôi nổi trong gia đình. Nên hay không nên học hè? Đi nghỉ hè hay ở nhà? Làm gì để con em bận rộn trong suốt 3 tháng nghỉ? Vấn đề trông nom trẻ? Ai trông nom? Ở đâu?

Trong đời sống hôm nay, dù là ở Việt Nam hay ở nước ngoài, vấn đề chỉ có một phụ huynh đi làm để nuôi cả nhà là việc không còn nữa. Gia đình Việt Nam dần dần chỉ còn bố mẹ, con cái, ít gia đình còn được là tứ đại đồng đường; việc trông nom trẻ trong suốt các tháng Sáu, Bảy và Tám là một nan đề. Phần lớn phụ huynh chọn cho con đi học hè, tuy có tốn kém nhưng giải quyết được hai vấn đề bức thiết: Con cái được trau dồi thêm về học vấn và an toàn trong tay những nhà giáo dục chuyên môn.

Thật ra vấn đề học hè không phải chỉ trong cộng đồng Việt Nam mà còn ở những cộng đồng sắc dân khác. Tuy nhiên, thành thật mà nói cộng đồng các sắc dân Á Châu xem chuyện học hè là một vấn đề rất quan trọng và phụ huynh nỗ lực tìm kiếm những nơi an toàn và uy tín để gởi con. Khi chọn một trung tâm dạy hè, phụ huynh thường quan tâm đến những yếu tố sau:

1. Thời Khóa Biểu

Thông thường, những trung tâm dạy hè thường kéo dài từ 5 đến 7 tuần lễ. Năm tuần là quá ngắn và bảy tuần là quá dài. Nhiều phụ huynh đi làm việc cũng có được hai tuần lễ để đi nghỉ hè (vacation) được trả lương, họ thường chọn những trung tâm có những chương trình thích nghi với thời khóa biểu của họ. Có những phụ huynh không thể chọn lựa như vậy, họ đành chọn những chương trình ngắt đầu ngắt đuôi hoặc mất khoảng thời gian ở giữa và họ điều đình với trung tâm họ ưa thích để được chấp thuận với những điều kiện thích hợp.

 

2. Sự An Toàn

Trung tâm dạy hè là một địa điểm an toàn thích nghi hay ở nơi đông đúc phố hội. Phụ huynh dĩ nhiên muốn chọn những trung tâm đã có thành tích an toàn và ở những nơi không có nhiều xe cộ qua lại. Thật nguy hiểm nếu trung tâm quá gần đường sá đông đúc, nhiều xe cộ qua lại. Phụ huynh muốn an tâm đi làm việc và biết rằng con cái của mình đang ở nơi an toàn. Không phải chỉ là nơi có xe cộ qua lại, chính trung tâm phải có những thiết bị an toàn và có sự giám sát của người lớn. Một số trung tâm vì muốn giảm chi phí đã thuê mướn những nhân viên quá trẻ, thiếu kinh nghiệm giáo dục, đó là điều phụ huynh cần cân nhắc khi gởi con cái mình. Đa số phụ huynh đều nhìn vào người lãnh đạo trung tâm để gởi con. Tốt nhất là hãy gởi con đến một trung tâm chuyên môn về giáo dục với ban giám hiệu đầy kinh nghiệm trong môi trường này.

3. Ban Giám Hiệu

Kiến thức giáo dục và kinh nghiệm của ban giám hiệu rất quan trọng. Tại California, những trung tâm làm việc với con người, chẳng hạn như bác sĩ, luật sư, dược sĩ, giáo sư hay giáo viên… đều là những người tiếp xúc với con người, dù là một tiệm hớt tóc hay làm móng tay, những nhân viên đều phải có giấy hành nghề để được tiếp xúc với khách hàng. Ở các trung tâm cũng vậy, dù không có giấy hành nghề cá nhân, các trung tâm giáo dục đều phải có giấy phép hành nghề để được hợp pháp và khai thuế. Mặc dù các trung tâm không phải là những trường học công hay tư lập chính qui, luật lệ của tiểu bang cũng sẽ áp dụng đối với các trung tâm, như việc phải coi sóc con em theo luật định, không được bạo hành, hay hành hạ con em, cũng như phải tuân theo những luật định về phòng hỏa, chữa cháy vv… Một ban giám hiệu có kinh nghiệm tại trường học công hay tư lập, sẽ không quên điều này. Ngoài những điều kiện trên, dĩ nhiên là kiến thức chuyên môn của ban giám hiệu rất quan trọng. Đây không phải là những trường Việt Ngữ cuối tuần mà là một trường, tiểu trung học nối dài để chuẩn bị cho con em niên học sắp đến, ban giám hiệu phải nhuần nhuyễn chương trình học và dĩ nhiên phải thông thạo Anh Ngữ để hướng dẫn con em trong địa hạt chuyên môn.

