Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Loài Người Tiến Hóa Nhanh Là Nhờ Biết Nấu Nướng

Chứng cứ mới đây cho thấy tổ tiên loài người bắt đầu nấu nướng khoảng 1,9 triệu năm trước và phát hiện này cũng giải thích cho cấu tạo răng của người hiện đại.

Kết quả nghiên cứu của đại học Harvard (Mỹ) cho thấy kích thước răng của người đứng thẳng, tên khoa học là Homo erectus, đã có sự biến đổi rõ rệt so với tổ tiên trước đó. Các chuyên gia đã đo kích thước hàm răng và trọng lượng cơ thể của 4 họ người đã tuyệt chủng, cùng người hiện đại, tinh tinh và các họ khỉ, từ đó suy ra thời gian mà các đối tượng này phải bỏ ra để nhai nuốt trong các bữa ăn. Theo đó, tinh tinh dành tới 33% thời gian trong ngày để ăn, người hiện đại chỉ mất 5%. Ngoài ra, răng hàm của Homo erectus, Neanderthals và Homo sapien tiến hóa nhỏ dần khá nhanh, không đồng mức với sự thay đổi của cỡ đầu và hàm. Giải thích cho sự thay đổi trên, các chuyên gia cho rằng điều này chỉ có thể xảy ra khi con người đã xuất hiện thói quen nấu nướng và không còn ăn thịt sống. Khi chin, thức ăn mềm ra, loài người không cần răng hàm to khỏe để nhai và ăn nhiều bữa trong ngày để nạp calo nữa. Do vậy, răng hàm to biến mất và được thay thế bằng những chiếc nhỏ hơn.

Chính nhờ vào khoản thời gian dôi ra khi không còn phải bỏ cả buổi nhai nuốt, cũng như phần năng lượng tăng thêm khi ruột hấp thụ thức ăn nhiều hơn, công cuộc tiến hóa của loài người hiện đại đã được tăng tốc, kéo theo đó là tiến hóa về ngôn ngữ và cuộc sống xã hội. Đó chưa kể nấu nướng có thể là một hoạt động xã hội phổ biến.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University