Monday, Sep 24th

Last update02:43:24 PM GMT

An Toàn Cho Mạng Wi-Fi

Nếu gia đình bạn có sử dụng mạng không dây hoặc bạn đang điều hành nó trong hãng xưởng thì vấn đề quan trọng luôn được đặt lên hàng đầu là chống lại các nguy cơ bị hacker tìm kiếm cơ hội để ăn cắp dữ liệu hoặc chiếm quyền điều khiển Wi-Fi của bạn cho các mục đích bất chính của họ. Sau đây là các cách giúp cho mạng Wi-Fi của bạn có thể an toàn trước các cuộc tấn công của hacker.

Tất nhiên, để bắt đầu với các thủ thuật này, bạn cần phải đăng nhập vào trang quản trị của router thông qua trình duyệt Web với địa chỉ IP của router (thông thường là 192.168.1.1 hoặc 192.168.0.1 hay 192.168.2.1). Nếu bạn không biết chính xác địa chỉ IP mặc định của router, bạn có thể xem lại tài liệu đi kèm khi mua thiết bị hoặc truy cập vào website của nhà sản xuất router.

 

 

1. Thay Đổi Mật Khẩu Truy Cập Router.

Đây là bước đầu tiên trong việc đảm bảo an toàn cho mạng không dây của bạn. Lý do là vì mật khẩu mặc định của router thường rất đơn giản và dễ nhớ, do đó các hacker sẽ dễ dàng phán đoán ra chúng.

 

2. Thay Đổi Service Set ID (SSID)

Tất cả các mạng không dây đều có một cái tên, được biết đến như là một ID thiết lập dịch vụ (SSID). Thường, những tên mặc định (như Linksys) thường bộc lộ nhiều nguy cơ thiếu mật khẩu tùy chỉnh hoặc mã hóa nên sẽ bị các hacker chú ý đến.

 

3. Kích Hoạt Tính Năng Mã Hóa WPA2

Nếu được, bạn nên luôn mã hóa lưu lượng truy cập mạng của bạn bằng cách sử dụng mã hóa WPA2, chuẩn mã hóa này cung cấp khả năng bảo mật tốt hơn so với các chuẩn WEP và WPA.

 

4. Kích Hoạt Bộ Lọc MAC

Mỗi thiết bị truy cập Internet đều có một địa chỉ Media Access Control (MAC), địa chỉ này là một định danh duy nhất bao gồm các cặp ký tự. Bạn có thể giới hạn các thiết bị kết nối vào mạng của bạn bằng cách chỉ chấp nhận các thiết bị cụ thể thông qua bộ lọc địa chỉ MAC.

 

5. Giới Hạn DHCP Cho Các Thiết Bị

Dynamic Host Configuration Protocol (PHCP) sẽ giúp bạn dễ dàng quản lý các thiết bị kết nối với mạng WiFi của bạn tại bất kỳ thời điểm nào bằng cách giới hạn địa chỉ IP trong router.

 

6. Bật Tính Năng Block WAN Request

Cuối cùng, hãy chắc chắn rằng bạn đã bật tùy chọn Block WAN Request để che giấu mạng cả bạn từ những người dùng Internet khác. Với tính năng này, router của bạn sẽ không đáp ứng các yêu cầu IP của người dùng từ xa nhằm giúp phòng ngừa khả năng bị đánh cắp dữ liệu.