Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Khoa Học Tự Nhiên

Cấu Trúc của Địa Cầu

Cấu trúc tầng của Địa Cầu được tạo nên bởi một lõi kim loại nóng chảy ở trung tâm, một lớp phủ và một bề mặt vỏ. Hành tinh của chúng ta luôn luôn thay đổi do chính lực tác động không ngừng nghỉ bên trong nó.

Planet Earth: Địa Cầu

Từ lâu, có lẽ chúng ta đã luôn nghĩ rằng mặt đất bên dưới chúng ta là thứ vững chắc và bất biến nhất, nó là nền tảng cho những thành phố và cả một hệ sinh thái mà con người tồn tại trong đó. Thế nhưng, trên thực tế, Địa Cầu nơi chúng ta sống lại có một chu trình chuyển động không hề dễ chịu trong vũ trụ vô tận và khắc nghiệt xung quanh nó – nơi mà nó có thể được ví như một trái bông vụ đang xoay quanh một lò phản ứng hạt nhân gọi là Mặt Trời. Quả thực, Địa Cầu của chúng ta là một vật thể thiên biến vạn hóa, linh động và tồn tại sự sống.

Hình Ảnh Hấp Hối Của Mặt Trời

Bill Snyder, một nhà thiên văn nghiệp dư tại Mỹ, đã chụp được ảnh của tinh vân Dumbbell (còn gọi là M27). Tinh vân này cách trái đất khoảng 1,360 năm ánh sáng và người ta có thể thấy nó bằng kính thiên văn nghiệp dư hoặc thậm chí bằng ống nhòm. Tinh vân là những đám bụi tập hợp lại với nhau do hấp dẫn (khối lượng chưa đủ để tạo thành một ngôi sao hay một thiên thể lớn), hoặc có thể là vật chất được phóng ra do sự kết thúc của một ngôi sao.

Trái Đất và Con Người Từ Đâu Đến?

Trong bài viết ngắn dưới đây, Giờ Học Đường xin gởi đến quí phụ huynh và độc giả những khám phá gần đây nhất về nguồn gốc quả địa cầu – quê hương chung của mọi chủng loài và  nguồn gốc tổ tiên của chúng ta. Đây là những chứng cớ khoa học cho thấy con người đã tiến hóa theo từng thời kỳ. Bằng chứng hiển nhiên này được tìm thấy trong những sinh vật hóa thạch và đã được định tuổi bằng những phương pháp khoa học khách quan.

10 Dự Đoán Khoa Học Trong Tương Lai

1. Đại dương sẽ trở thành nông trường nuôi trồng tảo và tôm cá

10 tỷ người sẽ cần nuôi sống và thiên nhiên không thể đáp ứng nổi nhu cầu này, vì thế chúng ta sẽ cần nuôi nhiều cá ở đại dương hơn và trồng nhiều tảo hơn để sản xuất năng lượng sạch, cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến hay chiết suất rong tảo biển.

Mặt Trời Đã Tạo Ra Các Mùa Như Thế Nào?

Sẽ không bao giờ có các mùa nếu không có mặt trời. Hơi nóng và ánh sáng từ mặt trời đã khiến cho không khí chung quanh trái đất di chuyển. Điều này ảnh hưởng trực tiếp từ gió, mưa, đến sương mù, băng tuyết và bão tố. Sự thay đổi vị trí của trái đất trong sự liên hệ với mặt trời là tác nhân của mọi thay đổi thời tiết và tạo ra mùa trên trái đất.

Business Intelignce – BI.

Business Intelignce (BI) là một hệ thống báo cáo cho phép doanh nghiệp khai thác dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau về khách hàng, thị trường, nhà cung ứng, nhân sự … và phân tích, sử dụng các dữ liệu đó thành các nguồn thông tin có ý nghĩa nhằm hỗ trợ việc ra quyết định. Thông thường, cấu trúc một BI đầy đủ gồm một kho dữ liệu tồng hợp (datawarehouse), các báo cáo, chỉ tiêu quản lý hiệu năng (Key Performance Indicators – KPIs), các dự báo và phân tích giả lập (Balance Scorecards, Simulation and Forecasting).

Sự Nhấp Nháy Của Các Vì Sao

Có bao giờ bạn nhìn lên bầu trời ban đêm và tự hỏi vì sao có những ngôi sao luôn nhấp nháy, và cũng có những ngôi sao “đứng yên”, không thèm nhấp nháy ?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta sẽ phải phân loại ra : hằng tinh – là các ngôi sao tự phát sáng, và hành tinh - là các ngôi sao không phát sáng.

Giấc Ngủ

Giấc ngủ cần thiết cho chúng ta như thức ăn vậy. Những người khỏe mạnh nhất không thể sống mà không ngủ quá vài ngày. Đối với con người, giấc ngủ làm nhiệm vụ phục hồi sức lực, để các tế bào thần kinh của cơ thể có thể nghỉ ngơi, song những nghiên cứu khoa học gần đây lại cho thấy điều này không hoàn toàn đúng.

Ác Quỷ Âm Thầm: Bệnh Nhị Nhân Cách (Schizophrenia)

Tôi không biết ở Việt Nam ngày nay, căn bệnh nhị nhân cách có được phụ huynh xem là một chứng bệnh có thể chữa được không? Bài viết sau đây, dựa vào nhiều nguồn tài liệu khác nhau, xin cống hiến các phụ huynh để mở tầm nhìn, hòng có thể cứu kịp con em.

Địa Cầu Vận Chuyển Ra Sao?

Xoay như một cái vụ trên chính mình, trái đất đồng thời cũng xoay vòng chung quanh mặt trời. Những vận chuyển này đã tạo ra những thay đổi hàng ngày, hàng năm, từng mùa tùy thuộc vào ánh sáng mặt trời và nhiệt độ trên trái đất.

Động Cơ Vĩnh Cữu

Loài người vẫn từng ước muốn tạo ra một loại máy cơ khí không cần dùng bất cứ năng lượng nào mà vẫn có thể hoạt động không ngơi nghỉ. Người ta gọi đó là động cơ vĩnh cửu. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng ước mơ đó không thể thực hiện được.

Khoa Học Là Gì?

Khoa học ? Mới nghe qua chữ này, em sẽ nghĩ là khoa học không liên quan đến đời sống của em cả.

Trái Đất và Thái Dương Hệ

Thái Dương Hệ bao gồm một vì sao và các hành tinh cũng như vệ tinh bay theo quỹ đạo chung quanh vì sao ấy.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University