Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Mười Đức Tính Cần Thiết Của Một Bác Sĩ Tương Lai

Thế kỷ hai mươi mốt có những thay đổi lớn về kỹ thuật, đương nhiên ngành y cũng chịu những ảnh hưởng rất lớn. Sau đây là 10 đức tính cần thiết để bạn trở thành một bác sĩ tương lai giỏi, mặc dù việc cam kết cá nhân của bạn phụng sự trong ngành y vẫn là điểm đáng nhấn mạnh nhất. Có được sự cam kết này, bạn mới vượt qua được những trở ngại và cam go khác. Những trở ngại đó là bạn làm việc trong một môi trường không “hấp dẫn” mấy, học phí cao, một quá trình giáo dục dài đăng đẵng, trong khi chờ hoàn tất học trình có lương bổng  phụ cấp ít ỏi. Sự cam kết này sẽ giúp bạn vượt qua những trở ngại có khi tưởng chừng như không vượt nổi mà bạn sẽ gặp trong diễn trình theo học.

 

Sau đây là 10 đức tính cần thiết:

 

1. Thông minh. Những môn học trong ngành y khoa cũng như hành nghề đòi hỏi một khả năng học hỏi, lưu trữ, và áp dụng hài hòa những dữ kiện rộng lớn khoa học xuyên qua học hỏi, thí nghiệm và kinh nghiệm.

 

2. Lòng quan tâm về khoa học. Y học, trong khi là một khoa học ứng dụng, vẫn dựa vào kiến thức cơ bản những hoạt động hóa học và sinh vật học mà chúng ta định nghĩa là đời sống. Sự hiểu biết về những diễn trình năng động của chúng cần đòi hỏi nơi người sinh viên y khoa một hiểu biết chắc chắn về những nguyên tắc sinh vật học, vật lý, và hóa học. Người sinh viên cần làm chủ được những năng khiếu, tìm hiểu và nhận định để có thể hài hòa sử dụng những khả năng hiểu biết của mình.

 

3. Một Nhân Cách Thu Hút. Một bác sĩ hành nghề giỏi cần có một khả năng thiết lập và duy trì mối liên hệ tốt với tất cả mọi người thuộc mọi tầng lớp. Bạn cần phải biết cách đối xử với mọi người một cách thích nghi, dù người đó ở giai tầng nào, hay với các bạn đồng nghiệp mà những người này có một chiều sâu học hỏi khác bạn. Bạn cần có một cảm tính tự nhiên thương người, có lòng vị tha ấm áp, và có thể phản ánh một đối tác tích cực đối với những nhu cầu, sự đau đớn, và sợ hãi của những người khác, theo một cách thế nào để an ủi, đảm bảo với một lòng kính trọng bệnh nhân. Một đức tính nữa là đầu óc cởi mở. Điều này thể hiện ở tầm mức bạn có những quan tâm rộng rãi, đa dạng; một ước muốn có nhiều kinh nghiệm, một thói quen phán xét những giá trị độc lập, khả năng thiết lập những tương quan mật thiết, đầu óc cởi mở đón nhận những tư tưởng khác và mới lạ, và có khả năng đặt những vấn đề vào những vị trí thích hợp của chúng.

 

4. Sức mạnh tinh thần và thể lý. Những người muốn theo học ngành y phải có khả năng thể lý và tinh thần để có thể chịu đựng những năm dài học tập. Họ phải duy trì đức tính tự kỷ luật mình (self-disicipline) để có thể tồn tại qua những năm tháng học hành và thực tập gian truân. Bằng chứng có thể nhận thấy được là trong những năm dài đi học, họ vẫn đạt được những thành tích học vấn cao, trong khi vẫn theo đuổi những hoạt động ngoại vi.

 

5. Khả năng có thể chấp nhận và dung dưỡng những bất trắc và ưu tư thất bại. Việc hành nghề y  khoa dựa trên sự kiện là mỗi con người là một đối tác độc nhất mà thường khi phải chẩn đoán y lý trước khi những dữ kiện về y khoa của bệnh nhân được thâu thập. Mặc dù sau khi các dữ kiện đã được thâu thập đầy đủ, bác sĩ chẩn bệnh cũng phải lựa chọn một trong nhiều phương cách điều trị khác nhau, mà lắm khi những phương thức này lại khác hẵn nhau, có khi đối nghịch nhau nữa. Vì thế bác sĩ tương lai là người phải có một nhân cách như thế nào để ông (bà) có thể hành xử việc điều trị trong một hoàn cảnh lắm khi rất là thiếu những mô thức điều trị rõ ràng. Hơn thế nữa, đôi khi việc bệnh nhân đáp ứng những phương thức trị liệu dinh dưỡng không thỏa mãn, ông (bà) bác sĩ phải chấp nhận sự khó khăn về tinh thần của sự thất bại y tế, mặc dù việc trị liêu y khoa của ông (bà) vô cùng xuất sắc.

 

6. Có thói quen tổ chức công việc tốt. Vô cùng quan trọng là những bác sĩ tương lai phải có khả năng sử dụng thời gian và năng lực tới mức tối đa. Điều này có nghĩa là những cơ hội sẽ không bị mất đi và những dữ liệu thâu thập không bị phế thải vô ích.

