Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Quả Đất Gia Tăng Nhiệt Độ (Global Warming) ?

Quý vị có thể tin rằng trái đất của chúng ta thực sự đang gia tăng nhiệt độ hay không ? Vấn đề này gây tranh cãi giữa các nhà khoa học. Một bên nói có, một bên nói không. Ta tin bên nào ?


Có những điều chúng ta không biết liên quan đến việc trái đất gia tăng nhiệt độ. Nhiều khoa học gia tin rằng các hoạt động đốt cháy nhiên liệu hóa thạch từ lòng đất (dầu thô, khí đốt thiên nhiên, than đá), đã tạo nên nhiều thán khí (carbon dioxide) và các khí khác trong khí quyển gây ra tác động nhà xanh (nhà ươm cây) – greenhouse effect – giữ lại nhiệt độ cần thiết thích hợp cho cây, rau cỏ mọc. Các khí này tạo một lớp bao phủ chung quanh trái đất, khiến hơi nóng bị kết lại, không thoát ra ngoài khí quyển. Trái đất, do đó nóng lên. Các khí này rất quan trọng, nếu không có chúng, trái đất sẽ trống rỗng và lạnh lẽo. Nhưng nhiều quá, chúng giữ lại hơi nóng, khiến không thoát ra được, nhiệt độ tăng qúa nhiều, các sinh vật sẽ không tồn tại được.
Cho đến nay chưa ai xác quyết được là các khí trong tác dụng nhà ươm cây đã khiến trái đất gia tăng nhiệt độ như thế nào. Họ đã dùng những mẫu thí nghiệm (models) thời tiết khác nhau để xác minh vấn đề này. Họ muốn biết từ đây tới năm 2100, nhiệt độ của trái đất sẽ tăng bao nhiêu. Theo họ, nhiệt độ sẽ tăng từ 2.5 độ Farenheit đến 10 độ Farenheit. Do sự sai biệt qúa lớn giữa các nhiệt độ gia tăng, các nhà khoa học đặt câu hỏi về sự chính xác của sự gia tăng này.
Có một số dự kiến chúng ta cần suy nghĩ. Nên nhớ là trước đây, đã có những khi trái đất rất nóng hoặc rất lạnh hơn bây giờ. Khí hậu ở Bắc Mỹ chẳng hạn, trước đây đã từng ấm áp, dư để cho khủng long sống và tồn tại, hoặc đã từng lạnh ngắt như tủ lạnh. Điều rõ ràng là sự thay đổi nhiệt độ vào những thời điểm đó ở Bắc Mỹ không có sự can thiệp của con người. Một vài nhà khoa học tin rằng những sự thay đổi trên mặt trời đã ảnh hưởng đến khí hậu trên trái đất hay những giao tiếp làm biến chuyển giữa bầu khí quyển và đại dương. Do đó, nhiều người tin rằng nhiệt độ tăng biến này chỉ là hậu qủa của một tiến trình thiên nhiên, dù có hay không có hoạt động của con người.
Con người có thể quan ngại về vấn đề số lượng thán khí – carbon dioxide – trong bầu khí quyển, tuy nhiên 600 triệu năm trước, mức độ thán khí trong bầu khí quyển đã gấp 20 lần bây giờ. Dĩ nhiên, hồi đó con người đâu có kỹ nghệ để khiến bầu khí quyển ô nhiễm tới mức có nhiều thán khí như vậy.
Nhiệt độ gia tăng trên trái đất có thể dẫn đến việc băng đá ở Bắc cực và Nam cực tan chảy và mực nước biển dâng lên. Nhiệt độ gia tăng sẽ dẫn đến bão tố và hạn hán. Tuy nhiên, chúng ta không thể xác quyết việc nhiệt độ gia tăng là do con người gây ra.
Thực sự chúng ta mới đo nhiệt độ bằng hàn thử biểu mới 300 năm nay.
Mặc dù vậy, các nhà khoa học gia vẫn tiếp tục đo đạc và tìm hiểu nguyên nhân thực sự việc gia tăng nhiệt độ này. Hy vọng chúng ta sẽ sớm có câu trả lời chính xác.