Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Nhân Mùa Tựu Trường...

Còn không bao ngày nữa, các trường đại học, trung,  tiểu học trên toàn cõi nước Mỹ sẽ khai giảng niên khóa 2012-2013. Các em sẽ trở lại trường sau ba tháng hè vui chơi, hay cũng vừa chấm dứt những lớp học hè hay những khóa học ngoài như bơi lội, đá bóng, múa hát…Sau đây là một vài chia sẻ kinh nghiệm về chuyện các con em trở lại trường học.

 

 

Các Cháu Mẫu Giáo K: Phần lớn đối với các cháu, đây là ngày đầu tiên rời gia đình đi vào một ngôi trường lạ. Nếu các cháu đã được học những lớp preschool (trường mầm non) thì đây không phải là một kinh nghiệm mới mẻ. Tuy nhiên, đối với các cháu chưa từng đi học ở một trường nào, thì đây là một kinh nghiệm hoàn  toàn mới lạ. Phản ứng của các cháu có thể khác nhau. Có cháu vui vẻ, hồn nhiên đi vào lớp học, nhìn theo bè bạn và cứ thế mà bắt chước. Có cháu sẽ nắm lấy tay áo mẹ, tay áo cha, và nhất định không qua ngưỡng cửa lớp. Quý phụ huynh không phải lo, các cô thầy dạy những lớp này có đủ kinh nghiệm và tài khéo để đưa các cháu mẫu giáo vào nề nếp. Phụ huynh cứ yên tâm vì các cô thầy này đã qua những lớp học tâm lý đặc biệt, họ sẽ biết cách đối phó trong mỗi tình huống và sẽ giúp các cháu chuyện đổi mới từ nhà qua lớp học. Mọi sự việc sẽ tốt đẹp. Nhớ đừng quên đón các cháu vào giờ tan học qui định.

 

Lớp 1: Các cháu ở lớp này đã biết qua một năm ở trường học. Tuy nhiên ở lớp 1, các cháu vẫn còn là “ bé con”. Nhớ trang bị đầy đủ học cụ cho cháu, vẫn nhắc các cháu là giờ học đã khác so với giờ học Mẫu Giáo. Các cháu sẽ không về lúc 12 giờ trưa nữa mà sẽ về vào lúc 2 giờ hơn hoặc 3 giờ tùy trường. Điều này quan trọng, vì một số cháu sẽ theo thói quen chờ ngoài lớp vào giờ trưa để được cha mẹ đón về như hồi Mẫu Giáo.

 

Lớp 2: Các cháu đã rành rẽ những hoạt động ở trường.  Học sinh đã biết nhiều về nề nếp của trường và rất tự tin. Đây cũng là một lớp mà tiềm năng học bộc phát. Các cháu sẽ tỏ ra mạnh ở môn học nào và sẽ cần sự giúp đỡ ở môn học nào. Ở lớp này, các cháu tỏ ra rất năng động và muốn tham gia tích cực vào môi trường xã hội của các lớp học. Các cháu sẵn sàng giúp thầy cô và làm việc rất năng động.

 

Lớp 3: Các cháu bắt đầu tỏ ra có tinh thần độc lập và trách nhiệm. Ở lứa tuổi này, sự hướng dẫn vào khuôn mẫu và tạo được một thói quen học tốt.  Phụ huynh cần theo dõi các cháu kỹ hơn, vẫn cho các cháu tập trung hơn vào các môn chính: Anh Văn, Toán và Khoa Học.

 

Lớp 4 và lớp 5: Đây là lứa tuổi các cháu đã biết nhiều về kiến thức học vấn. Các em đang chuẩn bị vào tuổi dậy tiền dậy thì. Sự tùy thuộc vào cha mẹ bắt đầu giảm đi, tuy nhiên các cháu vẫn còn là bé con. Ở trường lớp, những bài học đã trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều công trình nghiên cứu. Phụ huynh cần theo dõi các cháu kỹ hơn những báo cáo hàng tuần giáo viên cho về nhà. Nếu các cháu có dấu hiệu sa sút, xin một buổi hẹn với thầy cô.

 

Lớp 6: Một số trường đặt để lớp 6 vào Trường Giữa (Middle School), nhập chung các cháu với lớp 7 và lớp 8. Các cháu tuy đã 10, 11 tuổi, nhưng ở những trường này, vẫn là bé con so với các anh chị lớp 7 và lớp 8. Ở lớp này, bài vở đã trở nên khó khăn hơn, nếu không nói là phức tạp hơn. Các em sẽ học với 3 hay 6 thầy cô khác nhau và phải di chuyển lớp. Sách giáo khoa sẽ rất nhiều và sẽ rất nặng.

 

Lớp 7: Đây là lớp các cháu bắt đầu phát triển để trở thành người lớn. Tinh thần độc lập sẽ mạnh hơn và có khuynh hướng hướng về những cộng động ngoài gia đình đó là bè bạn. Chọn bạn mà chơi, vẫn là điều tốt nhất cho các cháu. Chúng tôi sẽ nói về lứa tuổi này vẫn còn đổi thay về tâm lý để phụ huynh có thể theo dõi và áp dụng, sao cho lứa tuổi này qua đi nhẹ nhàng và có thể phát triển tích cực.

 

Lớp 8: Các em ở lứa tuổi này đã khá phát triển về thể lý và tâm lý. Tinh thần độc lập đã mạnh mẽ. Tương quan với bạn bè, các nhóm xã hội sẽ là quỹ đạo mới, giúp các em từ từ tách rời khỏi ảnh hưởng gia đình và hội nhập với cộng đồng xã hội mới. Tuy nhiên sự hướng dẫn từ gia đình vẫn là điều cần thiết nhất.  Các cháu sẽ cân bằng những nghĩa vụ đối với bè bạn và gia đình. Đây là một giai đoạn rất tế nhị mà phụ huynh phải cảm thông. Chính chúng ta ngày xưa cũng đã đi qua giai đoạn này rồi.

 

Lớp 9 và lớp 10: Các cháu đã phát triển 80% về thể lý và tâm lý. Tinh thần độc lập rất mạnh và bắt đầu tập chú vào những trách nhiệm về nhóm bè bạn. Các môn học rất phức tạp đòi hỏi tinh thần độc lập để hoàn tất. Tinh thần trách nhiệm sẽ tỏ rõ ở hai lớp này. Lứa tuổi này, các cháu đã hình thành một hướng đi vào tương lai . Và đây là giai đoạn mà các cháu đã bước khỏi ảnh hưởng từ gia đình.

 

Lớp 11 và lớp 12: Các cháu đã gần như hoàn toàn độc lập về tâm lý và thể lý. Phụ huynh bắt đầu quan tâm đến hướng đi nghề nghiệp cho các cháu. Mặc dù các cháu sẽ rất độc lập trong những quyết định của mình. Những bước đi cần thiết về ngành nghề, những đại học phải đến và những chuẩn bị tài chánh là nằm ở giai đoạn này ( xin quý phụ huynh và các em vào xem những tài liệu mà chúng tôi đã chuẩn bị trong Tài Liệu Giáo Dục).

 

Bài viết chỉ là tóm tắt, hi vọng các quý phụ huynh sẽ có cái nhìn tổng quát về các lớp học. Xin chúc quý vị và các cháu may mắn trong niên khóa 2012-2013.

Thầy Đồ Hoàng


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University