Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Bí Ẩn Kim Tự Tháp

Ba đại kim tự tháp Giza – Cheops, Khafre và Menkaure  - là 1 quần thể kiến trúc lăng mộ cổ xưa nằm trong 7 kỳ quan của thế giới cổ đại – và cũng là kỳ quan duy nhất còn tồn tại đến ngày nay. Từ xưa đến nay, 3 đại kim tự tháp này đã luôn là một bí ẩn to lớn nhất trong lịch sử nhân loại – dù đã được xây dựng cách đây hơn 4000 năm, nhưng những câu hỏi xung quanh chúng vẫn làm đau đầu các nhà khoa học đương đại. Vậy bí ẩn của kim tự tháp là gì?

 

Quy Mô

Kim tự tháp lớn nhất trong 3 đại kim tự tháp Giza – Cheops – được xây dựng vào những năm 2560 TCN, và hoàn thành trong khoảng 20 đến 30 năm. Kim tự tháp nặng tổng cộng 60 triệu tấn, là sự kết hợp của 2.3 triệu phiến đá – mỗi phiến nặng trung bình 2.5 tấn – đây là một con số đáng kinh ngạc, bởi với trình độ khoa học kỹ thuật thời bấy giờ, việc xây dựng một kiến trúc đồ sộ như vậy thực sự là một dấu chấm hỏi lớn.

 

Chúng Được Xây Dựng Như Thế Nào?

Kim tự tháp – công trình cao ngang ngửa một tòa nhà 40 tầng ở thế giới hiện đại – được xây dựng như thế nào? Đó là một câu hỏi đến nay vẫn chưa có lời giải đáp.

Theo tài liệu lịch sử, người ai cập lấy đá granite từ mỏ Aswan – một địa điểm cách  công trường 935 km, và lớp đá phủ lấy từ sông Tura – cũng cách hàng trăm km. Còn lại được sử dụng từ quặng đá không xa kim tự tháp. Tất cả việc vận chuyển đều dùng thuyền hay sức người – và mỗi phiến đá granite từ Aswan mất 2 tháng để vận chuyển – với 2.3 triệu phiến đá như vậy, đủ để thấy khả năng của người Ai Cập thời đó cao đến mức nào (vận chuyển hoàn toàn bằng sức người).

Sau khi các phiến đá khổng lồ được đưa đến công trường, câu hỏi là làm sao để đưa chúng lên cao? Có giả thuyết cho rằng người ta sử dụng ròng rọc – nhưng ròng rọc nào chịu nổi những “em bé” nặng đến 2.5 tấn – vì thời đó chất liệu ròng rọc chủ yếu là gỗ. Thêm một giả thuyết nữa là người Ai Cập cổ đã đắp những con dốc bằng đất cao dần và xung quanh kim tự tháp để vận chuyển các phiến đá, và chúng được phá bỏ khi kim tự tháp hoàn thành – giả thiết này có vẻ hợp lý hơn cả.

Sau cùng, một ngạc nhiên lớn cho nhân loại là, những phiến đá khổng lồ này được ghép với nhau khít đến đáng kinh ngạc, dù cho ta có dùng một lưỡi dao cực sắc và cực mỏng cũng không thể luồn vào cạnh giữa 2 phiến đá!! Và chúng hoàn toàn được liên kết với nhau nhờ trọng lực chứ không phụ thuộc vào bất kì chất liên kết nào. Nên nhớ thời Ai Cập cổ, người ta không hề có các máy đo laser hay những phương tiện tiên tiến để hỗ trợ việc đo lường kiến trúc, vậy mà người Ai Cập đã tạo nên được một kỳ tích như thế, ngay cả với kỹ thuật hiện đại, việc tạo nên một kim tự tháp tương tự vẫn là một thách thức không hề nhỏ. Cho nên cũng tồn tại giả thiết rằng đã có người ngoài hành tinh đến giúp Ai Cập xây dựng 3 đại kim tự tháp này.

 

Ý Nghĩa Thiên Văn

Bên trong kim tự tháp Cheops (hay Khufu), các khoa học gia phát hiện được lượng lớn sóng vũ trụ – điều này được lý giải là bởi trong quần thể kim tự tháp Giza có gần 70 tháp lớn nhỏ, và chúng đều nằm theo hướng từ Bắc đi Nam, tức là trùng với đường sức từ của Trái Đất nên trải qua 4000 năm, trong kim tự tháp đã tích tụ một lượng lớn sóng vũ trụ.

Quần thể kim tự tháp, hay cụ thể là 3 đại kim tự tháp Giza, còn nằm chính xác theo vị trí của chòm sao Orion – chòm Lạp Hộ, đối diện với chòm Thiên Hạt.

 

Môi Trường Bên Trong

Bên trong Kim Tự Tháp như một chiếc tủ lạnh cực lớn. Nếu đem sữa tươi, nước quả, hoa quả, thịt tươi đặt vào trong đó vài ngày vẫn giữ được như mớị Nếu gieo mần các loại sản phẩm ở trong Kim Tự Tháp thì thời gian sinh trưởng ngắn hơn vài lần so với gieo trồng ở ngoài tháp mà sản lương lại cao, chắc hạt. Các vật bằng kim loại đang có các vết đốm gỉ nếu đặt trong Kim Tự Tháp một thời gian sẽ trở lên sáng bóng lấp lánh. Ngoài ra trong tháp còn có hiệu ứng gây tê và chống thối rữạ Người nao suy nhược thần kinh, nếu nằm ngủ trong tháp sẽ nhanh chóng đi vào giấc mộng. Người khó chịu toàn thân, bao gồm đau đầu, đau răng, phong thấp, viêm khớp ... khi vào tháp sẽ cảm thấy dễ chịu, tinh thần sảng khoái, đau đớn tiêu tán. Những cây gỗ còn ở trong tháp đều được thoát (bay) nước tự nhiên và diệt khuẩn, có thể tồn trữ đã vài ngàn năm mà vẫn không bị mục. 

Các nhà khoa học phát hiện trong Kim Tự Tháp thực tế có một loại khoảng không dao động viba tương đối tốt. Trong khoang này, hiệu ứng viba (kể cả hiệu ứng nhiệt) được phát huy một cách đầy đủ. Điều này làm cho gỗ trong tháp được bảo quản lâu dàị

 

Nhân Công

Đã có nhiều tranh cãi xung quanh vấn đề này, theo nghiên cứu thì đội ngũ công nhây xây dựng kim tự tháp dao động từ 20.000 đến 100.000 người . Tuy nhiên, lại có giả thuyết từ một học giả người Pháp cho rằng, con số này thực tế chỉ có… 1500 người – ông cũng đã phát hiện ra các khối đá xây dựng kim tự tháp là những khối đá nhân tạo đổ ép lại – chứ không phải đá thiên nhiên – chúng được lấy từ mỏ đá vỏ sò gần công trường.

 

Dù sao thì những vấn đề này vẫn chưa hề có kết luận chính xác, chúng ta chỉ có thể kết luận rằng hoàn thiện một công trình vĩ đại như thế mà chỉ dùng sức người thì quả thực người Ai Cập rất đáng nể phục.


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University