Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Tâm Lý Giáo Dục

Cần Chấm Dứt Việc Bạo Hành Con Trẻ

Lời toà soạn: Mỗi lần báo chí đưa tin trẻ con bị xâm phạm tình dục, đánh đập hay ngược đãi, chúng tôi trong trang mạng Giờ Học Đường cảm thấy cần phải cảnh báo phụ huynh và các nhà giáo dục trong và ngoài nước những hậu quả nghiêm trọng về tâm sinh lý cho các em nạn nhân. Những ảnh hưởng tiêu cực trên nạn nhân thật vô lường, từ chỗ sợ hãi đến không còn có khả năng hội nhập vào cộng đồng cùng trang lứa và những thất bại khi lớn lên, Giờ Học Đường cảm thấy cần nhấn mạnh về những vấn nạn bạo hành đối với con trẻ. Đây là một vấn nạn to lớn đối với cá nhân nạn nhân, gia đình, và cộng đồng xã hội. Bài viết dưới đây trình bày khái quát về việc bạo hành đối với con trẻ trong trường học, gia đình, hay cả trên những trang mạng của hệ thống internet.

Mọi xã hội sẽ không có được những nhân tố tích cực đóng góp xây dựng, nếu chúng ta không nhìn vào việc bạo hành con trẻ trong học đường, gia đình và xã hội. Một thế hệ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nặng nề và sẽ đem lại những hậu quả khôn lường về mặt đạo đức, đóng góp tích cực, và sẽ nảy sinh những phạm pháp do hậu quả của việc bị bạo hành vào tuổi ấu thơ.

Giúp Con Em Qua Khỏi Những Áp Lực Học Hành (Stress)

Lời tòa soạn: Hằng ngày chúng ta, những người lớn đi làm vẫn thường gặp những áp lực trong công việc. Chúng ta mệt mỏi, cáu kỉnh, và đôi khi bỏ buổi ăn chiều. Con trẻ của chúng ta cũng thế. Các em đi học hàng ngày không phải ngày nào cũng vui vẻ, tươi cười. Khi các em bỏ ăn, cáu kỉnh, buồn bực là đã có dấu hiệu bị áp lực nặng nề của những đòi hỏi của lớp học. Sau đây là những tin tức hữu ích để quý vị giúp các em vượt qua những buồn bực âu lo đó.

Nhân Mùa Tựu Trường...

Còn không bao ngày nữa, các trường đại học, trung,  tiểu học trên toàn cõi nước Mỹ sẽ khai giảng niên khóa 2012-2013. Các em sẽ trở lại trường sau ba tháng hè vui chơi, hay cũng vừa chấm dứt những lớp học hè hay những khóa học ngoài như bơi lội, đá bóng, múa hát…Sau đây là một vài chia sẻ kinh nghiệm về chuyện các con em trở lại trường học.

 

Tìm Hiểu Về Nhà Tù Thiếu Nhi

Nhà Tù Thiếu Nhi – Tiếng Anh là Youth Detention Center, là cơ sở lưu giữ thiếu nhi phạm pháp, nơi đây em sẽ chờ đợi ngày ra tòa xử hoặc là được gởi đến những trung tâm trông coi dài hạn. Sau khi phạm pháp, thiếu nhi sẽ trải qua một diễn trình pháp lý, qua tòa án thiếu nhi, nơi đây các em sẽ được tòa phán quyết là tù giam hay được gởi đến những cơ quan cải huấn hoặc những chương trình phục hồi.

The Drug Resistance Toolbox

Stacey Williams, M.A, P.P.S.

Drug use and experimentation among adolescents is not a new issue.  On the contrary, for generations parents have been having the “just say no” talk with their children.  Unfortunately, based upon my experience, saying “no” just isn’t enough to help your teen resist the pressures of using drugs.  Your child needs to be armed with multiple levels of strength, knowledge, and willpower to resist the temptations to use drugs.  We need to help them put together a “Resistance Toolbox”.

