Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Những Đường Kẻ Nazca

Những đường kẻ Nazca là một chuỗi các hình họa địa lý có từ thời cổ đại, nằm tọa lạc ngay trong lòng hoang mạc Nazca ở Peru. Quần thể đường kẻ này đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Những đường kẻ bí ẩn nằm trải dài hơn 80km nằm giữa hai thị trấn Nazca và Palpa trên vùng bình nguyên Pampas. Các khoa học gia tin rằng quần thể đường kẻ Nazca do nền văn hóa Nazca hình thành trong khoảng thời gian từ năm 400 đến năm 650 sau Công Nguyên sáng tạo nên.

Trên bề mặt sa mạc đầy đá cuội màu đỏ nâu, người Nazca xưa đã tiến hành cào sạch lớp đá đi, để lộ mặt đất bên dưới nhạt màu hơn, nhờ vậy mà các họa tiết nhìn từ trên cao xuống có màu sắc sáng hơn với khu vực xung quanh. Qua ảnh chụp từ vệ tinh có thể thấy các đường thẳng được vẽ thẳng tắp, dài hàng chục cây số đan xen nhau cứ như một tác phẩm được thực hiện bằng máy vi tính ở thế kỷ 21 này. Trong số các hình vẽ hoàn chỉnh, bức to nhất đo được dài đến 270 mét. Dù chỉ thực hiện bằng phương thức cào lớp đá cuội mỏng manh trên bề mặt sa mạc, nhưng các hình vẽ này cho đến nay hầu như vẫn còn nguyên vẹn dù đã trải qua hơn 1300 năm lịch sử. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, chính điều kiện khí hậu khô khan, không có gió và khí hậu dường như không thay đổi của sa mạc Nazca đã giúp bảo vệ chúng.

Có hàng trăm các hình họa hình học như hình thang, chữ nhật, đường thẳng, xoáy trôn ốc, chữ chi và các hệ thống tỏa tia đồng tâm. Hình người, động, thực vật như chim, cá voi, khỉ, nhện, hoa.. cũng tìm thấy ở Pampas. Lý giải ý nghĩa của những đường kẻ này có nhiều ý kiến nhưng quan điểm phổ biến được chấp nhận nhiều nhất là các hình vẽ đã tạo ra một bộ phận trong tấm lịch thiên văn khổng lồ, báo hiệu sự bắt đầu của mùa mưa và đánh dấu các biến cố trên trời trong vùng Nazca.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University