Monday, Sep 24th

Last update02:43:24 PM GMT

Quá Trình Phát Triển Của Hệ Điều Hành Windows

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay trên thế giới. Kể từ khi phiên bản đầu tiên được sử dụng năm 1985 đến nay, Windows đã có nhiều thay đổi. Chúng ta hãy nhìn lại quá trình phát triển của hệ điều hành này (không đề cập đến dòng Windows Server).

1985: Microsoft ra mắt Windows 1.0. Thực tế, đây chỉ là một phiên bản của MS-DOS được trang bị thêm giao diện người sử dụng.

 

1987: Windows 2.0 là hệ điều hành đầu tiên được trang bị thêm ứng dụng văn phòng Word và Excel.

 

1990: Windows 3.0. Đây được xem là hệ điều hành có nhiều cải tiến đáng kể và thoát hoàn toàn khỏi cái bóng của MS-DOS. Chính vì điều đó, hệ điều hành này đã trở thành phiên bản phổ biến đầu tiên của Windows.

 

1991: Windows 3.1 là hệ điều hành tiêu chuẩn được sử dụng trên máy tính cá nhân của IBM trong những năm đầu của thập niên 90 thế kỷ 20.

 

08/1995: hệ điều hành Windows 95 nhanh chóng trở thành một hiện tượng trên toàn thế giới. Đây là phiên bản Windows đầu tiên xuất hiện các biểu tượng của Internet Explore, Recycle Bin và nút bấm Start.

 

1998: Windows 98 với giao diện thiết kế hoàn toàn tương tự Windows 95 nhưng được trang bị thêm một vài tính năng mới như hỗ trợ cho USB, chia sẻ kết nối mạng và hệ thống file FAT32 ..

 

2000: Windows ME (Millennium Edition) về cơ bản được xây dựng dựa trên Windows 98, với một vài tính năng mới như System Restore cho phép người sử dụng đưa máy tính trở lại trạng thái trước đó. Nhưng đó không phải là một tính năng được chấp nhận rộng rãi vì đã có nhiều người sử dụng gặp phải vấn đề.

 

2001: Windows XP. Đây là phiên bản Windows đầu tiên có sự thay đổi thực sự về giao diện và tính năng trong suốt 6 năm phát triển của Windows kể từ Windows 95. Windows XP đã trở thành hệ điều hành có số lượng tiêu thụ lớn nhất trong lịch sử của Microsoft.

 

2007: Microsoft ra mắt Windows Vista, với mục tiêu phát triển các tính năng của Windows XP và bổ sung thêm sự bảo mật và độ tin cậy, cải thiện chức năng truyền thông số, giao diện đồ họa Aero 3D… Nhưng cùng với đó là sự đòi hỏi một cấu hình cao và nhiều người dùng gặp phải vấn đề khi nâng cấp thiết bị cũ lên dùng Vista.

 

2009: Với sự thất bại của Windows Vista, Microsoft nhanh chóng sửa đổi bằng Windows 7. Về cơ bản, Windows 7 cũng chỉ được xây dựng và phát triển từ Windows Vista nhưng hệ điều hành này hoạt động hiệu quả và ổn định hơn hẳn.

Microsoft đã tiết lộ phiên bản mới – Windows 8 được xây dựng hoàn toàn mới, không dựa trên nền tảng sẵn có  và có cả phiên bản dành cho máy tính bảng. Hàng loạt những tính năng hấp dẫn cộng với uy tín của Microsoft, hệ điều hành Windows 8 đang được người dùng háo hức chờ đợi.