Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Cần Chấm Dứt Việc Bạo Hành Con Trẻ

Lời toà soạn: Mỗi lần báo chí đưa tin trẻ con bị xâm phạm tình dục, đánh đập hay ngược đãi, chúng tôi trong trang mạng Giờ Học Đường cảm thấy cần phải cảnh báo phụ huynh và các nhà giáo dục trong và ngoài nước những hậu quả nghiêm trọng về tâm sinh lý cho các em nạn nhân. Những ảnh hưởng tiêu cực trên nạn nhân thật vô lường, từ chỗ sợ hãi đến không còn có khả năng hội nhập vào cộng đồng cùng trang lứa và những thất bại khi lớn lên, Giờ Học Đường cảm thấy cần nhấn mạnh về những vấn nạn bạo hành đối với con trẻ. Đây là một vấn nạn to lớn đối với cá nhân nạn nhân, gia đình, và cộng đồng xã hội. Bài viết dưới đây trình bày khái quát về việc bạo hành đối với con trẻ trong trường học, gia đình, hay cả trên những trang mạng của hệ thống internet.

Mọi xã hội sẽ không có được những nhân tố tích cực đóng góp xây dựng, nếu chúng ta không nhìn vào việc bạo hành con trẻ trong học đường, gia đình và xã hội. Một thế hệ sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực nặng nề và sẽ đem lại những hậu quả khôn lường về mặt đạo đức, đóng góp tích cực, và sẽ nảy sinh những phạm pháp do hậu quả của việc bị bạo hành vào tuổi ấu thơ.

Hiện nay việc đánh đập con trẻ trong giáo dục đã hoàn toàn chấm dứt tại nhiều quốc gia tiên tiến và đặc biệt là Hoa Kỳ. Các nhà giáo dục và tâm lý học đã đưa ra những kết quả tiêu cực về việc đánh đập để răn dạy con trẻ, kể cả những hình phạt đụng chạm đến thân thể. Tuy nhiên hiện nay tại một số quốc gia phát triển, việc cha mẹ, anh chị đánh đập trẻ, hay cô thầy giáo bộp tai, xách tai con em và hành xác trẻ trong lớp được xem như là những hình phạt tích cực để răn dạy con em. Điều này hoàn toàn sai lầm trong quan điểm giáo dục của phương Tây; ngay cả khi không báo cáo việc con trẻ bị bạo hành trong gia đình cũng đủ để có thể đi tù và bị phạt nặng nề.

Đã có nhiều cáo buộc và án lệ do việc các em bị hành xác trong gia đình và học đường đã đưa đến những hậu quả nghiêm trọng về việc phát triển về mặt tâm sinh lý. Khi một giáo viên nghi ngờ là học sinh của mình, hay học sinh nào đó trong trường học có dấu hiệu bị ngược đãi về thể xác và tình thần ở nhà, giáo viên đó lập tức phải làm tờ báo cáo hay gọi điện thoại đến Cơ Quan Bảo Vệ Thiếu Nhi để tường trình mà không cần qua hiệu trưởng của trường. Việc một giáo viên hay hiệu trưởng mất chứng chỉ hành nghề (credential) và bị phạt vạ, kể cả tù tội, là chuyện thông thường trong xã hội Mỹ, và tại những quốc gia tiên tiến. Và dĩ nhiên, tại trường học, việc giáo viên hành xác hay đánh đập con em hoàn toàn bị nghiêm cấm, và nếu giáo viên hay ban lãnh đạo nhà trường vi phạm điều này, họ sẽ bị điều tra, ngưng chức và phải ra tòa để trả lời về những cáo buộc này.

Việc báo cáo trẻ con bị bạo hành là bổn phận của nhân viên nhà trường, cho dù rằng việc báo cáo chỉ dựa trên cơ sở nghi ngờ. Người báo cáo sẽ không bị tội vu cáo nếu họ làm báo cáo dựa trên những nghi ngờ hợp lý. Sau đây là một vài dấu hiệu mà nhân viên nhà trường sẽ đưa vào để làm cơ sở khi báo cáo. Trước hết, chúng ta hãy nhìn vào vấn đề này ở mặt tổng thế.

 

Thế Nào Là Lạm Dụng Thân Xác?

