Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Trẻ Em và Chuyện Cổ Tích

Đối với trẻ thơ, thế giới chuyện cổ tích luôn là một thế giới huyền diệu, ở đó chứa đựng nhiều phép nhiệm màu, với hình ảnh những nàng công chúa xinh đẹp, những chàng hoàng tử dũng cảm và những con vật ngộ nghĩnh, thông minh.

Chuyện cổ tích với câu chuyện thường là người tốt, người xấu rõ ràng, và kết thúc câu chuyện bao giờ cái tốt cũng thắng, người tốt được sung sướng, hạnh phúc; kẻ xấu bị trừng trị. Đối với trẻ thơ, đó rõ ràng như là trắng với đen, giúp các em hiểu hơn về thế giới và quy luật công bằng của nó. Các em sẽ có niềm tin là nếu làm việc tốt thì sẽ được yêu quý, không nên làm việc xấu vì sẽ bị phạt và mọi người ghét bỏ. Thế giới cổ tích gợi lên ở trẻ thơ những ước mơ về cái đẹp, cái nhân hậu, và niềm tin vào sự chân thật luôn chiến thắng cái xấu. Tất cả những điều đó có tác dụng kích thích trực tiếp vào trí tưởng tượng của các em, hình thành tình cảm yêu ghét đúng đắn và phát triển tư duy cho các em, hướng các em học tập và làm theo những nhân vật tốt trong câu chuyện. Vì vậy, việc đọc truyện cổ tích cho trẻ thơ rất quan trọng, nó sẽ mang đến cho các em những vui thích và bay bỗng (fantasy) rất cần thiết cho lứa tuổi của các em.

Các phụ huynh có thể bắt đầu từ truyện tranh màu sắc rực rỡ để thu hút sự chú ý của các em, sau đó từ từ chuyển sang đọc truyện không có tranh, để các em có thể tưởng tượng theo ý của em, không phải là một hình ảnh được vẽ sẳn. Hình thức tốt nhất là các bậc phụ huynh đọc truyện trước rồi kể lại cho các em nghe, dùng giọng nói diễn cảm để thu hút trẻ. Những cách nói bắt chước bà phù thủy, con chó sói … thường làm trẻ rất thích thú. Phụ huynh có thể chọn một thời gian nhất định trong ngày làm thời gian kể chuyện cho trẻ, tốt nhất là lúc trước khi đi ngủ. Phụ huynh cũng có thể tùy vào tâm trạng của trẻ mà thay đổi câu chuyện một chút cho phù hợp, ví dụ làm cho câu chuyện khôi hài hơn hay nhấn mạnh vào chi tiết mà quý phụ huynh cảm thấy muốn nhân đó dạy bảo trẻ.

Ngay cả với những trẻ chưa biết đọc, nhờ vào giọng kể ngọt ngào, dịu dàng cùng những hình ảnh minh họa sinh động, ngộ nghĩnh cũng giúp trẻ cảm nhận được cái hay, cái đẹp của câu chuyện; dần dần, sẽ tăng cường được khả năng diễn đạt ngôn ngữ và trí nhớ cho trẻ. Tất cả những điều này sẽ làm nảy sinh trong tâm hồn trẻ những cảm xúc, hình thành thói quen đọc sách sau này.

Nhị Hoàng

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University