Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Have you ever been in a situation that you have to lie, for the benefit of someone or yourself ?

Henrry Nguyen

People all over the world lie, and this has been a problem. Even though it can be harmful, there may be benefits. Once, I have been in a situation that I had to lie. I didn’t agree with it, but I did it to help a friend, and I hope it will never cause any harm.

Now, I will tell you of such a situation, the moment when I lied. You might not think it is major, but hiding information or giving out false beliefs, is a terrible thing.

It all began as a normal day at school. It had gone well, and I was walking over to my sixth period, which happened to be Gateway to Technology, in Georgia Tech. I happened to pass by my speech and debate coach on the way there, and asked me to stop and have a word with me. So, I asked what was happening, and said that someone and I would be going to a tournament in February, but told me not to tell Sriharish, a good friend. The coach believed that he wasn’t ready, so I shouldn’t stress him out on trying to prepare for a tournament. I agreed and didn’t speak a word about it, though I didn’t need to, for he was feeling ill that week.

The next week, I had forgotten about it, but as I came to the speech and debate meeting, the coach pulled me over. I quickly remembered and acted as if the tournament didn’t exist, but it was quite difficult, because I had to prepare for it. Realizing this, my coach gave him an assignment to practice his debate skills. he happened to improve, but still, he was not ready. I left that day, hoping that he wouldn’t find out. It might not have been moral, but I believe that it was the right thing.

I didn’t do it blindly, just to gain fame for winning, but I did it for his benefit. He had been sick for a week, and he had just been feeling better, so I wanted him to relax and get better. Also, he had a ton of late work to turn in, because he had missed a week of school. Next, he wasn’t prepared, so if he lost the tournament, he might be depressed, so he wouldn’t want to go to the other tournament in May. He shouldn’t be stressed, and have something this big to worry about. If we can prepare him for the tournament in May, he could win, and be proud of himself.

Now you see that there might be times you must lie, to do good. As I have said, hopefully it wouldn’t come to harm. I did it for a reason, and you must remember, never lie, without reason. If you must do it, have a good conscious and do the right thing. So in conclusion, you should never lie, but there are times we all must.

 

 

 

Bản Dịch Tiếng Việt

Bạn có từng gặp phải 1 tình huống buộc bạn phải nói dối chưa? Có thể là vì lợi ích của ai đó? Hoặc của chính bạn?

Tất cả mọi người trên thế giới đều nói dối, và điều đó đang dần trở thành một vấn nạn. Nhưng, dù cho “nói dối” thực sự có thể mang lại phiền phức và ảnh hưởng xấu, đôi khi nó cũng có những mặt tích cực nhất định. Trong một lần, tôi đã nằm trong một tình huống mà khi đó, tôi buộc phải nói không đúng sự thật. Tôi không đồng ý với tôi lúc đó, nhưng điều đó là để giúp một người bạn, và tôi hy vọng nó sẽ không bao giờ gây tác hại nào cả.

Bây giờ, tôi sẽ kể cho bạn nghe, khoảnh khắc mà tôi buộc phải nói dối. Bạn có thể không nghĩ nó là nghiêm trọng, nhưng giấu diếm một cái gì đó, hay đưa ra những thông tin và niềm tin sai sự thật là một vấn đề nghiêm trọng.

Đó là một ngày bình thường ở trường, mọi thứ đều đang diễn ra tốt đẹp, cho đến lúc tôi đang trên đường đến lớp ở tiết thứ sáu trong ngày, môn “Cửa Ngõ đến Công Nghệ” (Gateway to Technology), ở trường Georgia Tech (Georgia Institute of Technology). Lúc đó, tôi đang có một bài thuyết trình và, tình cờ tôi gặp thầy hướng dẫn đi ngang qua, thầy bảo muốn nói với tôi một số thứ. Tôi hỏi có chuyện gì, và thầy bảo rằng tôi và một người nữa sẽ tham dự một cuộc tranh luận vào tháng Hai, nhưng lại nhắn tôi rằng không được nói với Sriharish – một người bạn tốt của tôi. Thầy hướng dẫn tin rằng bạn ấy chưa thực sự sẵn sàng, cho nên tôi không nên tạo thêm áp lực cho bạn ấy về cuộc thi. Tôi đồng ý và không nói một lời nào nữa về chuyện đó, dù cho nó thực sự không cần thiết – bởi suốt tuần ấy cậu bạn Sriharish của tôi bị bệnh.

Tuần tiếp theo, tôi đã hoàn toàn quên điều đó, nhưng vào lúc tôi đến cuộc họp cho buổi thuyết trình, thầy hướng dẫn gọi tôi ra. Tôi chợt nhớ, và lập tức cư xử như cuộc thi sắp tới không tồn tại, nhưng nó đã rất khó, bởi ít ra thì tôi cũng phải chuẩn bị trước. Nhận ra được điều này, thầy tôi cho Sriharish một bài tập để nâng cao khả năng tranh luận của cậu ấy. Cậu ta đã tiến bộ, nhưng, có vẻ vẫn chưa đủ. Tôi ra về, và hy vọng rằng cậu ấy không phát hiện ra. Nó có vẻ không đúng với đạo đức, nhưng tôi vẫn cho đó là một điều đúng.

Tôi không nói dối một cách mù quáng, hoặc để được nổi tiếng vì thắng cuộc tranh luận, tôi làm điều đó vì lợi ích của cậu ấy. Cậu ấy đã bị bệnh suốt cả tuần, và chỉ vừa khỏe lại, vì vậy tôi muốn cậu ấy có thời gian nghỉ ngơi và hồi phục. Và, cậu ấy còn có cả đống bài bị trễ phải nộp cho một tuần vắng ở trường. Rồi cậu ấy còn chưa sẵn sàng, cho nên nếu cậu ấy thua cuộc thi, mọi thứ sẽ còn tệ hơn, và có thể cậu ấy sẽ không còn động lực để tham dự cuộc thi vào tháng Năm. Sriharish không nên bị stress, và càng không nên quan tâm đến một vấn đề nghiêm trọng thế này. Nếu chúng tôi có thể làm cho cậu ấy sẵn sàng ở cuộc thi tháng Năm, cậu ấy có thể thắng, và trở nên tự hào với bản thân.

Bây giờ thì bạn thấy đấy, có những lúc bạn phải nói dối, để làm một điều tốt. Như tôi đã nói, hy vọng là nó sẽ không gây hại cho ai. Tôi nói sai sự thật vì một lý do, và bạn nên nhớ, không bao giờ được nói dối nếu không có lý do chính đáng. Nếu bạn phải làm điều đó, hãy bình tĩnh và chắc rằng mình làm điều đúng đắn. Tóm lại, chúng ta không bao giờ nên nói dối, nhưng, có những thời điểm mà tất cả mọi người đều phải giấu đi sự thật.

Trần Quang Thắng

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University