Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Thuốc Tê Đã Có Từ 2,000 Năm Trước

Năm 1996, tại khu vực Ensishein ở Alsace (Pháp) đã tìm thấy một hài cốt, cách đây khoảng 7,000 năm, trong hộp sọ có dấu vết mở với hai lần khoan vuông vắn, có các cạnh 6cm và 9cm. Qua khảo sát, các nhà khảo cổ kết luận người này vẫn tiếp tục sống sau hai cuộc phẫu thuật. Đặc biệt, khi khai quật tại vùng Jhanidar (Iraq) một hài cốt của người Neandertal (có quan hệ mật thiết với người đương đại) sống cách đây ít nhất 50,000 năm đã tìm thấy dấu vết của việc băng bó nối chỗ xương gãy ở cánh tay. Việc cứu chữa các nạn nhân do bị bệnh, do bị thương trong lao động kiếm sống, trong chiến đấu với thú dữ, kẻ thù … là chuyện xảy ra hằng ngày. Nhưng người xưa đã dùng thuốc gì để làm giảm đau đớn hay chỉ cắn răng chịu đựng?

 

Thời Tam Quốc, có tích chuyện kể về Hoa Đà mổ vết thương cho Quan Vũ. Quan Vũ là một vị tướng của nhà Thục, trong một trận chiến ở Phàn Thành, ông đã bị trúng một mũi tên có tẩm độc vào cánh tay. Một thầy thuốc nổi tiếng thời đó. Hoa Đà, đã làm một cuộc giải phẫu trên tay phải của ông, và cắt đi phần cơ và xương bị nhiễm độc. Trong suốt quá trình phẫu thuật, Quan Vũ liên tục uống rượu và chơi cờ, nói cười như không có chuyện gì xảy ra. Đó là nhờ trước cuộc phẫu thuật, Hoa Đà đã sử dụng một loại thuốc đắp gây tê được gọi là phong gia. Hoa Đà có thể là người đầu tiên phát minh và sử dụng thuốc tê.

Ngoài phong gia, Trung Y còn có hơn 40 loại cây khác được sử dụng như là loại thuốc tê và đã được sử dụng từ khoảng 2,000 năm trước đây.

Trước thời Hoa Đà, để ngăn bệnh nhân quằn quại và dịch chuyển không ngừng trong cuộc giải phẫu đau đớn, trước cuộc giải phẫu, đại phu (bác sĩ) có thể trói chặt bệnh nhân cả tay lẫn chân. Hoặc có thể đánh vào đầu bệnh nhân để làm bệnh nhân bất tỉnh.

(theo Secret China)


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University