Monday, Sep 24th

Last update02:43:24 PM GMT

Vài Khái Niệm Về Long – Term Evolution (LTE)

Việc xây dựng hạ tầng cho mạng không dây thế hệ thứ 4 – LTE (Long – Term Evolution), là đề tài mới nổi lên từ năm 2011, đặc biệt khi các nhà mạng di động ở Mỹ và châu Âu ráo riết lập kế hoạch chuyển đổi hạ tầng mạng viễn thông lên 4G trong thời hạn 3 năm kể từ năm 2011.

LTE còn được gọi là EUTRA (Evolved UMTS Terrestrial Radio Access) hay E-UTRAN (Evolved UMTS Terrestrial Radio Access Network) là công nghệ có khả năng cung cấp cho người dùng tốc độ truy cập dữ liệu nhanh, cho phép các telco (Telecommunications Company) có thể phát triển thêm nhiều dịch vụ truy cập sóng vô tuyến mới dựa trên nền tảng IP tối ưu, và đặc biệt thuận tiện cho việc nâng cấp mạng từ 3G lên 4G. Mục tiêu mà 3GPP (3rd Generation Partnership Project - Tổ chức chuẩn hoá các công nghệ mạng di động tế bào) đặt ra cho LTE gồm các tiêu chí sau:

 

1. Tốc độ. Tốc độ tải xuống (Downlink – DL) có thể lên đến 100Mb/giây và tốc độ tải lên (Uplink – UL) là 50 Mb/giây.

 

2. Độ trễ (latency): thời gian trễ thấp hơn 5ms, tức là thấp hơn rất nhiều so với mạng 2G, 3G. Điều này cực kỳ quan trọng bởi vì hầu hết các ứng dụng có liên quan đến hình ảnh đều dựa trên việc truyền dữ liệu dạng gói giữa mạng di động và thiết bị di động đầu cuối với nhau. Ví dụ, khi gọi quốc tế từ điện thoại di động, nếu thời gian trễ của tín hiệu nhỏ thì ta nghe đầu bên kia nói sớm, và ngược lại.

 

3. Độ rộng băng thông linh hoạt: có thể hoạt động với băng thông 5MHz, 10MHz và 20 MHz, thậm chí nhỏ hơn 5MHz như 1.25 MHz và 2.5MHz.

 

4. Tính di động: tốc độ di chuyển tối ưu là 0 – 15km/giờ và vẫn hoạt động tốt với tốc độ từ 15 – 120km/giờ.

 

5. Liên kết mạng: khả năng liên kết với các hệ thống UTRAN/GERAN hiện có và các hệ thống không thuộc 3GPP cũng sẽ được đảm bảo.

 

Hiện nay, vùng phủ sóng của mạng LTE Verizon chỉ đến với 110 triệu dân và dự kiến sẽ tăng gấp đôi vào năm 2012, trong khi mạng 3G đã đến với 290 triệu người. Tuy nhiên, theo ông Dan Mead, Chủ Tịch và CEO của Verizon, mọi thứ chỉ mới bắt đầu. 4G LTE của Verizon sẽ nhanh chóng mở rộng, nó sẽ đạt đến vùng phủ sóng như 3G vào năm 2013. Tương tự, AT&T cũng đi theo lộ trình này. Như vậy, cần khoảng 2 năm nữa vùng phủ sóng LTE mới có thể đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng ở Mỹ và khi đó sẽ có nhiều thiết bị hỗ trợ cả 2G, 3G, 4G được ra mắt.

(theo TechWorld)