Con Gái Và Tuổi Mới Lớn

Gởi con đến trường học, quí vị phụ huynh đã đặt niềm tin vào cô thầy, ban giám hiệu và tất cả những ai làm việc trong trường học. Quí vị không có mặt ở đó để biết đứa con yêu quí của mình đang làm gì trong trường, trong lớp. Sự tin cậy nơi ban giám hiệu của nhà trường khiến quí vị yên tâm. Thật sự hầu hết mọi nhà trường đều cố gắng hết sức để con quí vị được an toàn theo học. Bài viết sau đây, Con Gái và Tuổi Mới Lớn, nhằm giúp phụ huynh có con gái (và cả con trai) tìm hiểu về tuổi dậy thì và những sinh hoạt tâm tư của các em. Chúng tôi không mong gì hơn là viết về tuổi này bằng con mắt của những nhà giáo, đã quan sát và tìm hiểu về tuổi này, đặc biệt trong sân trường.

Giúp Con Em Qua Tuổi Vị Thành Niên

Phụ huynh là người thầy, người cô đầu tiên và quan trọng nhất trong đời của một trẻ.  Thời điểm khó khăn nhất cho phần lớn các “thầy, cô” này là lúc các trẻ đi vào tuổi vị thành niên những năm đầu tiên 10 đến 14 tuổi. Không những khó khăn cho trẻ, mà còn khó khăn cho phụ huynh. Trong khi trẻ cảm thấy không “an toàn” – insecure – về con người mình (identity) và khả năng (ability) của mình, thì phụ huynh cảm thấy là mình đã chưa chuẩn bị được để đối phó với những thử thách phải đương đầu khi con em lớn lên trong giai đoạn này.

Cần Chấm Dứt Ngay Việc Đánh Đòn Con Trẻ

Trước đây Giờ Học Đường đã có một bài viết về vấn đề đánh đập con trẻ trong khi răn dạy. Quan điểm của chúng tôi, dựa theo những nghiên cứu khoa học về vấn đề tâm lý trẻ con, thì việc đánh đòn con trẻ là việc mà luật pháp tại các nước tiên tiến đã ngăn cấm vì sẽ không mang lại kết quả mong đợi. Một đứa trẻ bị đánh đòn, sẽ không hành xử tốt đẹp hơn, chưa nói đến những ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng

Trò Chơi Điện Tử

Trong những năm vừa qua, những máy games và trò chơi điện tử trở thành một nhu cầu không có không được trong những gia đình có con trẻ. Các em dành nhau chơi games và đòi hỏi cha mẹ mua games mới cho bằng chúng bạn. Mà những games mới này đâu có rẻ: từ 40 đến 70 đô la mỗi game!

Những Điều Đáng Ca Ngợi Nơi Con Em Chúng Ta: Chăm Chỉ Làm Homework

Mới đây trong dịp nghỉ lễ Tạ Ơn của người Mỹ, chúng tôi đã đến tham quan một số cơ sở giáo dục ở Bắc Cali. Những đại học chúng tôi đến là đại học địa phương San Jose State University, nơi mà một anh trong ban biên tập  Giờ Học Đường đã theo học. Sau đó chúng tôi đến các trường đại học Stanford, Santa Clara, và những trường tiểu học Montgomery, trường Quimby Oak, trường Joseph George, trường Andrew Hill, và trường San Jose High. Cảm tưởng của chúng tôi là những cơ sở này thật quả là thần tiên để các con em học hỏi.

Mười Đức Tính Cần Thiết Của Một Bác Sĩ Tương Lai

Thế kỷ hai mươi mốt có những thay đổi lớn về kỹ thuật, đương nhiên ngành y cũng chịu những ảnh hưởng rất lớn. Sau đây là 10 đức tính cần thiết để bạn trở thành một bác sĩ tương lai giỏi, mặc dù việc cam kết cá nhân của bạn phụng sự trong ngành y vẫn là điểm đáng nhấn mạnh nhất. Có được sự cam kết này, bạn mới vượt qua được những trở ngại và cam go khác. Những trở ngại đó là bạn làm việc trong một môi trường không “hấp dẫn” mấy, học phí cao, một quá trình giáo dục dài đăng đẵng, trong khi chờ hoàn tất học trình có lương bổng  phụ cấp ít ỏi. Sự cam kết này sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại có khi tưởng chừng như không vượt nổi mà bạn sẽ gặp trong diễn trình theo học.

Xây Dựng Lòng Tự Tin Nơi Con Trẻ

Một trong những yếu tố thành công nơi con trẻ là lòng tự tin. Lòng tự tin mình sẽ hoàn thành công việc, lòng tự tin là mình có khả năng cuốn hút bạn bè vào công việc chung, lòng tự tin để theo đuổi công việc đã hoạch định đến nơi đến chốn. Để có thể giúp con trẻ tự tin, chúng ta cần huấn luyện con em.

