Wednesday, Aug 15th

Last update02:43:24 PM GMT

Hình Ảnh Hấp Hối Của Mặt Trời

Bill Snyder, một nhà thiên văn nghiệp dư tại Mỹ, đã chụp được ảnh của tinh vân Dumbbell (còn gọi là M27). Tinh vân này cách trái đất khoảng 1,360 năm ánh sáng và người ta có thể thấy nó bằng kính thiên văn nghiệp dư hoặc thậm chí bằng ống nhòm. Tinh vân là những đám bụi tập hợp lại với nhau do hấp dẫn (khối lượng chưa đủ để tạo thành một ngôi sao hay một thiên thể lớn), hoặc có thể là vật chất được phóng ra do sự kết thúc của một ngôi sao.

 

“M27 là một trong những tinh vân sáng nhất trên bầu trời và chúng ta có thể tìm nó bằng cách hướng ống nhòm về phía chòm sao Vulpecula. Chúng ta sẽ phải trải qua một chuyến bay kéo dài khoảng 1,000 năm để tới M27,” cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) tuyên bố,

Bức ảnh về M27 của Snyder giúp con người hình dung diện mạo của mặt trời sau khi nó tự hủy diệt, bởi mặt trời cũng sẽ biến thành một tinh vân như M27.

 

Giới khoa học dự đoán mặt trời sẽ tự hủy diệt sau khoảng 5 tỉ năm nữa. Khi đó mặt trời sẽ không còn hydrogen để đốt nóng bên trong nhân của nó, và trải qua một số quá trình nữa, nó sẽ phình to để trở thành một ngôi sao đỏ khổng lồ. Sau cùng, toàn bộ khí quyển của nó bị thổi tung ra ngoài để tạo thành tinh vân. Thứ còn lại là hạt nhân của mặt trời và nó sẽ trông giống một cục than hồng. Trong giai đoạn tiếp theo mặt trời trở thành sao lùn trắng rồi nguội dần vĩnh viễn.


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University