Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Common Core

Trong thời gian vừa qua, rất nhiều phụ huynh đã thắc mắc về Tiêu Chuẩn Học Chung mới (Common Core Standards). Nhiều học sinh gặp khó khăn trong việc làm bài ở nhà (homework) vì không hiểu câu hỏi. Để giúp phụ huynh tìm hiểu về TCHC (Common Core Standards), chúng tôi xin đăng tải dưới đây thông tin về những TCHT mới để phụ huynh có thể giúp con em.

 

Ai tạo nên TCHC?

Các thanh tra giáo dục và thống đốc của 48 tiểu bang đã họp và soạn thảo TCHC. Các TCHC được đem ra áp dụng cho học sinh từ lớp mẫu giáo đến lớp mười hai trong hai bộ môn Anh Ngữ và toán học. Hiện nay 43  tiểu bang đã tiếp nhận và cho áp dụng các tiêu chuẩn này. Không phải chỉ các viên chức giáo dục, hay thống đốc, các giáo viên và giáo sư đại học cũng tham gia vào diễn trình soạn thảo và ấn hành các tiêu chuẩn mới.

 

Vì sao những tiêu chuẩn này được xem là quan trọng?

Quan điểm của các nhà soạn thảo những tiêu chuẩn mới này cho rằng chương trình học mới sẽ giúp học sinh có những năng khiếu thực tiễn để tham gia vào lực lượng lao động một cách có hiệu quả hơn. Nếu học sinh đi lên đại học, TCHC sẽ là nền móng Anh Văn và toán học vì trong những năm học các em đã được tôi luyện qua những bài học suy luận, khám phá và tự tìm lấy câu trả lời.

TCHC cũng sẽ giúp Hoa Kỳ cạnh tranh với các quốc gia tiền tiến khác về mặt giáo dục. Sinh viên và học sinh Hoa Kỳ sẽ có đủ khả năng toán và khoa học ngang bằng hay hơn các học sinh của các quốc gia khác.

Sau khi TCHC ra đời, các tiểu bang bắt đầu tham gia hợp tác với nhau để có một chương trình giáo dục thống nhất trên toàn cõi Hoa Kỳ. Sự hợp tác xuyên tiểu bang bao gồm những công tác dưới đây:

  • Soạn thảo sách, nhu liệu giáo khoa, và những phương tiện học hỏi khác.
  • Soạn thảo các tài liệu thi cử, áp dụng các phương pháp sư phạm thích nghi với TCHT, thay thế những tài liệu thi cử cũ, những phương pháp giảng dạy không còn thích hợp.
  • Duyệt xét hàng năm các kết quả kỳ thi để tìm ra những thiếu sót cho việc cải thiện sự tiến bộ học vấn của con em.
  • Phát triển năng khiếu sư phạm mới để thích nghi với tiêu chuẩn mới.

 

Chúng tôi góp ý:

Trên đây là những thông tin về Common Core Standards (Tiêu Chuẩn Học Vấn Chung). Hiện nay không phải ai ai cũng đồng ý với các nhà soạn thảo TCHC. Trên các phương tiện truyền thông như radio và TV, phe theo và phe chống TCHC vẫn đăng đàn để bảo vệ quan điểm của mình đều đặn. Không chỉ là những nhà giáo dục mà còn là những phụ huynh quan tâm, họ hăng say bài bài bác với những chứng cớ hùng hồn.

Common Core Standards đặt ra những tiêu chuẩn rất xác đáng giúp con em suy luận, tìm tòi câu trả lời. Trước đây, học sinh vẫn dựa vào những câu trả lời có sẵn (multiple choices); ngày nay, học sinh phải lý luận để tìm ra câu trả lời hợp lý. Trong chương trình mới, các em sẽ nổ lực làm việc nếu muốn đạt điểm cao trong lớp học.

Quí phụ huynh cần nhớ rằng mặc dầu có giá trị thực tiển về phương diện hoàn tất độc lập một bài toán hay một câu hỏi văn chương, TCHC sẽ không thể nào hoàn tất một chương trình học của một niên khóa. Lấy một ví dụ, một chương trình toán ngày trước là 15 chương, ngày nay chi có thể 10 chương. Đó là một điều phụ huynh cần quan tâm, nhất là đối với các học sinh muốn có đủ kiến thức để thành công ở đại học.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University