Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Giáo Dục Bắt Đầu Từ Gia Đình

Trước hết Giờ Học Đường xin chân thành cám ơn quí độc giả đã đến viếng thăm trang mạng Giờ Học Đường. Con số độc giả truy cập trên 80 ngàn là một niềm khuyến khích cho chúng tôi, những người suốt đời làm việc trong ngành giáo dục. Như chúng tôi đã trình bày trong mục Tôn Chỉ, chúng tôi chỉ ước muốn thấy con em chúng ta có một nền giáo dục tốt đẹp, thành công, và Giờ Học Đường sẽ tiếp tục cung cấp những thông tin, chỉ dẫn trong địa hạt này.

Dĩ nhiên chúng ta bất toàn. Không phải con em chúng ta ai cũng thành công tốt đẹp. Bệnh tật, tai họa vẫn đến với chúng ta, với con em chúng ta, nhưng còn sống, chúng ta còn hi vọng. Ước mong của chúng tôi là được thấy con em chúng ta thành công. Một lần nữa, Giờ Học Đường chân thành cám ơn quí vị.


Gia Đình Vẫn Là Thành Tố Quan Trọng Nhất Trong Việc Đào Tạo Con Em Nên Người

Trong tuổi thơ ấu của một em bé, gia đình là trung tâm, giáo dục và xã hội căn bản nhất , trong đó cha mẹ, anh em là những người thầy và bạn. Đây là đơn vị giáo dục nơi con em học hỏi những kiến thức đầu tiên và là môi trường xã hội để các em giao tiếp với người khác. Nhưng ngày nay chúng ta đang sống trong một xã hội biến đổi, phụ huynh - hai người cùng đi làm, những kỹ thuật văn minh đến dồn dập, sự chăm sóc con trẻ vì thế giảm thiểu. Gia đình mất dần vai trò quan trọng thửa ban đầu. Phụ huynh, có khi ở nhà, cũng chỉ là hối hả làm những việc cần làm để khỏi bê trễ công việc nhà, vì thế chuyện chăm nom con em bỗng trở nên lỏng lẻo, không chặt chẽ như trước. Có khi cha mẹ phải nhờ đến người khác để lo cho con cái của mình.

 

Học Hỏi Ở Nhà

Mặc dù vai trò gia đình trong việc giáo dục trẻ đã thay đổi nhiều, gia đình vẫn còn là thành tố quan trọng trong việc con em phát triển. Thật vậy, gia đình vẫn là đơn vị an toàn và là nơi con trẻ có được sự chú ý, chăm sóc . Một nhà giáo danh tiếng, John Goodlad, cho rằng những kiến thức các em mang từ nhà và những kiến thức học hỏi ở trường ngang bằng nhau. Nhiều nhà giáo dục cho rằng, để con trẻ nằm trong nôi nghe âm nhạc, hay những âm thanh thích thú sẽ gia thăng khả năng học hỏi của con trẻ sau này và tránh cho em bé buồn chán khi nằm trong nôi. Sự giao tiếp thường xuyên giữa cha mẹ và em bé là những thành tố cần thiết để con trẻ nhanh chóng phát triển.

 

Giáo Dục Phụ Huynh và Đời Sống Gia Đình

Các chuyên gia giáo dục nhận định rằng vì gia đình quan trọng trong việc giáo dục con trẻ, cần có những chương trình giáo dục phụ huynh để dạy con trẻ, nhất là con trẻ trong tuổi đầu đời. Các nhà giáo dục cho rằng, trẻ con xuất thân từ những gia đình có học thường có những biểu hiện rõ rệt về tiến bộ trong khả năng học hỏi và thành đạt. Việc giáo dục phụ huynh về vai trò làm mẹ, làm cha, và anh em trong quan hệ với trẻ, những khuyến khích có ý thức hay không ý thức của những người lớn đối với con trẻ. Ngay những buổi hội họp, chào mừng, lễ lược là những dịp để con trẻ học hỏi nơi người lớn về khả năng học hỏi và giao tiếp xã hội.

Ngoài gia đình, các hội đoàn, câu lạc bộ, nhà thờ, chùa chiền cũng là những tổ chức giúp phát huy khả năng thu nhận của trẻ em, nhưng thường những tổ chức này nhấn mạnh vào những gía trị đạo đức luân lý cho các em trong lứa tuổi ấu thời. Một số các bệnh viện cũng thiết lập những lớp học về giáo dục trẻ con cho các bà mẹ trẻ đang chờ đợi con ra đời. Vì công việc giáo dục con trẻ thuở ấu thời là quan trọng, hầu hết các xã hội tiên tiến đều đặt nặng việc giáo dục ban đầu, và là công tác chung không chỉ các gia đình, còn là các hội đoàn, và nhà nước liên hệ.

 

Những Giới Hạn Cần Biết

Đôi khi phụ huynh, vì quá nóng ruột mong con mình thành công, vô tình tạo ra sự sợ hãi, lo lắng thái quá nơi con mình, và khiến cho con trẻ thiếu lòng tự tin. Chính những phụ huynh này vô tình đã tạo nên một sự bất đồng tiềm ẩn sau này giữa họ và con cái của mình. Hiện nay con số các em bị bạo hành về tính dục , hay bị lạm dụng lên đến con số đáng sợ, mà chính những lạm dụng này do chính thân nhân hay bè bạn của gia đình gây ra. Những sự lạm dụng như thế sẽ làm tổn hại đứa trẻ vĩnh viễn về mặt tinh thần. Những vấn đề này hay những vấn đề khác liên quan chỉ có thể tránh được hay sửa chữa qua những lớp học về việc làm cha mẹ hay những trung tâm cố vấn giáo dục.

Vì gia đình là nền tảng giáo dục cho con trẻ, gia đình sẽ chấm dứt không còn là cơ sở cho con trẻ nữa, nếu gia đình có những nhiễu loạn, không làm đúng chức năng của gia đình. Sự đóng góp tích cực của gia đình đối với giáo dục con trẻ sẽ chắc chắn là một thành tố quan trọng nhất nhì trong việc con em lớn lên và phát triển toàn diện.

Hoàng Ngọc

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University