Monday, Sep 24th

Last update02:43:24 PM GMT

Lời Khuyên Nhằm Phòng Ngừa Nhiễm Virus

Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn không cần sử dụng phần mềm diệt virus mà vẫn tạo ra được chế độ phòng thủ cho máy tính của bạn.

1. Cẩn thận với những nút Play/Download giả mạo

Thông thường chúng được tích hợp trên các trang web để lừa người dùng click vào đó và tải về một thứ không hề liên quan và gây lây nhiễm virus, mã độc cho máy tính. Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi click vào nút tải về.

Kiểm tra thanh trạng thái, nếu tên miền trên thanh trạng thái khác với địa chỉ website đang mở, có lẽ đó là một quảng cáo độc hại.

Phương pháp khác là sử dụng suy nghĩ logic. Chẳng hạn, nếu bạn muốn tải về một phần mềm và chúng hiển thị nút PLAY NOW, thì bạn phải nghĩ ngay nút đó chẳng phù hợp và không nên click vào.

 

2. Không bao giờ sử dụng trình duyệt IE (Internet Explore)

Cho dù phiên bản IE9 đã được cải thiện rất nhiều về bảo mật nhưng trên thực tế, trình duyệt IE vẫn là mục tiêu chính của các hacker vì chúng được sử dụng khá phổ biến trên các máy tính hiện nay. Vì vậy, bạn nên chuyển sang trình duyệt khác ít phổ biến hơn, ví dụ như Chrome của Google.

 

3. Bỏ qua các Pop up

Tự nhiên một phần mềm diệt virus bật ra các pop up, thông báo đã phát hiện ra “mầm bệnh” và yêu cầu bạn thực hiện tải về một phần mềm nào đó để khắc phục – bạn nên tắt ngay các pop up này. Đặc biệt với các thông báo cần scan máy tính từ một ứng dụng mà bạn không cài đặt, thì có nghĩa là máy tính của bạn đã bị nhiễm virus.

 

4. Tránh các trang web Torrent công cộng

Hầu hết các trang web Torrent công khai đều tiềm ẩn mầm mống độc hại và giả mạo nhưng hiện nay, người dùng lại thường sử dụng các trang web Torrent để tải về những bộ phim ưa thích. Vì vậy, bạn nên vào các trang Private Tracker để tải phim vì các trang này chỉ mở cho các thành viên và rất khó để được đăng ký thành viên mới.

 

5. Không mở các tập tin đuôi .exe nhận được

Nếu ai đó gửi cho bạn một trò chơi cùng với các tập tin .exe hay bất cứ thứ gì khác thì hãy xóa chúng đi. Hãy cảnh giác với các tập tin .exe đính kèm theo email

 

6. Không tìm kiếm các tiện ích thông thường trên Google

Một xu hướng đáng lo ngại là các trang web chứa mã độc thường được xếp hạng cao trong danh sách tìm kiếm của Google về các tiện ích. Vì vậy, bạn nên vào những trang web tin cậy của các nhà sản xuất phần mềm.

 

7. Tạo một tài khoản Guest dùng chung

Nếu máy tính của bạn có nhiều người sử dụng thì nên tạo các user Guest cho họ sử dụng. Điều này sẽ tránh các user này có quyền tải về các phần mềm độc hại và cài đặt luôn trên máy tính.

(theo PC World)