 

7. Khả năng tự học hỏi. Lòng ham muốn tự học hỏi nhiều về một đề tài mà đôi khi những kiến thức này sẽ không mang lại những phần thưởng vật chất là rất quan trọng. Lý do là vì phần lớn những gì người sinh viên học hỏi được trong trường y khoa sẽ hoặc là bị quên lãng hay trở nên cũ kỹ, không còn thích hợp nữa. Tự học hỏi là làm sắc bén những khả năng y tế quan trọng. Việc tự học bao gồm một khả năng thu thập và hài hòa những dữ kiện từ những kiến thức sâu rộng cũng như khả năng định nghĩa và giải quyết những vấn để bằng cách diễn giải những dữ kiện, lý luận sắc bén, và áp dụng những điều đã được học hỏi.

 

8. Ý thức thực tế xã hội. Việc cung cấp săn sóc sức khỏe ngày hôm nay đang dần dần thay đổi. Việc lo lắng cho bệnh nhân không còn là chú tâm độc nhất đến người bệnh bất chấp những yếu tố tâm lý và xã hội ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và tạo ra những căn bệnh. Điều quan trọng là bác sĩ phải ý thức hoàn cảnh hiện tại liên quan đến những vấn đề xã hội y lý (sociomedical) trong việc cung cấp dịch vụ y tế cho những nhóm nhân số khác nhau.

 

9. Thành quả thực hiện. Bằng chứng đã có những thực hiện, thành quả là một yếu tố tích cực cho một sinh viên y khoa tương lai. Ứng viên có thể là một người đã leo lên một ngọn núi nổi tiếng, tổ chức một ban nhạc, hoặc giả học cách điều khiển một chiếc tàu đánh cá nhỏ. Những thành quả này chứng minh ứng viên có tài lãnh đạo, có khả năng thiết lập được những khả năng giao tế hữu hiệu và dĩ nhiên là chỉ dẫn cho thấy ứng viên có thể có những thành quả tương lai trong ngành y khoa đầy thử thách.

 

10. Óc sáng tạo. Khả năng sử dụng và điều hành những nguồn tài nguyên tri thức để đáp ứng với những thử thách là một ưu điểm tối cần của ứng viên. Khả năng này có thể được thể hiện trong sự tự tin và khả năng đoán biết và định nghĩa những nan đề. Cùng là suy nghĩ từ khởi điểm, đến việc đặt câu hỏi về những lý thuyết y khoa đã có từ trước, và minh chứng được sự can đảm trí thức.

Bốn năm trung học đệ nhị cấp và ba năm đầu của đại học sẽ giúp người sinh viên y khoa tương lai nhận xét về mình, về những lớp học khoa học đã lấy, điểm nhận được, xem xét 10 đức tính nêu trên để biết mình có thể là một bác sĩ tương lai hay không. Nếu bạn thiếu hẵn hay rất yếu kém về mười đức tính nêu trên, bạn phải nhanh chóng quyết định thay đổi hướng đi của nghề nghiệp, gặp ngay vị giáo sư cố vấn (counselor) để trình bày và được giúp đỡ hướng đi mới, tránh khỏi những buồn phiền thất vọng về sau.

Những điều cần biết, tại Hoa Kỳ, hàng năm có đến 45 ngàn ứng viên xin vào học trường y khoa. Việc xin theo học rất là cạnh tranh căng thẳng, 50% ứng viên sẽ không thành công trong việc  tuyển chọn, ít nhất là trong lần đầu tiên, và mỗi ứng viên sẽ nộp đơn ít nhất là 10 trường, có nghĩa là 300 ngan đơn được cứu xét, điều đó cũng có nghĩa là các trường y khoa phải lựa lọc từ 500 đến 750 đơn để chỉ tuyển chọn từ 50 tới 250 sinh viên được thu nhận. Có trường nhận cho bạn vào phỏng vấn ngay (interview) hay bác bỏ ngay ứng viên, có trường sẽ bắt bạn chờ đợi tới một ngày phỏng vấn khác. Điều quan trọng là ứng viên phải biết những ưu điểm và khuyết điểm của mình, để có thể làm giảm thiểu hay loại bỏ những khuyết điểm.

Bạn sẽ được gián tiếp nhận xét qua học bạ, các thư giới thiệu, điểm MCAT và trực tiếp là bạn sẽ phải trình bày về mình trong cuộc phỏng vấn để có thể có được một chỗ đứng trong ngành y khoa. Một khi bạn đã được thâu nhận, gần như làvmột điều chắc chắn (không kể đến mức độ thất bại rất nhỏ), bạn sẽ được phần thưởng là một bằng bác sĩ y khoa.

 

Những Thử Thách Tương Lai

Sau khi đã được huấn luyện và học hỏi, bác sĩ y khoa hành nghề sẽ gặp những thử thách như sau:

  1. Duy trì sự cam kết đối với nghiệp vụ mặc dù thường có sự gia tăng về luật lệ hay điều lệ.
  2. Luôn luôn duy trì cam kết học hỏi vì ngày nay những điều mới tìm ra sẽ khiến những điều đã tìm thấy trở nên không còn thích hợp.
  3. Luôn luôn tìm kiếm một phương thức để giải quyết những vấn đề xã hội và đạo đức vốn gia tăng trong một hoàn cảnh kỹ thuật càng ngày càng tiến bộ, trong khuôn mẫu nhân bản thích hợp.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University