Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Khảo Cổ

Hóa Thạch và Những Thay Đổi Địa Chất Theo Thời Gian

Hóa thạch là những tàn tích được bảo quản của những sinh vật từng tồn tại trên Trái Đất. Một số hóa thạch có niên đại đến 3.5 tỷ năm, và tất cả chúng đều cung cấp dữ liệu về quá khứ xa xôi của Địa Cầu.

Atlantis – Truyền Thuyết hay Sự Thật?

Lục địa huyền thoại Atlantis – nơi mà các truyền thuyết cổ xưa cho rằng đã đạt đến đỉnh vinh quang của loài người, vùng đất sở hữu nền văn minh tuyệt đỉnh cùng sức mạnh quân sư đáng kinh sợ – nhưng đã cả gan báng bổ thần thánh và kết quả là toàn bộ đại lục rộng lớn đã bị dìm xuống đáy biển.

Đó là theo truyền thuyết xưa, còn sự thật thì sao?

7 Kỳ Quan Cổ Xưa

Từ hàng nghìn năm trước, con người đã là những bậc thầy về kiến trúc khi lần lượt cho ra đời vô số các công trình vĩ đại và đầy chất nghệ thuật, từ những tòa thành cổ kính rêu phong, đến những vườn hoa xa hoa diễm lệ của bậc vua chúa. Nhưng, trong số đó nổi trội hơn cả là “thất đại kì quan” của thế giới cổ đại.

Bí Ẩn Kim Tự Tháp

Ba đại kim tự tháp Giza – Cheops, Khafre và Menkaure  - là 1 quần thể kiến trúc lăng mộ cổ xưa nằm trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại – và cũng là kỳ quan duy nhất còn tồn tại đến ngày nay. Từ xưa đến nay, 3 đại kim tự tháp này đã luôn là một bí ẩn to lớn nhất trong lịch sử nhân loại – dù đã được xây dựng cách đây hơn 4000 năm, nhưng những câu hỏi xung quanh chúng vẫn làm đau đầu các nhà khoa học đương đại. Vậy bí ẩn của kim tự tháp là gì?

Thuốc Tê Đã Có Từ 2,000 Năm Trước

Năm 1996, tại khu vực Ensishein ở Alsace (Pháp) đã tìm thấy một hài cốt, cách đây khoảng 7,000 năm, trong hộp sọ có dấu vết mở với hai lần khoan vuông vắn, có các cạnh 6cm và 9cm. Qua khảo sát, các nhà khảo cổ kết luận người này vẫn tiếp tục sống sau hai cuộc phẫu thuật. Đặc biệt, khi khai quật tại vùng Jhanidar (Iraq) một hài cốt của người Neandertal (có quan hệ mật thiết với người đương đại) sống cách đây ít nhất 50,000 năm đã tìm thấy dấu vết của việc băng bó nối chỗ xương gãy ở cánh tay. Việc cứu chữa các nạn nhân do bị bệnh, do bị thương trong lao động kiếm sống, trong chiến đấu với thú dữ, kẻ thù … là chuyện xảy ra hằng ngày. Nhưng người xưa đã dùng thuốc gì để làm giảm đau đớn hay chỉ cắn răng chịu đựng?

Hộp Sọ Pha Lê

Theo truyền thuyết cổ xưa của người da đỏ, hộp sọ pha lê nguyên bản gồm có 30 chiếc, chúng là quà tặng của các vị thần cho loài người và trở thành biểu tượng của sức mạnh lẫn cái chết đối với người da đỏ. Một truyền thuyết khác cho rằng hộp sọ pha lê phải đã tồn tại ít nhất là 3600 năm, chỉ được thắp sáng bởi các linh mục người Maya trong các nghi thức bí truyền – khi họ muốn ai đó phải chết, chỉ cần cho người đó nhìn vào hộp sọ, một cái chết không thể tránh khỏi sẽ đến nhanh chóng.

Những Đường Kẻ Nazca

Những đường kẻ Nazca là một chuỗi các hình họa địa lý có từ thời cổ đại, nằm tọa lạc ngay trong lòng hoang mạc Nazca ở Peru. Quần thể đường kẻ này đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Những đường kẻ bí ẩn nằm trải dài hơn 80km nằm giữa hai thị trấn Nazca và Palpa trên vùng bình nguyên Pampas. Các khoa học gia tin rằng quần thể đường kẻ Nazca do nền văn hóa Nazca hình thành trong khoảng thời gian từ năm 400 đến năm 650 sau Công Nguyên sáng tạo nên.

