Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Làm Thế Nào Trước Đòi Hỏi Mua Sắm Của Con?

“Mẹ ơi, mẹ mua cho con cái này”, “Ba ơi, con muốn cái này, và cái kia”… Rồi kết cuộc là khuôn mặt bí xị, thất vọng của con khi bạn từ chối mua cho chúng những gì chúng thấy và đòi quá nhiều.

Hàng tháng, các bậc cha mẹ đã “mệt” vì các khoản chi: học phí, tiền mua sách và dụng cụ học tập, tiền ăn, tiền tiêu vặt… Rồi còn những món hàng được quảng cáo bằng các phương tiện thông tin đại chúng. Nào là những món quà đắt tiền mà con cái mong đợi trong những dịp đặc biệt, sinh nhật. Tùy theo từng lứa tuổi hoặc giới tính mà chúng mong muốn có được món đồ chơi mới, bộ quần áo mới, chiếc xe đạp, đồng hồ, điện thoại…

Có những đứa trẻ đã sớm biết đua đòi trong việc tiêu xài với những đứa trẻ cùng trường hoặc cùng lớp, nhưng có hoàn cảnh gia đình hoàn toàn khác. Nếu như được cha mẹ thỏa mãn những đòi hỏi đó, nó sẽ cảm thấy sung sướng vì chẳng thua kém ai. Một số cha mẹ không phiền hà gì khi con cái họ đòi hỏi quá nhiều, đơn giản bởi vì họ có thừa khả năng chu cấp. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ khác thì bắt đầu lo lắng nhiều bởi vì nguồn tài chính gia đình thì có hạn mà sự đua đòi bắt đầu lộ rõ quá nhiều trong cách xử sự của con cái. Có cha mẹ nghĩ lại cái thời tuổi thơ đông anh em, cực khổ của mình mà muốn cho con cái họ những gì mà xưa kia họ đã từng “muốn” nhưng không “được”. Lại thêm hội chứng ít con nên tâm lý chung cha mẹ muốn dành cho đứa con duy nhất của họ những gì tốt nhất.

Nhưng dần dà, sự nuông chiều đó của cha mẹ sẽ làm cho tâm tính của trẻ trở nên hư hỏng. Khi đứa trẻ được cha mẹ cho mọi thứ mà nó muốn thì đương nhiên trong con mắt nó, giá trị của những thứ ấy sẽ bị hạ thấp. Vì hễ “muốn” là “được” nên nó sẽ không biết trân trọng món hàng được đổi bằng công sức lao động của cha mẹ. Do đó, có thể sau một tuần, nó sẽ vứt vật đó xuống gầm giường. Xa hơn nữa, khi đến tuổi thành niên, nó sẽ chẳng nghĩ đến việc tự lập mà hoàn toàn ỷ lại vào cha mẹ.

Tóm lại, chi tiêu quá độ cho những mong muốn của con cái thì vô tình cha mẹ đã làm hỏng ý thức tiết kiệm của chúng và còn khiến cho chúng có những dự tính không thực tế trong tương lai. Thật là tai hại khi đến lúc những người con như vậy phải tự kiếm tiền để nuôi sống bản thân. Vì thế, khi con cái đòi hỏi quá nhiều, nếu bạn không muốn chiều theo ý chúng, bạn nên cứng rắn áp dụng những gợi ý dưới đây:

  • Không dùng quà như một phần thưởng khi muốn con cái đạt được điều gì.
  • Khi chúng đòi những gì mà bạn không muốn cho thì bạn nên trả lời “không” thật dứt khoát, chứ không nên vì thương con mà hứa là “có thể”.
  • Bạn không nên từ chối rằng “Mẹ không đủ tiền mua món đồ đó cho con” khi thực tế là bạn có đủ khả năng mua được. Tốt nhất là bạn nên giải thích với con rằng: “Món hàng ấy thật sự đắt hơn số tiền mà mẹ muốn chi tiêu.” Đó là cách bạn dạy cho con biết chấp nhận sự giới hạn từ khi còn bé.
  • Không nên mua món đồ đó cho con chỉ vì bạn không thích nhìn thấy sự thất vọng trên gương mặt nó.
  • Bạn nên lựa chọn quần áo và đồ dùng cá nhân cho con, cho đến khi nó không còn phụ thuộc tài chính vào cha mẹ.
  • Hãy cho con cái bạn biết ngân quỹ là gì để nó biết ý thức chấp nhận sự giới hạn.
  • Đề  nghị những việc làm thích hợp để con bạn có thể tự xây dựng ngân quỹ riêng cho mình, như làm việc ngoài giờ học hoặc tiết kiệm các khoản tiền mà cha mẹ cho.
  • Giúp con cái hiểu được sự khác nhau giữa ham muốn do đua đòi và nhu cầu cần thiết.
  • Vạch ra cho con trẻ những hành động hoặc những bài học cụ thể về cách chi tiêu như thế nào là hợp lý.
  • Giúp con trẻ hiểu được rằng tất cả mọi người trong gia đình phải biết chấp nhận sự giới hạn giữa khả năng và sự đòi hỏi. Đây là bài học quan trọng giải thích đươc rằng tại sao chúng không thể có tất cả những gì chúng muốn.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University