Thế Giới Con Em Ngày Nay

Trong các trường học, ai cũng biết là điểm thi cuối năm của các con em cũng chỉ cao bằng những năm 1970. Với sự gia tăng của kỹ thuật, và những đòi hỏi sự hiểu biết về kỹ thuật và với nền kinh tế toàn thế giới mang tính chất cạnh tranh, những gi tốt cho những năm trước bây giờ không còn tốt nữa.

ADHD là gì? Phụ Huynh Tìm Hiểu

Ai ai cũng có lúc cảm thấy buồn chán, khó chịu, muốn đi tới đi lui, không ngồi yên một chỗ, hoặc không thể tập chú vào công việc đang làm. Đối với những người mắc chứng ADHD (Attention deficit/hyperactivity disorder), chứng Thiếu Sự Tập Trung Lâu Dài, những xung động như thế không chi là nhất thời, mà là một phần đời sống của họ, họ không thể ngồi yên lâu, và luôn luôn di động.

Tầm Mức Quan Trọng Của Sự Giao Tiếp Với Con Em Lúc Ấu Thời

Các bậc cha mẹ có con mới sinh thường hồ hởi chăm chú để nuôi con. Các cha mẹ này một số nghĩ rằng, phải dạy con từ thuở “à ơ” bằng những học cụ đắt tiền, với thời khóa biểu đầy nghẹt những hoạt động học hỏi, những đồ chơi điện tử kỹ thuật cao, để kích thích não bộ, những games vi tính phức tạp. Đã có một thời các bậc cha mẹ đua nhau để tập tành con em suy luận từ thuở mới lọt lòng. Chúng ta sẽ tìm hiểu để biết phương thức nào thích hợp nhất để cho trẻ thơ một thời gian vỡ lòng (headstart) thích hợp.

Con Trẻ và Ác Mộng

Nửa đêm, bạn đang ngủ say, bỗng nghe tiếng thét thất thanh từ phòng bên cạnh. Đạp lên những đồ chơi, bạn vào phòng con bé gái ba tuổi của bạn, bạn không tìm thấy em nằm trên giường. Bạn nhìn vào góc phòng, bạn thấy con gái đang nằm trên đất, vẻ mặt cực kỳ sợ hãi. Rõ ràng là con bạn vừa trải qua một cơn mộng dữ.

Cùng Nhau Chúng Ta Sẽ Giúp Con Em Học Giỏi

Bài viết sau đây nhằm đặc biệt gởi tới quí vị phụ huynh. Đây không phải là ý kiến riêng của một phụ huynh, hay một nhóm nhà giáo, mà đây là đúc kết những tìm hiểu trong nhiều năm qua của nhiều phụ huynh và cô thầy đang và đã làm việc với con em.

Trẻ Em và Chuyện Cổ Tích

Đối với trẻ thơ, thế giới chuyện cổ tích luôn là một thế giới huyền diệu, ở đó chứa đựng nhiều phép nhiệm màu, với hình ảnh những nàng công chúa xinh đẹp, những chàng hoàng tử dũng cảm và những con vật ngộ nghĩnh, thông minh.

Làm Thế Nào Trước Đòi Hỏi Mua Sắm Của Con?

“Mẹ ơi, mẹ mua cho con cái này”, “Ba ơi, con muốn cái này, và cái kia”… Rồi kết cuộc là khuôn mặt bí xị, thất vọng của con khi bạn từ chối mua cho chúng những gì chúng thấy và đòi quá nhiều.

Trò Chơi Điện Tử - Lợi Hay Hại ?

Trong xã hội ngày nay, trò chơi điện tử đã trở thành một môn giải trí của hầu hết các em học sinh. Từ ý tưởng ban đầu là một trò giải trí đến nay nó đã trở thành một hiện tượng văn hóa toàn cầu. Nhiều người lớn không thể hiểu được tại sao các em lại mê những trò chơi điện tử đến thế, nhưng vấn đề phụ huynh quan tâm là sự ảnh hưởng của môn giải trí này đến sức khỏe và sự phát triển trí tuệ của con em.

Trang 1 trong tổng số 2

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University