Tuesday, Sep 25th

Last update02:43:24 PM GMT

Sự Nhấp Nháy Của Các Vì Sao

Có bao giờ bạn nhìn lên bầu trời ban đêm và tự hỏi vì sao có những ngôi sao luôn nhấp nháy, và cũng có những ngôi sao “đứng yên”, không thèm nhấp nháy ?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên chúng ta sẽ phải phân loại ra : hằng tinh – là các ngôi sao tự phát sáng, và hành tinh - là các ngôi sao không phát sáng.

Các hằng tinh nhấp nháy là bởi ánh sáng của chúng phải xuyên qua bầu khí quyển bảo vệ trái đất, vốn luôn biến động về nhiệt độ và mật độ. Vào những đêm trời xấu, các ngôi sao này còn trông như dịch chuyển liên tục bới ánh sáng của nó bị khúc xạ theo hướng này hay hướng khác. Còn các hành tinh như đứng yên là do chúng nằm gần trái đất hơn nhiều so với các hằng tinh. Ví dụ, hành tinh lớn cách xa trái đất nhất mà ta nhìn thấy là sao Thổ, cách trái đất lúc xa nhất là 1,57 tỷ km, trong khi hằng tinh cách gần trái đất nhất là 40.000 tỷ km, xa hơn sao Thổ tới 25.000 lần. Do các hành tinh ở gần trái đất nên ta nhìn thấy chúng không phải là những điểm sáng như các hằng tinh mà là những đĩa sáng. Những đĩa sáng đó rất nhỏ, tới mức mắt thường không nhận ra.

Trong toán học, mặt gồm vô số điểm tạo thành. Bởi vậy ánh sáng phản xạ từ những mặt sáng trên cũng có thể coi là ánh sáng phản xạ từ vô số điểm sáng tạo thành. Những chùm ánh sáng đó khi xuyên qua tầng khí quyển phức tạp của trái đất đương nhiên cũng bị tác động khiến mỗi tia sáng đều bị nhấp nháy, lúc sáng lúc tối, mỗi giây dao động từ 10-100 lần. Nhưng cả chùm vô số tia sáng đó không phải cùng tắt giống nhau (nếu sáng, tắt cùng lúc thì ta sẽ thấy các hành tinh cũng biết nhấp nháy) mà tia này sáng thì tia kia tắt hoặc ngược lại, không lúc nào dứt. Vì vậy quan sát ánh sáng của các hành tinh, ta thấy cường độ ánh sáng của chúng không đổi, rõ ràng chúng không thể nhấp nháy được rồi !

Oxford University

Harvard University

Cambridge University

Stanford University

Princeton University