Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Con Gái Và Tuổi Mới Lớn

Gởi con đến trường học, quí vị phụ huynh đã đặt niềm tin vào cô thầy, ban giám hiệu và tất cả những ai làm việc trong trường học. Quí vị không có mặt ở đó để biết đứa con yêu quí của mình đang làm gì trong trường, trong lớp. Sự tin cậy nơi ban giám hiệu của nhà trường khiến quí vị yên tâm. Thật sự hầu hết mọi nhà trường đều cố gắng hết sức để con quí vị được an toàn theo học. Bài viết sau đây, Con Gái và Tuổi Mới Lớn, nhằm giúp phụ huynh có con gái (và cả con trai) tìm hiểu về tuổi dậy thì và những sinh hoạt tâm tư của các em. Chúng tôi không mong gì hơn là viết về tuổi này bằng con mắt của những nhà giáo, đã quan sát và tìm hiểu về tuổi này, đặc biệt trong sân trường.

Khi bước vào ngưỡng cửa trung học cơ sở, con quí vị đã bắt đầu học trở thành người lớn. Sự tương quan giữa cha mẹ, thầy cô, bạn bè đang đi dần vào một góc cạnh mới. Các em không còn là em bé nữa, các em tin vậy, và bắt đầu nhận lấy những trách nhiệm mới, những quan hệ mới, và như thế, sẽ có những hành vi và tư tưởng mới, nếu không nói là đổi khác.

 

Những Điều Phụ Huynh Cần Biết Về Sự Thay Đổi Nơi Con Em

Con trai con gái bắt đầu tuổi này đã bắt đầu quan tâm đến ngoại hình của mình. Khi con em đi học, ngay từ những lớp nhỏ nhất của sơ học, cũng đã nhận biết sự khác phái của mình giữa bạn trai và bạn gái. Trong bài này, chúng tôi tập chú vào lứa tuổi từ 10 trở lên.

Bắt đầu từ lớp Sáu, các em, trai và gái đã bắt đầu để ý đến nhau. Trong tiếng Anh, giai đoạn này, các em trai và gái đều có những lúc crush – có nghĩa là các em để ý đặc biệt đến một bạn khác phái. Chuyện để ý đến người bạn khác phái bắt đầu từ một góc rất nhỏ trong tri não, sẽ một ngày một lớn hơn và đến một lúc em sẽ nhìn ra cửa sổ mơ mộng, quên đi bài thi toán sắp tới! Ở tuổi mới lớn, các em thường mơ mộng đến các ca sĩ trẻ, tài tử trẻ, có em cũng có crush đối với những thầy giáo trẻ, ngay cả anh em họ hàng hay một cậu trai ở trường mà cậu này cũng hoàn toàn không biết tên em.

Crush - Là hiện tượng thông thường của các em gái bắt đầu lớn. Đó là một biểu hiện lành mạnh nếu điều đó làm cho các em cảm thấy tuyệt diệu khi nghĩ đến một người bạn khác phái, chẳng có gì mất mát, các em chỉ mơ mộng và đôi khi hăng say đến trường. Hiện tượng này là tự nhiên đối với tuổi đang lớn. Crush – Tạm dịch “choáng tình cảm” giúp các em cảm nhận được tất cả những tình cảm của mình, giống như đi vào một cửa tiệm ngắm nhìn và không cần phải mua gì cả. Trong diễn trình lớn lên này, các em học được rất nhiểu điều, các em sẽ vui mừng về điều đạt được, nhưng cũng thất vọng vì mất mát điều gì hay không đạt được điều gì. Không phải chỉ có một minh em đang trải qua giai đoạn tình cảm này, những các bạn chung quanh em cũng thế. Và vì vậy, trường học trở nên một nơi để các em tìm hiểu nhau, và do đó trường được mặc thêm một cái áo mới ... một xã hội thu nhỏ của các em !

Vì Đâu Có Hiện Tượng Này?

Chỉ có một động cơ căn bản: Kích thích tố (Hormones)

Kích thích tố là hoá chất trong cơ thể. Trong thời kỳ dậy thì, các chất này trong cơ thể bé gái sẽ giúp cơ thể em phát triển để trở nên một thiếu nữ. Đối với các em trai cũng thế, chính các chất kích thích tố này sẽ giúp em phát triển để trở thành một thanh niên. Các chất kích thích tố này tạo ra rất nhiểu những sự khác biệt về xung động, tình cảm. Và chính chúng đã khiến các em trai em gái nhìn nhau, trong giai đoạn này, một cách khác hẵn lúc trước.

Chúng ta tất cả đều biết rằng tuổi dậy thì của các em bắt đầu từ lúc 9 tuổi, nhưng cũng có em bắt đầu từ tuổi 13. Nhưng nói chung, chất kích thích tố tác động trong cơ thể các em gái sớm hơn là ở em trai. Điều đó có nghĩa là các em gái thường cao hơn các em trai ở tuổi này và có vẻ trưởng thành hơn trong suốt thời kỳ này lên đến trung học. Cũng vì lý do đó mà các em gái để ý đến con trai hơn là ngược lại. Chính sự khác biệt này thường mang lại những búc xúcbực mình nơi các cô.

