Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Đẩy Mạnh Việc Dạy Khoa Học Trong Trường Học

Như trong những bài trước chúng tôi đã đề cập đến sự quan trọng của môn khoa học bên cạnh những môn học khác như toán, Anh Ngữ, lịch sử, địa lý, thể dục… Hôm nay, chúng tôi xin gởi đến quí phụ huynh và độc giả sự quan trọng của khoa học trong trường học từ mẫu giáo đến lớp tám (tức là xong trung học cơ sở), đặt một nền tảng vững chắc cho con em đi vào trung học và đại học, nếu sau này chọn chuyên ngành liên quan đến khoa học.

Để con em có một kiến thức khoa học vững chắc, từ lớp mẫu giáo đến lớp tám, các em phải thông suốt những đề tài về khoa học như các luật về thiên nhiên và tìm hiểu về cây trái thực vật, động vật, các loại đá và sao trời, điện lực và trọng lực, cùng những đề tài khoa học khác. Các em phải biết sự quan trọng của việc thí nghiệm để rút ra kết luận, biết tìm hiểu và thắc mắc. Trí óc các em phải mở rộng để đón nhận những hiểu biết về khoa học, đặt những câu hỏi hiểu biết để loại bỏ những dị đoan, những niềm tin không được chứng minh. Sự hiểu biết khoa học sẽ giúp các em tránh xa những thói quen xấu, có thể mang lại những hậu quả tai hại cho cơ thể và trí não của mình.

Khi đã hoàn tất lớp 8 để vào trung học, các học sinh đã hiểu rõ một số những kiến thức thông thường của khoa học. Các em đã biết sự hình thành của trái đất, của vũ trụ, của những hiện tượng khoa học như thiên tai, hạn hán, biết khá rõ về những cấu trúc cơ thể của con người, động vật và thảo mộc. Các em đã rành về những nguyên tắc cấu thành các thể loại vật chất, những cấu trúc của nguyên từ, phân tử… Những kiến thức căn bản này, mặc dù vẫn ở trong tình trạng khái niệm, sẽ giúp các em có những hiểu biết sâu sắc hơn khi vào trung học để học sinh vật học, các ngành vật lý hóa học và khoa học chuyên biệt khi vào đại học.

Khoa học (science) – nguồn gốc của chữ Hy Lap scientia – tức là kiến thức, một học sinh rành rẽ về khoa học cần phải biết những phương pháp thí nghiệm, hay nói rõ hơn là phương pháp khoa học mà các khoa học gia dùng để chứng minh một lý thuyết mới hay đả phá một lý thuyết trước đây mà những khoa học gia ngày trước đã không có đủ bằng chứng để chứng minh.

Các em phải biết rằng trong không gian cũng như trái đất, mọi việc đều phát sinh theo một trình tự, một qui luật khoa học. Mọi biến cố trong thiên nhiên không phải là tự phát mà có nguyên nhân và hậu quả. Ví dụ các nhà khoa học nhìn thấy thủy triều lên và xuống, và từ những quan sát ấy, họ đã tìm ra sự liên hệ giữa thủy triều và trọng lực. Tinh thần quan sát và nhận xét phải là một quá trình học hỏi trong trường học. Một học sinh nắm vững được phương pháp khoa học sẽ loại bỏ được những kết luận chủ quan, phiến diện và sẽ hướng vào tương lai bằng những tiên đoán về khả năng hiện tại của mình.

Nói rằng khoa học là bất biến cũng không đúng. Nhiều lý thuyết đã được tái chứng minh và đã được thay thế bằng những lý thuyết mới và bằng cớ mới. Trong khoa học không có những sự thật tuyệt đối. Khoa học gia luôn luôn cẩn thận khi công bố những khám phá của mình và dành quyền phản chứng minh cho những khoa học gia đồng nghiệp khác.

Một học sinh có kiến thức khoa học vững chắc sẽ có những thói quen quan sát, đặt vấn đề, thử nghiệm, chứng minh và chia sẻ những khám phá của mình cho mọi người khác. Tinh thần cởi mở hợp tác và chia sẻ giúp các em hợp tác với nhau để làm việc đồng đội. Mặc dù không phải học sinh nào lớn lên đều trở thành khoa học gia, nhưng một trường học có một chương trình khoa học tốt sẽ giúp các em trở thành những công dân am hiểu những kiến thức thông thường và từ đó, áp dụng những kiến thức đã học qua phương pháp khoa học để chọn ngành nghề hay vào đời.

Khoa học có những hiệu quả sâu xa đối với con người. Những khám phá mới dạy về vũ trụ, về DNA, về những khoa học ứng dụng đã thay đổi cuộc sống con người một cách đáng kể trong những năm gần đây. Thế giới bây giờ trở thành một làng nhỏ nhờ những kỹ thuật thông tin diệu kỳ, nhiểu bệnh tật bị loại bỏ hay chữa lành mà trước đây chỉ là một giấc mơ.

Giờ Học Đường mong rằng phụ huynh sẽ nhắc nhở con em đẩy mạnh việc đọc sách khoa học và tìm hiểu khoa học. Trong đời sống, một kiến thức khoa học vững chắc sẽ giúp các em tránh xa những thói quen xấu, những dị đoan mê tín, những suy đoán mù mờ không có nền tảng khoa học.  Bằng một kiến thức khoa học vững chắc, các em sẽ có những quyết định đúng và khá chính xác trong mọi mục tiêu của mình.

Trong đời sống văn minh tiên tiến hiện nay, việc trau dồi kiến thức khoa học không khó khăn lắm. Các em có thể lên online tìm hiểu, đọc những sách khoa học đã phát hành và xem những phim ảnh tài liệu (documentaries) mà hầu như đâu đâu cũng có.

Những thành tựu của khoa học, đâu đâu các em cũng thấy, từ chiếc xe hơi, đến tàu hỏa, máy bay, tàu thủy đến những dụng cụ rất nhỏ như vòi nước trong nhà, TV, điện thoại, tablet… tất cả đều là những công khó làm ra của biết bao nhiêu khoa học gia và những người liên hệ... Có kiến thức khoa học, chúng ta mới biết cám ơn và thưởng thức những thành quả này. Nói như nhà sinh vật học Thomas Henry Huxley, người không có kiến thức khoa học giống như một người đi xem triển lãm những bức tranh tuyệt vời, nhưng không khen tranh, mà khen bức tường đẹp.

 

Chúng tôi xin chúc các em học sinh Việt Nam dù ở nơi nào, sẽ nhìn thấy khoa học là một môn học thích thú để tìm hiểu và học hỏi. Nếu như các em theo học những ngành khoa học, các em sẽ có nhiểu cơ hội để phát triển tương lai của mình, cho mình và cho cộng đồng, nơi các em đang sống.

Thầy Đồ Hoàng

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University