Kim Loại Quý Trên Trái Đất Có Nguồn Gốc Từ Vũ Trụ

Trong quá trình hình thành Trái Đất, vật chất tạo nên hành tinh được kết hợp và phân hóa vào các địa tầng theo trọng lượng. Cụ thể, vật chất nhẹ hơn nổi lên trên bề mặt lớp vỏ Trái Đất, trong khi vật nặng như sắt lại chìm xuống lõi hành tinh.

Con Người Biết Đi Thẳng Sớm Hơn Chúng Ta Nghĩ

Từ trước, chúng ta vẫn tin rằng con người bắt đầu biết đi thẳng người bằng hai chân cách đây khoảng 1,9 triệu năm, tuy nhiên, một nhóm các nhà khoa học, đứng đầu bởi tiến sĩ Robin Crompton thuộc trường đại học Liverpool (Anh), đã phát hiện thấy những dấu chân người có niên đại cách đây khoảng 3,7 triệu năm.

Ngôi Đền Cổ Nhất Thế Giới Gobekli Tepe

Gobekli Tepe là cấu trúc cổ nhất do con người tạo ra đã được khám phá. Địa điểm này nằm trên đỉnh của một mỏm thuộc một dãy núi cách khoảng 15 km phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Được cho là đã được những người săn bắn hái lượm dựng lên vào 9000 năm trước Công nguyên (khoảng 11000 năm trước) nhưng tới nay nguồn gốc của nó vẫn là một bí ẩn lớn.

Chiếc Máy Tính Cổ Xưa Nhất Antikythera

Antikythera được coi là máy tính analog đầu tiên trên thế giới được chế tạo từ năm 80 trước Công nguyên. Nó được nhà khảo cổ học Valerios Stais vô tình tìm thấy vào ngày 17/5/1902 và nằm ở độ sâu 42 mét tại đảo Antikythera, Hy Lạp.

Phục Chế Loại Nước Hoa Có Cách Đây 3,500 Năm

Bằng việc phân tích các lọ nước thơm còn lại trong đền thờ Hatshepsut, các nhà khoa học đang cố gắng phục chế lại loại nước hoa mà Nữ hoàng Ai Cập này đã sử dụng cách đây 35 thế kỷ.

Loài Người Tiến Hóa Nhanh Là Nhờ Biết Nấu Nướng

Chứng cứ mới đây cho thấy tổ tiên loài người bắt đầu nấu nướng khoảng 1,9 triệu năm trước và phát hiện này cũng giải thích cho cấu tạo răng của người hiện đại.

UFO Đã Xuất Hiện Từ Thời Cổ Đại?

Vật thể bay không xác định (UFO – Unidentified Flying Object) bắt đầu nhận được sự quan tâm đặc biệt từ năm 1940. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều hình ảnh có thể là của UFO từ thời cổ đại, ngay vào buổi ban đầu của lịch sử nhân loại cho đến thời kỳ Trung Cổ.

Lục Địa Huyền Thoại Atlantis

Lục địa Atlantis từ lâu đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới. Mặc dù Atlantis được xem là đạt tới đỉnh cao vinh quang hơn 11000 năm trước, nhưng nó chỉ xuất hiện trong thư tịch cách đây khoảng 2350 năm, từ 359 đến 347 năm trước Công nguyên. Cái tên Atlantis xuất hiện trong tài liệu của nhà triết học Hy Lạp cổ đại lừng danh Plato.

Stonehenge ở Anh

Vòng tròn đá Stonehenge ở Anh được coi là một trong các di chỉ khảo cổ học bí ẩn nhất trên thế giới. Là một công trình kiến trúc lớn làm bằng đá được đặt tại vùng phía Nam nước Anh,  Stonehenge bao gồm các tảng đá lớn được xếp thành một vòng tròn.

Đại Kim Tự Tháp (Ai Cập) và Kim Tự Tháp Mặt Trời (Mexico)

Hai kim tự tháp nằm ở hai đất nước khác nhau, được xây dựng cách nhau 2,500 năm nhưng lại có nhiều điểm giống nhau đến mức khó giải thích. Đó là đại kim tự tháp Khufu (Ai Cập) và kim tự tháp Mặt trời (Mexico).

Tại Sao Các Vua Ai Cập (Pharaoh) Xây Kim Tự Tháp ?

Những kim tự tháp lớn của Ai Cập rất là độc đáo. Có tác phẩm kỳ diệu nào của quá khứ đã là đề tài của những cuộc tranh cãi. Ai đã xây lên những kim tự tháp, chúng được xây lên như thế nào, và mục đích của chúng là gì? Có phải đó là những công trình của người Ai Cập xưa hay không? Những gì đã xảy ra đối với những kho tàng trong những kim tự tháp? Trong nhiều năm người ta đã khám phá ra nhiều bí mật về kim tự tháp, nhưng vẫn còn rất nhiều bí mật vẫn chưa tìm hiểu được.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University