Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Đại Kim Tự Tháp (Ai Cập) và Kim Tự Tháp Mặt Trời (Mexico)

Hai kim tự tháp nằm ở hai đất nước khác nhau, được xây dựng cách nhau 2,500 năm nhưng lại có nhiều điểm giống nhau đến mức khó giải thích. Đó là đại kim tự tháp Khufu (Ai Cập) và kim tự tháp Mặt trời (Mexico).


Đại Kim Tự Tháp Khufu (Ai Cập)
Đại kim tự tháp được xây dựng trong khoảng thời gian gần 20 năm và hoàn thành vào năm 2560 trước công nguyên, dùng làm lăng mộ cho Pharaoh Khufu (Cheops) thuộc triều đại thứ tư thời Ai Cập cổ đại, vì thế nó còn được gọi là kim tự tháp Khufu.
Đại kim tự tháp là xưa nhất và lớn nhất trong ba kim tự tháp trong vùng Giza Necropolis giáp với bây giờ là Cairo, Ai Cập. Nó là phần chính của một cấu trúc phức tạp các công trình bao gồm cả hai ngôi đền nhà xác để thờ Khufu, ba kim tự tháp nhỏ hơn cho các bà vợ của Khufu, một kim tự tháp “vệ tinh”, một đường đắp cao nối hai ngôi đền và một nhà mồ nhỏ bao quanh kim tự tháp cho các quý tộc.
Kim Tự Tháp Mặt Trời (Mexico)
Người ta biết đến kim tự tháp Mặt Trời chỉ trong 500 năm trở lại đây. Kỳ quan này còn có tên là kim tự tháp Thời Đại vì theo một truyền thuyết cổ xưa của Mexico, kim tự tháp này đánh dấu nơi thời đại bắt đầu.
Image  Kim tự tháp được hoàn thành khoảng năm 50-225 sau công nguyên như một đài tưởng niệm, một nơi để tôn thờ những vị thần vĩ đại và cũng là lăng mộ của nhà thống trị đã xây dựng công trình. Cao 60m so với đồng bằng trong thung lũng Teotihuacan thuộc vùng cao nguyên miền trung Mexico khí hậu lạnh khô, kim tự tháp là thành tựu kiến trúc tinh xảo nhất ở Teotihuacan, thành phố lớn đầu tiên của Mexico cổ đại.
Sự Giống Nhau Giữa Hai Kim Tự Tháp
Thoạt nhìn, kim tự tháp Khufu và kim tự tháp Mặt Trời chẳng có gì giống nhau. Thế nhưng khi nghiên cứu sâu hơn, các nhà khảo cổ ngạc nhiên nhận ra chúng có cách tính toán tương tự nhau.
Cả hai kim tự tháp đều được xây dựng dựa trên công thức số Pi trong toán học. Nếu lấy chiều cao thực của kim tự tháp Mặt Trời nhân với 4 Pi sẽ ra chu vi đáy của nó. Trong khi đó, chu vi đáy của đại kim tự tháp Ai Cập lại bằng chiều cao thực nhân 2 Pi. Việc ứng dụng công thức số Pi đã chứng tỏ sự hiểu biết về Toán học tinh vi của con người vào hai thời đại này.
Thêm vào đó, cả kim tự tháp của vua Khufu và kim tự tháp Mặt Trời đều có 04 cạnh nằm ở 04 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc. Như vậy, vào lúc giữa trưa của điểm xuân phân (từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 03) và điểm thu phân (từ ngày 22 đến ngày 24 tháng chín), cả hai kim tự tháp này đều không đổ bóng trên mặt đất.
Ngoài ra, vị trí và tên của hai kim tự tháp cũng có nhiều điểm giống nhau. Kim tự tháp Khufu (Ai Cập) nằm trong thung lũng sông Nile, vẫn thường được biết với cái tên Mountain of Ra (Núi của thần mặt trời). Còn kim tự tháp ở Mexico thì nằm tại thung lũng Teotihuacan, với tên gọi kim tự tháp Mặt Trời.

 

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University