Đó là một hành vi gây nên tổn hại hay đe dọa thân thể và mang đến những tai hại không cần thiết cho trẻ. Việc làm dụng thân xác  không bao gồm:

- Cha mẹ kỷ luật con em sử dụng những sức mạnh hợp lý, đúng tuổi nhưng không gây tổn hại về cơ thể hay tinh thần cho con em.

- Khi hai trẻ dưới tuổi đánh nhau.

- Sức mạnh hợp lý và cần thiết của nhân viên công lực dùng để khống chế con trẻ.

- Sức mạnh cần thiết của nhân viên nhà trường sử dụng để tước đoạt vũ khí từ học sinh hay giải tán một nhóm bạo động hay một cảnh nguy hiểm giữa các học sinh.

 

Thế Nào Là Lạm Dụng Tình Dục?

- Những hành vi hay nỗ lực tình dục, loạn luân, sờ mó một đứa trẻ, ngay cả qua làn quần áo, để đem lại thỏa mãn tình dục hay yêu cầu trẻ sờ mó tình dục một người khác.

- Khai thác tình dục như chuẩn bị, bắt trẻ mua và bán những tài liệu tình dục, dùng trẻ để thỏa mãn tình dục hay khai thác trẻ trong dịch vụ mại dâm.

- Quấy rối tình dục con trẻ như rình mò, hay tự lõa thể trước mặt trẻ, yêu cầu trẻ thỏa mãn tình dục cho mình, hay chụp hình trẻ mà không được trẻ đồng ý.

 

Thế Nào Là Lạm Dụng Tâm Lý?

Khi người lớn dửng dưng, lãnh đạm với con trẻ, không bày tỏ sự săn sóc yêu thương hợp lý, đưa đến những hậu quả tiêu cực về tâm lý cho con trẻ, kể cả việc không quan tâm săn sóc đến những nhu cầu sinh sống căn bản của trẻ.

 

 

Sau đây là những biểu hiện tiêu cực về tâm lý và thể lý mà người lớn cần biết để bảo vệ con trẻ:

 

Những dấu hiệu thể lý:

- Thương tật ở mặt (mặt bầm tím hay môi sưng vêu).

- Nhiều vết thương trong tình trạng sắp sửa lành lặn.

- Có dấu hiệu bị thương tật hay nhiễm trùng mà không được chữa trị.

- Dấu vết cắn (do người hay do vật).

- Dấu trầy trụa hay đánh đập trên lưng, mông và đùi.

- Bị trầy trụa liên tục hay gãy xương.

- Dấu vết bị đốt do hóa chất, vật lạ hay dây thừng

- Đau đớn quanh khu vực bộ phận sinh dục.

- Tiểu tiện khó khăn, đau đớn.

- Các chứng bệnh từ tình dục (sexually transmitted diseases).

- Than phiền hay kêu la đau đớn.

- Có vết thương tự phát.

- Có dấu hiệu suy dinh dưỡng.

- Mùi hôi thối thoát ra từ thân thể.

 

Những dấu hiệu về tâm lý:

- Cực kỳ lo lắng, hồi hộp.

- Khóc vô cớ.

- Khó ngủ hay có ác mộng.

- Biểu lộ tâm lý thiếu trưởng thành theo tuổi.

- Bày tỏ tinh thần trách nhiệm quá mức yêu cầu.

- Sợ hãi khi gần gũi người lớn.

- Cực kỳ phụ thuộc vào những người lớn khác.

- Tự tách biệt và sống cô đơn.

- Bỏ nhà trốn đi.

- Thiếu hoạt động hay trầm cảm.

- Gia tăng tính khí hung hăng.

- Cực kỳ giận dữ hay lạm dụng ngôn ngữ.

- Bày tỏ biểu hiện tình dục không đúng cách.

- Sút điểm học hành bất thường.

- Có ý định quyên sinh.

- Sử dụng ma túy hay lạm dụng thuốc men.

- Không tắm rửa đúng kỳ hạn.

- Tắm quá nhiều, không cần thiết.

- Ăn mặc không đúng với thời tiết.

- Áo quần dơ dáy.

- Đái dầm.

