Sunday, Sep 23rd

Last update02:43:24 PM GMT

Buổi Nói Chuyện Với Một Gia Đình Phụ Huynh Của Trường Vietnamese-American Academy

Giờ Học Đường vừa thực hiện một buổi phỏng vấn với anh chị Cường (anh chị mang họ Chu) vào ngày 3 tháng Hai, 2012 tại San Jose. Anh chị Cường là phụ huynh của hai cháu Emily và Evelyn, học sinh tiểu học. Anh chị cư ngụ ở San Jose và qua đây lúc anh chị còn nhỏ tuổi. Anh chị có tất cả 3 con, cháu Emily, cháu Evelyn và cháu Thiện. Là một phụ huynh rất ủng hộ triết lý giáo dục của Thầy Đồ Hoàng, học hành trong yêu thương, anh chị đã không những đem con mình tới trường, mà còn giới thiệu cùng bè bạn. Anh chị thich không khí học hành đầm ấm, an toàn và đầy thương yêu mà Thầy Đồ Hoàng và Ban Giám Hiệu đặt hàng đầu khi giáo dục con em sau giờ học. Các em được làm bài ở trường chính, và học thêm Anh Văn, Toán và Khoa Học của trường VAA. Ngoài việc chăm lo làm bài, các em cũng được nhà trường cung cấp thức ăn nhẹ vệ sinh để đáp ứng với tuổi đang lớn của các em.

 

 

Chúng tôi ghi âm buổi nói chuyện và ghi lại dưới đây nội dung của buổi nói chuyện đó.

Về Lễ Phép Đức Dục. Anh chị Cường cho biết đây là mối quan tâm hàng đầu. Từ thuở lọt lòng cho đến khi lẫm đẫm biết đi, các cháu đã học tập biết chào kính, khoanh tay khi gặp người lớn tuổi. Đi thưa về trình, khoanh tay và cúi đầu chào người lớn trong mọi hoàn cảnh. Khi dẫn các em đến nhà họ hàng, các em cũng phải chào kính khi đến và chào kính khi về, theo đúng văn hóa của người Việt.

 

Về Ngôn Ngữ Sử Dụng. Anh chị khuyến khích các em nói tiếng Việt ở nhà, khi các em nói tiếng Anh với anh chị, thì anh chị trả lời bằng tiếng Việt, “ba mẹ cũng thông thạo Anh Ngữ, nhưng sẽ không trả lời các con, trừ phi các con nói tiếng Việt cùng với ba mẹ.” Đối với bà con lớn tuổi cũng thế. Tuy nhiên, khi các em gặp các bạn đồng tuổi hay họ hàng cùng trang lứa, các em không cần phải giới hạn trong tiếng Việt. Hai cháu Emily và Evelyn cuối tuần được gởi đến trường học giáo lý Công Giáo, vào đây các em được học giáo lý bằng tiếng Việt. Theo anh chị, đây là cách mà anh chị trau dồi đạo đức cho các em, đồng thời giúp các em học, đọc, viết được Việt ngữ. Anh chị có dự định đưa tất cả các con về Việt Nam thăm quê hương và thường nhắc nhở với các em về nguồn gốc tổ tiên của mình.

 

Về Thưởng Phạt và Kỷ Luật. Anh chị rất thống nhất trong việc thưởng phạt. Nếu các em học giỏi, ngoan ngoãn và đạt yêu cầu trong đời sống hàng ngày, anh chị thưởng các em, với một điều kiện là phần thưởng chỉ dưới 20 đô la. Ngoài ra, anh chị còn cho các em đến những tiệm ăn buffet mà các em ưa thích. Khi các em phạm lỗi, anh chị sẽ giải thích vì sao phải kỷ luật. Ví dụ như bãi bỏ những chuyến đi ăn ngoài. Kỷ luật nặng nhất là các em khoanh tay quay mặt vào tường.

 

Về Dự Định Tương Lai cho Các Em. Từ lúc các em sinh ra, anh chị đã lập những chương mục nhà băng riêng để bỏ hàng tháng, sau này các em sẽ dùng số tiền đó để vào đại học. Ước mong của anh chị là các em, nhất là Emily và Evelyn sẽ theo học các ngành y dược hợp với phụ nữ –nguyên văn lời chị - Riêng anh Cường rất muốn cháu Thiện nối nghiệp anh làm kỹ sư Hàng Không Dân Dụng. Theo anh Cường, hiện nay số người Việt Nam làm trong ngành nghề này rất hiếm, và anh muốn nhiều người Việt Nam vào làm việc trong ngành này. Xin mở ngoặc là anh Cường làm việc của chính phủ Liên Bang cho phi cảng quốc tế San Francisco, công việc anh là xem xét mức độ an toàn của các máy bay quốc tế. Đích thân anh phải xem xét các bộ phận máy bay để kiểm tra an toàn cho chuyến bay. Nếu máy bay có quá nhiều lỗi về kỹ thuật an toàn, hãng máy bay sẽ bị ảnh hưởng trong việc bay đi và bay đến Hoa Kỳ.

 

Giờ Học Đường đã kết thúc buổi nói chuyện với một tấm hình gia đình anh chị chụp kèm theo đây. Giờ Học Đường sẽ tiếp tục phỏng vấn các phụ huynh khác để biết quan điểm giáo dục con em. Nhà trường cũng sẽ tiếp tục đào sâu vấn đề giáo dục gia đình và học đường qua những buổi mạn đàm đối với các nhà giáo dục (educators) các cấp.

Giờ Học Đường

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University