Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Ác Quỷ Âm Thầm: Bệnh Nhị Nhân Cách (Schizophrenia)

Tôi không biết ở Việt Nam ngày nay, căn bệnh nhị nhân cách có được phụ huynh xem là một chứng bệnh có thể chữa được không? Bài viết sau đây, dựa vào nhiều nguồn tài liệu khác nhau, xin cống hiến các phụ huynh để mở tầm nhìn, hòng có thể cứu kịp con em.

Cậu thanh niên là một người khỏe mạnh, đang học năm sau cùng của bậc trung hoc. Đang ngồi nghe giảng bài, bỗng nhiên cậu nghe một tiếng nói từ loa phóng thanh là người hàng xóm chuẩn bị mài dao giết cha mẹ cậu. Thay vào đó, cậu sẽ về nhà sống với cha mẹ mà người ta thế vào. Vài giây sau đó, cậu thấy có kẻ lạ rình rập cậu. Đúng ra những người lạ này đang lắng nghe những tư tưởng của cậu. Không ai có thể làm cho cậu tin rằng cậu đang bị nhiễu loạn về tâm trí, vì cậu chẳng thấy cậu bị bệnh tật gì cả. Thay vào đó, cậu tâm sự với bạn là cậu sẽ tự tử để những người này không thể giết cha mẹ cậu hay theo dõi cậu. Thế là người bạn báo cảnh sát, và cậu được đưa vào viện tâm trí.
Trước thế chiến thứ hai, những bệnh nhân loại này sẽ bị đưa vào viện tâm trí vĩnh viễn. Họ là những người mang bệnh nhị nhân cách vô phương cứu chữa. Những phương thức chữa bệnh rất là kỳ quặc như cắt đi những nối kết tới phần trước của não, đưa chất insulin để khiến cho bệnh nhân mê man, hoặc là bắt bệnh nhân nằm trong bồn tắm nước lạnh. Nhưng những phương thức chữa bệnh này không đem lại sự lành bệnh cho người bệnh. Mãi cho đến những năm 1950, mới có những phương thuốc giúp người bệnh đỡ bị ám ảnh với những hình bóng ma quái, những tiếng nói trong đầu, những ảo giác…Dù vậy những thuốc men lại đem đến cho bệnh nhân những tác dụng ngược chiều như run rẩy tay chân, say thuốc, lên cân hoặc bị tiểu đường. Và thường căn bệnh vẫn trở lại.
Hiện nay y khoa đã mang lại nhiều tia hi vọng cho những người mang bệnh nhị nhân cách. Việc tìm hiểu não bộ bằng hình ảnh, và những nghiên cứu não bộ của những người mắc bệnh này đã chết cho thấy những dấu vết khác thường, tuy rất khó thấy, trong não bộ của những bệnh nhân. Ví dụ, dường như não bộ bị nhỏ đi ở giai đoạn đầu của người mắc bệnh. Có những sự thay đổi trong những tế bào thần kinh tiếp nhận (receptors) và hóa chất điều khiển các tế bào não dùng để truyền thông. Những tìm hiểu và định biết những chức vụ làm việc của não bộ là chưa đủ, các khoa học gia cần phải biết làm sao giúp cho não bộ vận hành đúng cách và ở chỗ nào thì não bộ của bệnh nhân không làm đúng chức năng.
Bệnh nhị nhân cách chắc chắn có hơn một nguyên do. Một cá nhân có thể có nhiều thành tố trong người tác dụng lên nhau để gây ra bệnh này. Khoa học gia nhận thấy rằng những thành tố zen (genes) trong con người đã được định ra để cho thấy là nguy cơ một người có thể lâm bệnh. Những người dễ bị bệnh này có thể sống một đời sống bình thường nếu tránh được những yếu tố kích thích bệnh như là ăn uống thiếu dinh dưỡng, bị những lở lói do vi trùng (infection), hay ăn uống nhầm chất độc, hay là những áp lực quá đáng của đời sống (stress) trong thời kỳ não bộ phát triển vốn cần được bảo vệ an toàn. Những phương cách cần được áp dụng hay theo dõi để tránh gây bệnh hay có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.
Việc tìm hiểu căn bệnh vẫn còn đòi hỏi phải lựa lọc ra những dữ kiện từ cá nhân bệnh nhân. Một gene đơn lẻ sẽ không gây ra bệnh mà là tập hợp nhiều tổng thể. Các khoa học gia ngày nay nhanh chóng tìm ra những genes có thể gây nguy cơ bệnh và đang tìm hiểu vai trò của chúng. Các bác sĩ nhận ra rằng những người cha lớn tuổi dễ truyền bệnh này lại cho con hơn là những người cha trẻ tuổi. Trong năm vừa qua, các nhà khoa học đã khám phá rằng những genes hợp nhau để sản sinh ra những genes mới đã tiêu diệt toàn bộ những genes cũ đã có thể đóng góp một vai trò vào việc sản sinh ra bệnh. Ngoài những phương thuốc hiện đã có, ngày nay các nhà khoa học gia đang thử nghiệm một loại thuốc mới để trị bệnh nhị nhân cách. Loại thuốc này, tuy chưa ra thị trường, đã đem đến những kết quả đáng kể trong việc chữa bệnh. Việc giúp đỡ người bệnh có thể kiếm công ăn việc làm, giữ vững công việc, và sống độc lập còn dựa vào những công tác chữa bệnh tâm lý của rất nhiều những bác sĩ tâm lý, cán sự qua những bước chữa bệnh trong phòng mạch, không cần đến thuốc men, phòng hờ thuốc men không đem lại những hệ quả ước muốn.
Nếu phụ huynh nhận ra con mình có những triệu chứng mắc bệnh nhị nhân cách, mặc dù, cho đến nay, chứng bệnh tâm trí này, vẫn là chứng bệnh ít được hiểu nhất, những phương pháp phòng ngừa và chữa bệnh, ngày nay tuy chưa hoàn chỉnh, vẫn có thể giúp con em tìm được niềm vui lẽ sống, và làm việc, qua những thuốc men điều trị, và bác sĩ tâm lý săn sóc. Hãy đưa con em đi khám nghiệm càng sớm càng tốt, khi con em có triệu chứng này.
Hạnh Duyên


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University