Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Hộp Sọ Pha Lê

Theo truyền thuyết cổ xưa của người da đỏ, hộp sọ pha lê nguyên bản gồm có 30 chiếc, chúng là quà tặng của các vị thần cho loài người và trở thành biểu tượng của sức mạnh lẫn cái chết đối với người da đỏ. Một truyền thuyết khác cho rằng hộp sọ pha lê phải đã tồn tại ít nhất là 3600 năm, chỉ được thắp sáng bởi các linh mục người Maya trong các nghi thức bí truyền – khi họ muốn ai đó phải chết, chỉ cần cho người đó nhìn vào hộp sọ, một cái chết không thể tránh khỏi sẽ đến nhanh chóng.

Giả thiết mới nhất cho rằng hộp sọ có khả năng lưu giữ hay truyền những kiến thức bất tử của các linh mục cũ cho người tiếp tục sứ mạng của họ. Trong một nghi thức long trọng, vị linh mục già và người kế nhiệm của ông cùng nhau đặt tay lên chiếc hộp sọ pha lê, và tất cả những thông tin lưu giữ trong bộ não của người thầy sẽ được truyền sang cho người kế nhiệm mới.

 

Chiếc hộp sọ đầu tiên được phát hiện mang tên “hộp sọ số phận” vào năm 1927 bới cha con người thám hiểm người Anh Frederick A.Mitchell Hedges, trong các phế tích của ngôi đền Maya tại Lubabntun (nay là Belize). Chiếc hộp sọ là một tác phẩm nghệ thuật vô giá vì nó được chạm khắc rất tinh tế và hoàn hảo. Sự hoàn hảo của nó đạt tới mức dùng công nghệ hiện đại cũng khó mà tạo ra được. Bề mặt hộp sọ này được đánh bóng không tì vết dù soi dưới kính hiển vi. Hộp sọ được làm từ một mảnh đá thạch anh duy nhất có độ cứng ở mức 7 trên bậc thang Mohs (thang độ cứng khoáng sản được tính từ 0 – 10), mức độ chỉ kim cương mới có thể cắt được.

“Hộp sọ số phận” không phải là duy nhất. Một số chiếc tương tự khác cũng đã được tìm thấy ở nhiều địa điểm khác nhau và chúng được tạo ra từ những tộc người khác nhau với những chất liệu khác nhau. Ví dụ, một chiếc hộp sọ hoàn hảo làm bằng thạch anh hồng (Baby Luv) có trọng lượng 7,5 kgs đã được phát hiện trong ngôi mộ cổ của một nhà sư Nga tại thành phố cổ Luv, Ukraine vào năm 1710; một hộp sọ bí ẩn nữa được biết tới vào năm 1993 trong bộ sưu tập của nhà bán đấu giá nổi tiếng của Đức Hans Van Daiten. Và mới nhất là một hộp sọ vừa được tìm thấy ở hang động của người Maya làm từ đá vôi. Nó có kích cỡ chỉ nhỏ như hộp sọ của một con khỉ, với 8 chiếc răng làm bằng vỏ sò và 1 chiếc răng màu đen làm bằng sắt. Theo các chuyên gia, trong văn hóa Maya cổ đại, người ta sẽ đeo hộp sọ này trên tay nhu “bao bảo vệ” mỗi khi tham gia một trận bóng quần.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University