Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

ADHD là gì? Phụ Huynh Tìm Hiểu

Ai ai cũng có lúc cảm thấy buồn chán, khó chịu, muốn đi tới đi lui, không ngồi yên một chỗ, hoặc không thể tập chú vào công việc đang làm. Đối với những người mắc chứng ADHD (Attention deficit/hyperactivity disorder), chứng Thiếu Sự Tập Trung Lâu Dài, những xung động như thế không chi là nhất thời, mà là một phần đời sống của họ, họ không thể ngồi yên lâu, và luôn luôn di động.

Mỗi năm đi dạy học, anh em trong Giờ Học Đường vẫn thường gặp những trường hợp có em học sinh không bao giờ ngồi yên một chỗ, làm việc nửa chừng, hay đứng dậy, đi tới đi lui, đi uống nước, quay người để nói chuyện…Một khi giáo viên nghi ngờ em mắc chứng ADHD, giáo viên sẽ mở hồ sơ mật ra xem, thông thường, ở trong hồ sơ của em, mà ở Mỹ gọi là cumulativeform, có nói đến những đề nghị giáo viên làm gì để giúp em, và biết em đang phải được chữa trị ra sao. Đây là một điều rất cần để giúp em học hành tấn tới, và không xem em là một học sinh co tính gây rối. Bài viết sau đây nhằm giúp các phụ huynh có những con em như thế, mà không hiểu tại sao, lại la mắng con em, làm chúng càng thêm bối rối…

Những nghiên cứu cho thấy là ở Mỹ, có chừng 6% trẻ em Mỹ mắc chứng này, hay ít nhất là có một em trong mỗi lớp học. Số lượng nam sinh mắc chứng này gấp đôi nữ sinh. Các chuyên gia cũng ước lượng 50% các em mắc chứng Thiếu Sự Tập Trung Lâu Dài sẽ còn mắc chứng này khi lớn lên.

Mặc dầu chúng ta chưa rõ nguyên nhân, nhưng chứng Thiếu Sự Tập Trung Lâu Dài này không phải vì các em ăn quá nhiều kẹo đường, hay xem TV quá nhiều, hay dị ứng với thức ăn, hay là cha mẹ không biết nuôi con. Các cuộc nghiên cứu cho biết rằng chứng bệnh này có thể là một chứng bệnh do di truyền và ở trong gene. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết rằng trong khi mang thai, nếu người mẹ dùng rượu hay ma túy, có thể ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi.

 

Định Bệnh Chứng Thiếu Sự Tập Trung Lâu Dài (tức là ADHD trong tiếng Anh)

Trẻ con mắc chứng này thường

  1. Gặp khó khăn khi nghe bài giảng hay những chỉ thị phải làm gì
  2. Mất đồ đạc thường xuyên
  3. Uốn éo người hay luôn cử động tay chân, tỏ vẻ bực dọc
  4. Dễ dàng đãng trí, hay mất sự chú ý bởi những âm thanh hay những gì xảy ra chung quanh
  5. Thường phản ứng mạnh, không đúng cách hoặc phản ứng không có lý do

Dĩ nhiên, những phản ứng xung động (impulses), tính hiếu động (hyperactivity), và sự chú ý ngắn hạn (short attention span) không phải là điều khác thường ở một giai đoạn nào đó khi các em đang lớn lên và phát triển, đặc biệt là các em ở tuổi tiền mẫu giáo (preschool). Một đứa trẻ không được coi là bị chứng bệnh này trừ phi những triệu chứng thay đổi tính hạnh:

  1. Xuất hiện trước năm 7 tuổi
  2. Kéo dài ít nhất là 6 tháng
  3. Những tính hạnh bất thường này xảy ra nhiều hơn và nghiêm trọng hơn đối với các em cùng lứa tuổi
  4. Ảnh hưởng đến hai khu vực đời sống, nhà và trường, một cách đáng kể.

Trẻ con mang chứng bệnh này thường thiếu tự tin, bị trầm cảm, lo lắng thái quá, và thường là tránh né đám đông, hay không thích giao tiếp với ai (antisocial).

Hiện nay không có một phương pháp định bệnh nào về chứng Thiếu Sự Tập Trung Lâu Dài. Thay vào đó, bệnh này được định ra sau khi các chuyên gia đã loại bỏ những nguyên nhân khác.

 

Việc Trợ Giúp Các Học Sinh Và Phụ Huynh

Nếu phụ huynh nghĩ rằng con em mình tình nghi mắc phải chứng Thiếu Sự Tập Trung Lâu Dài (ADHD), nên đến gặp bác sĩ của em. Những khảo cứu thực nghiệm tích cực trong những năm vừa qua, đã khiến việc chữa bệnh này là một việc khả thi bằng cách phối hợp thuốc thang và chữa bằng tâm lý, khuyên nhủ, nói chuyện (counseling).

Hiện có khoảng 8% em  trong lứa tuổi vị thành niên vẫn cần thuốc men chữa trị, và có khoảng nửa số em này lớn lên vẫn cần thuốc men.

Với sự chữa trị thích hợp, các em này sẽ dễ dàng theo học những lớp chính qui. Các phụ huynh và giáo viên cần giúp các em bằng cách là cho các em những chỉ thị hay chỉ dẫn rõ ràng về một công việc, và luôn khen ngợi những đức tính tốt của em.

Sống và sinh hoạt với các em có chứng bệnh này không phải là dễ dàng. Ngoài sự giúp đỡ của các bác sĩ, chuyên viên cố vấn (counselor), giáo viên, các phụ huynh có thể tìm kiếm sự yểm trợ của các hội phụ huynh cũng có những trẻ em tương tự.

 

Phụ huynh có thể vào trang mạng www.nimh.nih.gov và gõ (click) vào Mental Health Topics, rồi sau đó gõ (click) vào Attention Deficit Hyperactivity Disorder (ADHD,ADD).

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University