Một khi các em đã có crush - choáng tình cảm - các em sẽ xử sự khác, các em không còn tự nhiên, các em bối rối khi đứng gần người mà các em ưa thích, các em xử sự khác hẵn, có khi nói nhiều quá, cười nhiều quá hay im thin thít.

Người mà các em có choáng tình cảm có thể là người bạn trai cùng lớp, bạn trai đâu đó trong trường, một em lớn tuổi hơn hay là bạn của anh mình. Có thể em thích một thời gian ngắn rồi không còn nữa, có thể em nhận ra rằng bạn đó không phải là “đối tượng” của em, trong mọi trường hợp, crush là bình thường, ngoại trừ người em crush là cậu trai lớn tuổi nhiểu hơn em, và vì có nhiểu kinh nghiệm hơn em, em có thể ở vào một vị trí bị lạm dụng.

 

Là Cha Mẹ, Chúng Ta Sẽ Đối Phó Ra Sao Nếu Các Em Có Biểu Hiện Tình Cảm Với Một Bạn Khác Phái?

Đến lúc nào mà các em có một bạn trai tùy thuộc niềm tin, đức tin tôn giáo, văn hoá gia đình của cha mẹ. Trong phần lớn mọi tình huống, “bạn trai” là cậu trai vẫn thường nói chuyện với em trên phone hay là bạn nhóm trong trường. Nếu các em lớn hơn một chút, thường là nhóm bạn gái của em cùng đi đến những buổi khiêu vũ được tổ chức trong trường.

Liên hệ tình cảm của em cũng trưởng thành theo thời gian, từ những nhóm nhỏ đi chơi chung với nhau, đến lúc em thấy một đôi cặp biến mất, và có lẽ rồi đây em cũng thế. Tuy vậy đối với các em trong tuổi 12, bạn bè là một tương quan có thể được chấp nhận nhưng đi choi riêng chắc chắn không có phụ huynh nào đồng ý. Ở giai đoạn này, lời khuyên bảo răn dạy về những tiếp cận trai gái là rất quan trọng đối với em.

Thường các em sẽ cảm thấy rất khó lòng mà bày tỏ những tình cảm riêng tư với cha mẹ. Một là các em sẽ sợ ba mẹ chọc quê hai là ba mẹ không đồng ý. Mặc dù vậy, việc đối thoại giữa cha mẹ với các em về những vấn đề này là cần thiết. Tốt nhất là chọn một thời điểm thuận tiện để nói về những “nan đề” này. Giờ trước khi đi ngủ là tốt nhất ! Các em có thể bắt đầu nói về những sinh hoạt trong trường, và dần dần câu chuyện sẽ dẫn đến những quan hệ bạn bè của em.

Quí phụ huynh có thể ngỡ ngàng và phản ứng tiêu cực đối với những quan hệ của em. Em có thể trở nên thách thức nếu gặp phải phản ứng nóng giận của cha mẹ. Các em có thể cãi chày cãi cối và cho rằng phụ huynh đã đối xử với em như đứa bé còn nằm trong nôi. Trong trường hợp đó hai bên phải làm sao?

Tốt nhất là phụ huynh hãy nhớ lại tuổi nhỏ của mình và thông cảm chừng mực những yêu cầu của con, cũng như em sẽ không thách thức cha mẹ và hiểu được hoàn cảnh của cha mẹ. Nói chung nếu một bên cần được thông cảm thì bên kia cần được bảo đảm rõ ràng là không một ai đi quá giới hạn.

 

Con Trẻ Có Những Quan Hệ Ngoài Gia Đình Là Một Điều Tất Yếu Của Tuổi Trưởng Thành

Chúng ta, những phụ huynh, đã qua tuổi này. Nay con cái của chúng ta đang đi trên đường của chúng ta đã đi. Chúng sẽ có những niềm vui, nỗi buồn, hẹn hò, gặp gỡ, hạnh phúc và đổ vỡ. Tùy lứa tuổi mà hậu quả có thể nặng hay nhẹ trong quá trình sống của em.

Các em sẽ có những quyết định về việc ăn mặc, chọn bạn, chọn những họp mặt bạn trẻ dù là trong trường, hay cuối tuần, hay là slumber party (ngủ lại qua đêm). Phụ huynh sẽ cứu xét từng trường hợp một để khuyến khích, giới hạn hay ngăn cấm tuyệt đối. Nhưng chúng ta sẽ không quên một điều: Chúng ta đã đi qua giai đoạn này và xã hội đang biến đổi. Vì thế có thể chúng ta cũng cần thay đổi để theo kịp những mới mẽ trong đời sống tâm lý của xã hội ngày nay.

Hoàng Ngọc


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University