Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Phục Chế Loại Nước Hoa Có Cách Đây 3,500 Năm

Bằng việc phân tích các lọ nước thơm còn lại trong đền thờ Hatshepsut, các nhà khoa học đang cố gắng phục chế lại loại nước hoa mà Nữ hoàng Ai Cập này đã sử dụng cách đây 35 thế kỷ.

Hatshepsut là cháu nội của Pharaon chiến binh đầy quyền lực, đã đấu tranh chống lại ách thống trị của Hyksos, thành lập triều đại thứ 18 và kết thúc một thế kỷ hỗn loạn, in đậm trong ký ức người Ai Cập xưa. Hatshepsut là nữ hoàng đầu tiên của Ai Cập cổ. Bà lên ngôi sau khi người anh trai Pharaoh Thutmose II qua đời mà không có người kế vị.

Dưới sự cai trị kéo dài hai thập kỷ của bà, Ai Cập hòa bình và thịnh vượng. Hatshepsut đã cho mở lại con đường giao thương phía Nam, vốn bị gián đoạn bởi chiến tranh. Bà đã thành lập đội hải quân gồm toàn nữ thủy thủ, có nhiệm vụ thám hiểm vùng đất Punt (ngày nay gọi là Mũi Hảo Vọng của Châu Phi). Chính đội hải quân này đã mang về Ai Cập chất nhựa thơm, những loại hương trầm, mà sau đó được trồng và chế biến thành nước hoa. Thế nhưng đến nay, công thức pha chế loại nước hoa này đã bị thất truyền.

Sau khi một chiếc bình nước hoa còn nguyên vẹn, đậy kín và chôn cất ở Thung Lũng các Vì Vua được tìm thấy, các nhà khoa học đã xác nhận đây chính là chiếc bình ngọc mà vị Nữ vương quyền lực nhất của Ai Cập cổ là Hatshepsut thường mang theo bên mình để sử dụng. Người ta hy vọng những phương pháp hiện đại ngày nay sẽ có thể phục chế lại công thức pha chế của loại nước hoa có thể coi là đầu tiên của thế giới.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University