Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Mặt Trời Đã Tạo Ra Các Mùa Như Thế Nào?

Sẽ không bao giờ có các mùa nếu không có mặt trời. Hơi nóng và ánh sáng từ mặt trời đã khiến cho không khí chung quanh trái đất di chuyển. Điều này ảnh hưởng trực tiếp từ gió, mưa, đến sương mù, băng tuyết và bão tố. Sự thay đổi vị trí của trái đất trong sự liên hệ với mặt trời là tác nhân của mọi thay đổi thời tiết và tạo ra mùa trên trái đất.

Từ thưở xa xưa, con người đã cố gắng tìm nhiều cách để có thể dự đoán xem sự chuyển mùa xảy ra vào lúc nào để họ có thể gieo trồng đúng lúc. Cũng từ lúc đó, họ nhận biết được rằng sự chuyển mùa có một quy luật nhất định. Khoa học ngày nay đã có sự giải thích như sau.

Trái Đất quay quanh mặt trời. Trục của trái đất (tính từ Nam cực sang Bắc cực) lại không song song với trục của mặt trời mà nghiêng một góc 23.5 độ. Do vậy, mật độ ánh sáng của một điểm bất kỳ trên trái đất sẽ thay đổi theo chu kỳ một năm (một năm chính là thời gian trái đất quay quanh mặt trời được một vòng) và nhận được ánh sáng của mặt trời ít hay nhiều tùy theo thời gian. Ví dụ như ở hai cực Bắc và Nam của trái đất. Suốt cả mùa hè, do trái đất nghiêng nên hai cực này phơi mình ra ánh sáng mùa hè và gần như không có ban đêm. Trái lại, vào mùa đông, hai cực lại chẳng có chút ánh sáng mặt trời nào. Càng ra gần tới xích đạo thì sự thay đổi của mùa lại càng ít rõ rệt. Ví dụ như ở Saigon, nhiệt độ trung bình của tháng Một và tháng Bảy là tương đối giống nhau.

Cũng do trái đất nghiêng nên nửa bán cầu Bắc và nửa bán cầu Nam nhận được lượng ánh sáng khác nhau từ mặt trời. Điều này dẫn tới nửa bán cầu Bắc thường có mùa đông vào khoảng tháng 11 tới tháng 2, trong khi mùa đông ở nửa bán cầu Nam lại thường rơi vào khoảng tháng 5 tới tháng 8.

Một đặc điểm nữa cũng ảnh hưởng tới sự hình thành bốn mùa là do quỹ đạo trái đất quay quanh mặt trời theo hình elipse, dẫn tới khoảng cách từ trái đất tới mặt trời là xa gần khác nhau. Điều này dẫn tới nhiệt lượng nhận được từ mặt trời là khác nhau và tạo ra nhiệt độ nóng, lạnh khác nhau tùy theo từng mùa.

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University