 

4. Chương Trình Học

Tùy theo cấp lớp, học sinh sẽ được sắp xếp để học những môn học căn bản, Anh Văn, Toán, Khoa Học, Sử Địa… Nói chung, các trung tâm đều phải nắm vững chương trình của các cấp lớp để việc học của con em đạt kết quả tốt đẹp. Một trung tâm có kinh nghiệm giáo dục sẽ dựa vào những tiêu chuẩn giáo dục của tiểu bang để soạn giáo án, bài vở, tài liệu cho con em.

Điều quan trọng là trong quá trình học tập, các em sẽ được khảo hạch để được thẩm định sự tiến bộ. Ở các lớp cao hơn như trung học, một số trung tâm còn đưa ra những chương trình huấn luyện các học sinh làm quen với kỳ thi SAT, hay ACT (chúng tôi đã đề cập đến những kỳ thi này trong tiểu mục giáo dục trên trang mạng này). Có những trung tâm còn dạy thêm các môn sinh vật học hay ngoại ngữ để các em làm quen với những ngôn ngữ này trong niên học mới.

Việc học trước một chương trình sẽ giúp con em có dịp đào sâu hơn môn học của mình trong niên học, các chương trình học mùa hè không thể thay thế hoàn toàn chương trình trong niên học, nhưng sẽ giúp học sinh dễ dàng hơn trong việc thu nhận thêm kiến thức trong năm. Một học sinh đã nhuần nhuyễn về một môn học sẽ rất có thể buồn chán khi phải lặp lại những bài học mình đã học. Một số trung tâm đã khuyến khích con em đọc sách và tìm hiểu thêm về môn học của mình. Nói chung các trung tâm đều hoạt động tích cực hơn là tiêu cực trong việc giúp con em qua 2 tháng hè bằng những trau dồi bổ ích.

 

5. Một Môi Trường Lành Mạnh

Học sinh là những người lớn nay mai. Việc học luôn luôn đi chung với sự thích thú và sự tò mò học hỏi. Chương trình hè cần tránh từ chương và kinh viện, học phải hành và phải có giải trí lành mạnh. Bất cứ tổ chức nhà nước nào cũng đề ra 3 tháng hè là có lý do. Các em cần được nghỉ ngơi với gia đình và bè bạn. Tuy nhiên, nếu 3 tháng trôi qua mà không ôn tập, nhiều em sẽ quên một số điều đã học được trong niên học trước. Một số gia đình đã lợi dụng thời kỳ nghỉ này để giúp con em học lại những điều căn bản mà trước đây trong niên học đã không được thành công, hoặc nhân cơ hội này đào sâu vào môn học mà sau này mình muốn dựa vào đó để học thành nghề. Phụ huynh sẽ tùy vào nhu cầu của con em để lựa chọn một trường hè thích hợp.

 

6. Học phí

Đa số học phí trường hè đều là một mối quan tâm cho những phụ huynh có lợi tức trung bình. Đây là một sự hi sinh hiếm có trong cộng đồng Việt Nam. Nhiều phụ huynh thắt lưng buộc bụng để con em có được một chương trình hè tốt. Đa số các trung tâm đều đóng học phí nguyên khóa để tiện việc sổ sách, trả lương, và mua sắm học cụ, tài liệu. Tùy theo thời gian, học trình và địa điểm nơi học, học phí sẽ thay đổi.

 

7. Vấn Đề Đưa Đón

Có những trung tâm đảm nhiệm luôn việc đưa đón, có trung tâm không. Phụ huynh cần kiểm tra cho kỹ trước khi gởi con em đến một trung tâm mà mình lựa chọn. Nên nhớ, đây là một vấn đề pháp lý. Phụ huynh nên cẩn thận kiểm tra bảo hiểm xe cộ của người đưa đón.

Giờ Học Đường xin gởi đến quí vị bài viết ngắn trên đây về các chương trình học hè. Nếu quí vị muốn hỏi thêm chi tiết, xin gọi Thầy Đồ Hoàng, số 408-623-6733 để chúng tôi có thể giải thích thêm.

Giờ Học Đường


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University