Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Học Gì, Làm Gì?

Vấn đề con em sẽ chọn ngành học nào là một vấn đề bức thiết của cha mẹ. Trong những năm hoạt động trong ngành giáo dục tại Việt Nam và Hoa Kỳ, điều khiến chúng tôi khá ngạc nhiên là mỗi khi hỏi các em học sinh ở độ tuổi teens muốn học gì khi lớn lên, đa phần các em đều muốn học làm bác sĩ. Chúng tôi bật cười, nếu như xã hội ai cũng là bác sĩ cả thế thì ai là bệnh nhân? Và không nhất thiết mỗi con đường đều dẫn đến La Mã, có nhiều con đường khác để đi đến thành công. Nhưng trước hết cần phải định nghĩa, thành công là gì? Thành công như thế nào?

Với những tiến bộ vượt bậc của khoa học hiện đại, nhiều ngành nghề đã mở ra. Quan điểm con lớn lên phải trở thành bác sĩ, kỹ sư, luật sư,…cần phải được xét lại. Đối với những ai quan tâm đến tiền bạc và công ích, ngành bác sĩ, luật sư là những ngành kiếm ra nhiều tiền và có những thứ bậc được tôn trọng trong xã hội, nhất là tại quê nhà. Tuy nhiên quan điểm đó đã xa xưa rồi, nhất là trong xã hội Mỹ hiện nay, mỗi ngành nghề đều tùy thuộc vào thị trường cung cầu. Những nghề nghiệp nói trên đã mất đi tiêu chuẩn xã hội độc đáo của chúng và trở thành những thương nghiệp chịu theo qui luật cung và cầu của thị trường.

Thành công trong đời sống mới? Đó là sự thành công dựa vào sự ưa chuộng của mỗi cá nhân và cũng đáp ứng với nhu cầu của cộng đồng và xã hội. Chắc quí độc giả cũng đã nhớ những vụ tự kết liễu đời mình vì thi hỏng, gia đình xào xáo vì việc con cái không nghe lời mình học ngành nghề mà mình ưa thích. Ngón tay có ngón dài ngón ngắn. Các em học sinh ngày nay trong sự tiến bộ của khoa học đã được huấn luyện trong một môi trường giáo dục mà ngày trước chúng ta không có. Các em đã được phát huy ngoài sự tưởng tượng của cha mẹ, vốn được đào tạo trong một nền giáo dục truyền thống, không ham tưởng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật.

 

Ngành Nghề Thích Hơp

Nhất nghệ tinh nhất thân vinh, câu ngạn ngữ đó không bao giờ sai, nếu không nói là, luôn luôn đúng trong mọi thời đại. Nhiều em học sinh rất giỏi về nghệ thuật nhưng hoàn toàn không thích nghi với những môn học nằm ngoài địa hạt này. Có những em hoàn toàn giỏi toán, nhưng lại xa lạ với những môn học khoa học, có em cực kỳ đam mê âm nhạc và giỏi luôn cả những môn khoa học, toán. Vậy thì dựa trên cơ sở nào để phụ huynh chúng ta khuyên bảo con em?

 

Vai Trò Cố Vấn Của Cha Mẹ

Là phụ huynh, chúng ta luôn luôn muốn con mình nên người. Để lại gia tài cho con, không phải là tiền bạc mà là kỹ năng, kiến thức. Việc học hành của các em, trước hết, vẫn là quyết định của các em, nhất là khi các em đã vào năm thứ ba của đại học, sau khi đã hoàn tất hai năm đầu về giáo dục. Đi học đại học, đây là năm mà các em phải quyết định chọn môn chính là nghề nghiệp của các em sau này. Các em sẽ cần sự ưa thích về môn học, khả năng của mình và tương lai mang lại những kết quả mong đợi từ cung và cầu, sự thoải mái về giờ giấc, đãi ngộ, và quan trọng nhất là ước muốn của các em.

 

Thành Tố Đóng Góp

Trong bối cảnh xã hội hiện nay, việc tìm kiếm một công ăn việc làm thích hợp là một công tác khá khó nhọc. Sự cạnh tranh về nghề nghiệp và lợi nhuận khiến một số ngành nghề trở nên là một nhu cầu bức thiết. Tuy nhiên, chúng ta phải biết rằng mỗi nghề nghiệp sẽ trở nên bão hòa khi số cung đi qua số cầu, và vì vậy sẽ mang lại một hậu quả tiêu cực trong chính ngành nghề đó. Làm thế nào để cân bằng được lòng yêu nghề và có được một sự đãi ngộ đúng đắn đối với lợi nhuận, đó là điều mà các em nên suy nghĩ. Cộng đồng, nơi các em sinh ra và lớn lên - đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng là điều mà người trẻ ngày nay cần suy nghĩ. Trong xã hội Mỹ ngày nay có đến hơn 900 ngành học, với số lượng lớn những môn học để chọn lựa như vậy, học sinh và sinh viên Việt Nam thật rộng đường để lựa chọn. Từ những ngành nghề chuyên môn thông dụng đến những ngành mà chúng ta chưa bao giờ nghe, việc chọn lựa sẽ là một công tác vui thích để thực hiện. Không vội vàng, các em sẽ tìm hiểu năng lực của mình, để chọn con đường mình theo. Giờ Học Đường sẽ tuần tự giới thiệu đến các em và phụ huynh những môn học vô cùng đặc biệt và xa lạ, nhưng rất thú vị.