 

Ngoài những biểu hiện như nói ở trên, giáo viên còn có thể tìm thấy những bằng cớ đáng nghi ngờ về việc bạo hành lạm dụng con trẻ từ phụ huynh và môi trường sinh sống:

Phụ huynh:

- Không cung cấp những nhu cầu sinh sống đầy đủ cho con trẻ

- Lãnh đạm đối với điều kiện sống hay sự an toàn cho con trẻ.

- Đưa ra những bào chữa bất nhất về vết thương trên con trẻ.

- Không giải thích được về những dấu vết thương tích trên thân thể con em.

- Không thể đưa ra những lời khen tích cực về con em.

- Luôn luôn chỉ trích nặng nề và bày tỏ thái độ giận dữ với trẻ.

- Tuyên bố những lời lẽ cực kỳ tiêu cực nhằm tổn thương tinh thần con trẻ.

- Dùng dây thắt lưng hay những vật khác để kỷ luật con em.

- Luôn luôn kỷ luật con em và việc kỷ luật đi đến chỗ thái quá.

- Buộc trẻ phải hầu hạ và cung phụng người lớn.

- Gọi trẻ là độc ác hay gian ác (evil)

- Đòi hỏi những phát triển bất hợp lý nơi con trẻ (chúng tôi sẽ có một bài viết về vấn đề này).

Môi trường sinh sống

- Cửa số vỡ hay có dấu hiệu đập phá

- Thiếu phương tiện sinh sống cơ bản (máy nóng, nước hay điện nhà)

- Đồ điện hư hỏng.

- Côn trùng, chuột bọ đầy rẫy.

- Thức ăn hôi thối.

- Nhà bếp thiếu vệ sinh.

- Rác rưởi đầy rẫy trong nhà ngoài sân.

- La ó trong nhà ngoài đường cũng nghe thấy.

Việc báo cáo cho nhà chức trách khi thấy con trẻ có biểu hiện bị lạm dụng vệ sinh và tâm lý là luật. Những người làm việc trong ngành nghề có tiếp xúc với con trẻ phải báo cáo với nhà chức trách những nghi ngờ của mình khi thấy con trẻ có biểu hiện bị lạm dụng.

Những người này phải:

- Báo cáo những biểu hiện trẻ bị lạm dụng khi đang thi hành những nghiệp vụ chuyên môn của mình (không chỉ hẳn là nhân viên nhà trường, mà còn là những chuyên môn khác).

- Báo cáo ngay khi có sự nghi ngờ chính đáng.

Nếu một người không chịu báo cáo khi có sự nghi ngờ hợp lý về việc lạm dụng con trẻ sẽ bị phạt tội tiểu hình, chịu 6 tháng tù và phạt 1000 Mỹ Kim và, có thể bị thưa kiện bồi thường do kết quả con em bị lạm dụng chịu những thương tổn vì đã không được báo cáo ngăn chặn.

 

Sự Miễn Nhiễm Truy Tố (Immunity) Của Người Báo Cáo:

- Sẽ không bị thưa kiện hay phạt cho dù kết quả báo cáo không đưa ra kết quả phạm tội cho người bị cáo buộc, người báo cáo được quyền hoàn toàn miễn nhiễm.

- Trường hợp bị thưa kiện, tòa sẽ bác bỏ phía bên kiện, bảo vệ người báo cáo, và sẽ được đền bù về án phí.

- Sẽ được đảm bảo không bị trả thù bởi chủ hãng hay lãnh đạo cơ quan.

 

Giờ Học Đường trân trọng gởi đến bài tham khảo về bạo hành con trẻ cho tất cả độc giả, đặc biệt là các nhà giáo dục và phụ huynh trong và ngoài nước. Chúng ta luôn mong muốn con mình, cộng đồng xã hội phát triển, việc bạo hành con trẻ trong và ngoài học đường cẩn phải được ngăn chặn. Một đứa trẻ được nuôi dưỡng trong yêu thương và kỷ luật đúng mực sẽ là một thành tố tích cực đóng góp cho cộng đồng xã hội. Chúng ta chắc chắn không muốn thấy con em chúng ta run sợ trước những đe dọa vô cớ. Trẻ phải được lớn lên trong môi trường tin cậy – có thế, trẻ mới xây dựng được lòng tự tin trước mọi hoàn cảnh và khi trưởng thành sẽ là một thành tố để tạo dựng một xã hội văn minh, bình đẳng.

Thầy Đồ Hoàng


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University