Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Trái Đất và Thái Dương Hệ

Thái Dương Hệ bao gồm một vì sao và các hành tinh cũng như vệ tinh bay theo quỹ đạo chung quanh vì sao ấy.

Thoạt đầu khi vũ trụ mới được khai sinh vào khoảng mười hai tỉ năm trước đây, vũ trụ chỉ có khí hydro và helium. Những phản ứng nguyên tử của những thế hệ tinh tú đầu tiên đã tạo ra những khí khác trong không gian thành từng lớp mây bụi và không khí.

 


Năm tỉ năm trước, một trong những “đám mây” này bắt đầu co cụm lại. Một trái cầu  gồm bụi và khí tự xoay được tạo ra ở giữa “đám mây”. Trọng lực dồn ép trái cầu cho đến khi nhiệt độ trái cầu gia tăng làm cho trái cầu trở nên một vì sao—đó là mặt trời của chúng ta.


Nguồn Gốc Của Trái Đất

Phóng xạ từ mặt trời non trẻ thổi đi hầu  hết những bụi vũ trụ còn lại. Những  gì còn lại tạo thành một dĩa bụi bay chung quanh mặt trời. Theo thời gian những đám bụi này gộp lại thành những khối đá lớn. Những khối đá lồi lõm này va chạm vào nhau và đôi khi dính vào nhau. Từ  từ những dĩa bụi này diễn biến thành các hành tinh, một trong những hành tinh ấy là trái đất của chúng ta.
Khối lượng của trái đất càng lớn thì từ trường của trái đất càng mạnh lên. Lực từ trường này kéo đám bụi khổng lồ ép thành một trái cầu cho đến lúc nó tan chảy. Từ trung tâm trái cầu, một lớp dày sắt chảy được thành lập, bao bọc bởi một lớp đá silica. Các núi lửa và những đá vụn đụng độ nhau tạo  nên hình thể lồi lõm của trái đất. Khi trái đất gần được hoàn thành, một khối đá tầm cỡ lao trong không gian và va vào trái đất. Trái đất bị va chạm mạnh đã “nhả” một số bụi gồm nhiều chất khác nhau vào không gian. Lâu dần đám bụi hợp chất này cô đọng lại để trở thành mặt trăng.

Các Hành Tinh Khác

Các hành tinh được xếp theo thứ tự khoảng cách từ mặt trời.

1. Thủy Tinh (Mercury) : Thủy Tinh là một hành tinh đầy đásỏi trên mặt, thực tế không có bầu khí quyển.

2. Kim Tinh (Venus) : Kim Tinh có cùng một kích thước như trái đất. Thán khí trong bầu khí quyển của Kim Tinh dẫn đến tác dụng nhà ươm cây.

3. Trái đất

4. Hỏa Tinh (Mars) : Hỏa Tinh nhỏ hơn trái đất. Nước ở đây đông đặc hoặc thoát vào trong không gian khiến sa mạc trên Hỏa Tinh lạnh lẽo. Nếu có sự sống trên Hỏa Tinh và Kim Tinh thì sự sống đó không phát triển. Ở trên trái đất rong rêu biển tiêu thụ thán khí tứ khí quyển. Điều bày khiến cho khí hậu thăng bằng và cho ra khí oxy, rất cần cho sự  sống.


5. Mộc Tinh (Jupiter)

6. Thổ Tinh (Saturn)

7. Thiên Vương Tinh (Uranus)

8. Hải Vương Tinh (Neptune)

Các hành tinh như Mộc Tinh, Thổ Tinh, Thiên Vương Tinh và Hải Vương Tinh rất vĩ đại, phần lớn là khí. Riêng Diêm Vương Tinh (Pluto) ngày nay không còn được coi là hành tinh nữa.

Loài người vẫn từng ước muốn tạo ra một loại máy cơ khí không cần dùng bất cứ năng lượng nào mà vẫn có thể hoạt động không ngơi nghỉ. Người ta gọi đó là động cơ vĩnh cửu. Nhưng các nhà khoa học đã chứng minh rằng ước mơ đó không thể thực hiện được.


Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University