 

Học Để Tự Giải Phóng

Đa số chúng ta đi học để sau này tìm kiếm một ngành nghề mưu sinh. Thật ra sự học mang lại lợi ích nhiều hơn thế nữa, đó là học để tự giải phóng mình. Một người có một học thức sâu xa về  khoa học sẽ đặt câu hỏi khi nghe những điều mê tín dị đoan hay những tư tưởng phản lại tính nhân bản của con người. Một người có một nền học vấn dù là chính thức hay không chính thức (tự học) đều có những cái nhìn “đặt lại vấn đề” khi nghe những điều hoang tưởng. Nếu một cộng đồng được vững mạnh về giáo dục – dù do tự học hay từ trường lớp – chắc chắn người dân sẽ tận hưởng được những độc lập về tinh thần và không một ai có thể dùng tư tưởng thiếu căn bản khoa học hay tà thuyết để khống chế.

 

Sau đây là một số ngành nghề phụ huynh có thể tham cứu để giúp con em rộng mở lựa chọn, bên cạnh những nghề “truyền thống” được ưa chuộng như các nghề bác sĩ, luật sư, kỹ sư v.v…

 

1. Ngành Thương Vụ Nông Nghiệp (Agricultural Business): Ngành này chuyên lo việc quản thực phẩm, nông phẩm từ nông trại đến cơ sở buôn bán.

 

2. Ngành Kinh Tế Nông Nghiệp (Agricultural Economics) : Môn học này sẽ giúp sinh viên hiểu rõ về nông nghiệp trên căn bản quốc gia và quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp có thể dùng khả năng này để giao tiếp với quốc tế trong vấn đề thương mại của những sản phẩm nông nghiệp.

 

3. Ngành Thương Vụ Quốc Tế (International Business): Ngành học này sẽ giúp người tốt nghiệp có một cái nhìn toàn cầu và làm việc trong những khu vực khác văn hóa với văn hóa bản xứ trong vấn đề giao thương và dịch vụ. Người hoạt động trong ngành này sẽ có khả năng quản trị quốc tế trong thương trường, mang lại lợi ích chỉ quốc gia mình đại diện hay làm việc.

 

4. Ngành Quản Trị Hệ Thống Thông Tin (Management Information Systems): Đây là một ngành học hiện đang được nhiều người ưa thích. Sinh viên theo học những kỹ thuật mới trong tin học để áp dụng vào quản trị thương trường. Giúp thiết lập những hệ thống thông tin trong cơ quan, công ty có chức năng về thương vụ. Người làm trong ngành này sẽ biết cách phân tích, thiết kế, phát triển và quản lý những hệ thống thông tin.

 

5. Ngành Tiếp Thị (Marketing): Ngành này tìm hiểu về diễn trình thiết lập sự tương quan giữa khách hàng với công ty, khám phá những cơ hội mới về thương vụ, phân bố các sản phẩm đến khách hàng. Ngành này nghiên cứu nhu cầu của khách hàng để thiết kế ra sản phẩm, ấn định giá thành, giá bán, chất lượng quảng cáo, bán hàng và phân phối hàng.

 

6. Ngành Truyền Thông (Communication): Ngành này nghiên cứu việc giao lưu về những cách thức truyền thông trong xã hội, nghiên cứu các bản văn diễn thuyết về tôn giáo và chính trị, viết bài phê bình cho các chương trình TV hay phim ảnh, tìm hiểu tính năng động của nhóm đoàn thể  và cá nhân, lượng định ảnh hưởng của phim ảnh đối với quần chúng, và học hỏi nghiên cứu về tính đạo đức trong ngành truyền thông.

 

7. Ngành Truyền Thông Kỹ Thuật Số (Digital Media): Ngành này học hỏi về sự tương quan kỹ thuật trong các địa hạt nghệ thuật, thương vụ, Anh ngữ và khoa học vi tính. Nếu tốt nghiệp, bạn có thể phát triển và thiết kế hệ thống truyền thông ở nhiều địa hạt khác nhau.

 

8. Ngành Giao Tế Nhân Sự: Ngành này chú tâm đến việc giữ gìn và bồi đắp hình ảnh đẹp của công ty, xí nghiệp hay của một cá nhân, chẳng hạn một tài tử nổi danh. Người học ngành này sẽ có kiến thức để giúp công ty hay cá nhân mình làm việc có một hình ảnh đẹp bên ngoài để giữ chân đứng trong lãnh vực hoạt động. Người làm việc trong ngành này cũng có khả năng viết lách, quản trị và thiết kế tài liệu, văn bản liên quan ngành học của mình.

Trên đây là một số ngành tiêu biểu chúng tôi giới thiệu đến phụ huynh. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp những tin tức về những ngành nghề khác như những ngành về quản lý nông trại, công ty đồ hộp…. Chúng tôi hi vọng là những chỉ dẫn và tin tức này sẽ giúp phụ huynh và con em chọn đúng ngành cho con em theo học theo sở cầu.

Amy Trần

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University