Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Nét Đẹp Sư Phạm

Từ trước Giờ Học Đường vẫn luôn luôn viết về học sinh và phụ huynh, rất hiếm khi chúng tôi nói đến nghề nghiệp của mình… những giáo viên hàng ngày vẫn chăm sóc học sinh và trải qua nỗi vui nỗi buồn của nghề giáo. Nhân tình cờ đọc được một bài viết của một đồng nghiệp, chúng tôi ghi lại nơi đây để nói lên lòng biết ơn đối với các đồng nghiệp, và những người Thầy đã đi trước chúng tôi, đặt nền móng cho giáo dục mai hậu.

Đã đi hết gần một đời người trong nghề sư phạm, chúng tôi nhìn lại và không bao giờ hối tiếc là đã chọn ngành giáo dục làm con đường đi. Nhìn những em học sinh cũ của mình thành công trong đời, nhìn những em vì lý do nào đó phải bỏ học, chúng tôi luôn luôn nghĩ rằng mình còn phải làm việc nhiều hơn nữa… Chúng tôi cũng nghĩ đến những nhà giáo ở nơi hang sâu cùng khốc, những nhà giáo với đồng lương ít ỏi, nhưng luôn luôn nở nụ cười trên môi vì hãnh diện là đang góp phần đào tạo tương lai, cũng là một công tác trao bó đuốc văn minh cho ngày sau. Chúng tôi hi vọng bài phát biểu dưới đây của một đồng nghiệp sẽ làm ấm lòng chúng ta…

“Chúng ta luôn luôn nhắc nhở mình rằng mình đang nắm trong tay những dụng cụ mà chúng ta có thể sử dụng tùy thích, vì chúng ta đã chọn nghề dạy học, vì chúng ta có những khả năng, những nét đặc trưng, và những năm tháng được huấn luyện, trui rèn để làm nghề này… nghề làm Thầy, làm Cô…

Thầy cô là những nhà thơ, vì khi giảng dạy, quí vị là những người dùng cây đủa thần để sử dụng ngôn ngữ với lòng đam mê để truyền đạt bộ môn dạy học của mình. Quí vị đã tạo nên những kính vạn hoa từ sự tò mò đến tưởng tượng, những bí mật cần được mở ra, những nối kết mà chỉ bắt đầu chu kỳ học hỏi, tìm hiểu.

Thầy cô là những nhà vật lý học, vì quí vị đã đem những ảo thuật, những lý luận, những lý lẽ, và những điều kỳ diệu đến những định luật, những thay đổi, và những giao tiếp trong vũ trụ của chúng ta.

Quí vị là những nhà điều khiển dàn nhạc, đã dùng chiếc đủa điều khiển để tạo nên âm nhạc, điều khiển dàn nhạc và hài hòa những tư tưởng và việc làm khác nhau của học sinh từ những âm thanh hỗn độn đến một bài giao hưởng tuyệt hảo.

Quí vị là những nhà kiến trúc sư vì quí vị cung cấp cho các học sinh một nền móng căn bản nhưng luôn luôn kèm theo đó là một viễn tưởng tuyệt vời về cấu trúc sẽ hình thành để các em hướng đến.

Quí vị là những nhà thể dục thẩm mỹ vì quí vị khuyến khích các em sử dụng những uyển chuyển của tư tưởng kể cả những gãy khúc của tâm tư để tạo nên những sức mạnh của tư tưởng.

Quí vị là những nhà ngoại giao và là những vị đại sứ của sự khôn ngoan, khéo léo nhạy cảm, vì quí vị tạo cơ hội cho học sinh có những tiếp cận sản xuất, tích cực trong vô vàn những cá thể khác nhau về văn hóa, chủng tộc, niềm tin và lý tưởng.

Quí vị là những triết gia vì những hành động và những nguyên tắc đạo đức của quí vị sẽ chuyển tải ý nghĩa và hi vọng đến cho những người trẻ đang nhìn lên quí vị để có được sự hướng dẫn và khuôn mẫu noi theo.”

Giờ Học Đường

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University