Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Lục Địa Huyền Thoại Atlantis

Lục địa Atlantis từ lâu đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học trên toàn thế giới. Mặc dù Atlantis được xem là đạt tới đỉnh cao vinh quang hơn 11000 năm trước, nhưng nó chỉ xuất hiện trong thư tịch cách đây khoảng 2350 năm, từ 359 đến 347 năm trước Công nguyên. Cái tên Atlantis xuất hiện trong tài liệu của nhà triết học Hy Lạp cổ đại lừng danh Plato.

Theo những gì Plato viết trong Critias, cách đây khoảng 9400 năm, có một đế chế ngự trị trên một vùng đất ở phía Tây của “Những cây cột của Hercules” (nay gọi là eo biển Gibraltar) trên Đại Tây Dương. Quốc gia này do Thần Biển (God of the Sea) – Poseidon thiết lập và trị vì. Con trai cả của ông – Atlas đã thay cha cai quản một lục địa và phần đại dương bao quanh, sau đặt tên lục địa đó là Atlantis.

Thủ đô của Atlantis thực sự là một kỳ quan kiến trúc và công trình xây dựng kỳ vĩ bao gồm những bức tường thành và kênh đào hình tròn đồng tâm. Ở trung tâm thành phố là một quả đồi lớn, trên đỉnh đồi là nơi đặt đền thờ Poseidon. Bên trong đền chính là bức tượng Thần Biển bằng vàng đang cưỡi ngựa thần sáu cánh. Và khoảng 9000 năm trước thời của Plato, sau khi vương quốc Atlantis suy tàn, các vị thần quyết định phá hủy lục địa này bằng một trận động đất khủng khiếp với những cơn sóng thần nhấn chìm toàn bộ những công trình và nền văn minh Atlantis xuống đáy biển. (Sự kiện này gợi nhớ về thời kỳ cuối của Kỷ nguyên băng hà, khi đó mực nước biển dâng cao hàng trăm feet trong vài thế kỷ, nhấn chìm đất liền.)

Cho đến nay, mới chỉ có một số hiếm hoi người ghi nhớ về tác phẩm của Plato một cách nghiêm túc, còn lại hầu như đều coi một nền văn minh tiên tiến có thể tan biến hoàn toàn như thể nó chưa bao giờ tồn tại là một ý tưởng kỳ quặc. Tuy vậy, các cuộc tìm kiếm Atlantis vẫn được tiếp tục.

(sưu tầm và tổng hợp)

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University