Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Một Mô Thức Giáo Dục Mới: Dạy Con Ở Nhà

Đối với độc giả Việt Nam trong nước, dạy học con ở nhà (homeschooling) là một điều mới lạ. Dĩ nhiên đối với những gia đình không dư giả để gởi con đến trường, vấn đề dạy con ở nhà là một điều khả thi, dạy con – tập nấu ăn, buôn bán, làm nghề - vẫn là những hoạt động thông thường trong những gia đình không thể làm khác hơn là đành để con ở nhà thất học, nhưng ở nước Mỹ và một số các nước Âu Châu, việc dạy con ở nhà nay đã trở nên một cao trào rầm rộ, đặc biệt là những khu vực gia đình khá giả, cha mẹ là những chuyên viên trong các ngành nghề.

Lý do họ chọn dạy con ở nhà, không gởi con đến các trường công hay tư có nhiều :

 

  1. Trường công không đáp ứng được nhu cầu học vấn của con họ.
  2. Trường tư có những chương trinh không thích hợp, nhất là những trường tư được điều hành bởi cơ sở tôn giáo.
  3. Gia đình là nền tảng chắc chắn nhất để giáo dục trí dục và đức dục cho các con cho đến 18 tuổi.

Những phụ huynh nào, tùy địa phương, đăng ký với chính quyền địa phương là họ sẽ là những giáo viên cho chính con họ - ở nhà - homeschooling. Nước Mỹ tự do, nên có nơi yêu cầu phụ huynh đệ nạp một chương trình học và buộc các em phải thi những kỳ thi của nhà nước, có nơi rất lỏng lẻo, cho phép các phụ huynh đề ra chương trình học cho con mình.

Những gia đình kết hợp với những gia đình trong khu vực phụ cận để đề ra những hoạt động ngoài trời chung cho con em, và chia sẻ kinh nghiệm. Một ngày tiêu biểu vào sáng sớm gia đình họp lại với nhau để bàn công việc, sau đó là bắt đầu giờ học cho đến trưa. Các em sẽ ngủ trưa một lát và buổi chiều thì ra sinh hoạt với các em khác trong khu hàng xóm. Ngoài những môn học có trong chương trình học Toán, Anh Văn, Khoa Học, Sử Địa, Thể Dục, các em còn được cha mẹ dạy thêm về nấu nướng, trồng cây, âm nhạc, và luôn luôn được dẫn đến thư viện, bảo tàng viện hay những triển lãm trong khu vực để học hỏi thêm. Nhiều gia đình cũng đăng ký cho các em tham gia hướng đạo nam nữ.

Những phụ huynh dạy con ở nhà đều nhất quyết cho rằng việc dạy con học ở nhà là giải pháp tuyệt hảo nhất để chuẩn bị cho con em vào đại học và vào đời, nhưng một số chuyên gia giáo dục cho rằng điều này chưa hẳn là tuyệt đối. Bác sĩ tâm lý Wendy Mogel, tác giả quyển sách The Blessing of a Skinned  Knee - Ân Sủng Từ Đầu Gối Bị Trợt, rất thán phục các phụ huynh đã tự mình dạy con ở nhà, cho rằng các phụ huynh đã cho các em một tuổi thơ đẹp trong một thế giới cực kỳ cạnh tranh, nhưng bà cũng đặt câu hỏi là các em học sinh này đã được đào tạo trong thế giới gia đình tuyệt hảo, liệu có thể thích ứng trong công việc với những em sau này lớn lên trong một hoàn cảnh hoàn toàn khác biệt?

Sự thật là nhiều em từ những môi trường dạy học ở nhà đã vào đại học trong tư thế đã chuẩn bị sẵn sàng vì các em và cha mẹ đã hoạch định đường lối học vấn của em từ lúc còn nhỏ. Nhiều đại học hàng đầu cũng dễ dàng nhận các em vào học vì các em đạt tiêu chuẩn rất cao trong những thang điểm để nhận vào đại học. Nhiều phụ huynh cũng cho rằng họ luôn luôn đặt nặng vấn đề cho con em họ tiếp xúc với các bạn bằng tuổi, nhưng không để sự cạnh tranh cùng lứa tuổi - peer pressure - làm hư hại tinh thần của các em.

Đâu là đúng đâu là sai? Giờ Học Đường xin gởi đến bài này để phụ huynh suy nghĩ. Tuy nhiên, các gia đình Việt Nam, chúng ta đã gởi con em tới trường, và trông coi thêm việc học ở nhà. Trong những lần về thăm quê hương, chúng tôi đã thấy tận mắt những cha mẹ có bằng cấp chuyên môn hay đại học, hằng đêm ngồi bên cạnh con và đóng vai giáo viên, giáo sư để kèm cặp con em. Nói như chị Nhị Hoàng - một biên tập viên của Giờ Học Đường - có con học lớp sáu và hằng đêm chị ngồi bên cạnh con để theo dõi bài vở cho con là lúc bấy giờ chị không còn là người mẹ nữa mà là một giáo viên cần mẫn dạy cô học sinh bé nhỏ. Theo chị Nhị Hoàng thì “thả lỏng con mình cho nhà trường là không xong đâu, mình phải kèm cặp thêm cho con để không có một kẻ hở nào trong diễn trình giáo dục của con”.

Hoàng - Phương Ngọc

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University