Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Xây Dựng Lòng Tự Tin Nơi Con Trẻ

Một trong những yếu tố thành công nơi con trẻ là lòng tự tin. Lòng tự tin mình sẽ hoàn thành công việc, lòng tự tin là mình có khả năng cuốn hút bạn bè vào công việc chung, lòng tự tin để theo đuổi công việc đã hoạch định đến nơi đến chốn. Để có thể giúp con trẻ tự tin, chúng ta cần huấn luyện con em.

Chúng ta biết rằng trẻ muốn nói gì khi chúng lên tiếng như sau:

 

- “Con rõ ràng là không làm được việc ấy”

- “Mấy đứa kia giỏi hơn con.”

- “Con sợ lắm.”

- “Con không cố gắng nữa đâu.”

Là chúng ta đang biết rằng trẻ muốn có thêm lòng tự tin. Chúng ta là những bậc phụ huynh đau xót biết mấy. Một phần nào đó khi nghe trẻ thốt lên những điều ấy, lòng tự tin của chúng ta cũng bị va chạm.

Ngày nay người ta nói rất nhiều về giá trị bản thân (self-esteem). Điều đó quan trọng, nhưng chỉ là một quan niệm rỗng không cho đến khi quan niệm này phải được đứa trẻ kinh nghiệm và thực hành. Giá trị bản thân không phải là một “môn học riêng biệt”. Nó hòa nhập và lẫn lộn trong đời sống hàng ngày, là kết quả của những hoạt động xây dựng giá trị bản thân liên tục.

Chúng tôi sẽ đưa ra những hoạt động tích cực để giúp con trẻ tự tin từ trong nhà ở. Những hoạt động này không tốn kém gì cả và cũng không mất nhiều thì giờ. Những hoạt động này sẽ giúp gia tăng sự tự chế, nơi con trẻ (self-control), xây dựng lòng can đảm, lòng yêu mến gia đình, giảm thiểu những nỗi lo sợ và về những điều mới mẻ hay bất ngờ. Những bài viết kế tiếp sẽ giúp con em có lòng tự trọng và trọng nể người khác. Đây là một nền tảng căn bản mà trên đó các em tiếp tục vun trồng những kinh nghiệm tự tin mới.

Đưa ra những thực hành xây dựng lòng tự tin không phải là dễ. Những kinh nghiệm này cần phải nhỏ đủ để các em có thể làm được, đủ lớn để khuyến khích việc tăng trưởng nơi con em, và đủ dễ để phụ huynh có thể cùng em thực hiện.

Khi con em còn nhỏ, chúng ta không cần tạo những “biến cố” lớn để dạy các em lòng tự tin. Những hành động nho nhỏ cũng có đủ tầm ảnh hưởng. Quí vị phụ huynh có thể bắt đầu từ những vật dụng nhỏ chung quanh nhà như chiếc máy điện thoại hay máy truyền hình.

Chiếc máy điện thoại, phần lớn nhà nào cũng có, là một dụng cụ rất tiện ích để khởi đầu bài học vỡ lòng về tự tin. Trẻ con dùng chúng để gọi bè bạn hay bà nội, bà ngoại… một cơ hội để thực hành tài khéo xã giao ngoài xã hội. Các em lớn tuổi hơn cũng sẽ dùng điện thoại để nói chuyện với bè bạn, nhưng đồng thời cũng thu nhận và tìm kiếm tin tức. Sau đây chúng tôi sẽ đưa ra 3 hoạt động để quí vị phụ huynh có con nhỏ có thể dùng chúng để xây dựng lòng tự tin nơi con em.

 

Tập Gọi Phone (cho lứa tuổi từ 4 đến 6)

Để làm được hoạt động tập đọc cho lứa tuổi này, quí vị cần có một máy điện thoại, vài tấm giấy ô vuông nhỏ, bút chì màu hay bút chì đen đều được.

Phụ huynh có thể nói hay đọc cho em bé biết số điện thoại của nhà. Nói rõ ràng từng số, và chỉ tay vào mỗi số.

Trên một tờ giấy khác, phụ huynh viết xuống mỗi số. Bây giờ đưa cho cháu bé những mảnh giấy này và yêu cầu cháu xếp lại số điện thoại theo thứ tự từ trái tới phải. Phụ huynh sẽ giúp em đọc từng số điện thoại, nếu cần.

Phụ huynh bây giờ sẽ xáo trộn các mảnh giấy, và yêu cầu em bỏ lại theo thứ tự. Cho phép em so sánh số trên giấy và số trên phone, để em thấy là mình đã làm đúng. Sau cùng, phụ huynh có thể bảo em viết lại số phone, và dĩ nhiên gắn những số phone em viết trên tường, bước lùi ra sau, nhìn và chiêm ngưỡng. Quí vị đã dạy cho em bài học tự tin rồi đấy.

Sau này khi em và phụ huynh đi ra ngoài, cho em bấm số phone nhà theo trí nhớ, và để nghe trả lời. Bài học tự tin về gọi điện thoại đã hoàn tất.

 

Gọi Xin Giúp Đỡ (cho lứa tuổi từ 6 đến 9)

Để có những hoạt động này, phụ huynh cần có giấy và bút chì. Các em đôi khi phải ở nhà một mình, và lúc khẩn cấp như có người bị đột qụy, nhà cháy, hay những biến cố khẩn cấp khác.

Bảo cháu tìm xem trong sách Trang Vàng (Yellow Book) điện thoại dưới tiêu đề Chữa Cháy/Cứu Nguy và Cảnh sát. Thông thường những chỉ dẫn này là ở trang đầu.

Trên một tờ giấy trắng tốt, phụ huynh có thể viết:

Khẩn cấp gọi  911

Chữa cháy: Gọi số…………………………..

Cảnh sát: Gọi số………………………………

Bạn hay láng giềng: Gọi số…………….

Phone của Ba…………………………………

Phone của Mẹ………………………………..

Tuần tự giải thích về những số phone này và khi nào thì gọi khẩn cấp và gọi cho ai. Nhớ là khi thực hành gọi số phone, nhấn cái nút contact xuống, để số gọi không đi. Chỉ là thực hành.

 

Tìm Kiếm Tin Tức (tuổi từ 10 đến 12)

Dùng phone để tìm kiếm tin tức là một cách học hỏi. Chẳng hạn như phụ huynh muốn mua một sản phẩm, quí vị có thể bảo em tìm kiếm giá bán của một sản phẩm trên hai cửa hàng hay ba cửa hàng để so sánh, phụ huynh sẽ gọi một vài nơi để so sánh sau khi được con em cung cấp chỉ dẫn. Chính các em cũng có thể gọi những nơi này. Đó là bài học thứ nhất cho lứa tuổi này về lòng tự tin.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University